SSI Research: Xu hướng gần đây là tài sản trú ẩn an toàn, trong đó vàng được hưởng lợi rõ ràng nhất

20-03-2023 21:38|Nhã Kỳ

Trên thị trường ngoại hối, xu hướng trong tuần trước là tìm kiếm đến tài sản trú ẩn an toàn, trong đó vàng được hưởng lợi rõ ràng nhất từ xu hướng này.

NHNN điều chỉnh giảm lãi suất điều hành

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tại SSI, tong tuần trước, thanh khoản trên hệ thống ổn định và tâm điểm trong tuần đến từ việc NHNN điều chỉnh giảm lãi suất điều hành cũng như lãi suất trên hoạt động thị trường mở.

Cụ thể. NHNN quyết định điều chỉnh các mức lãi suất, với mức giảm 100 điểm cơ bản cho lãi suất tái chiết khấu và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử LNH và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD và giảm 50 điểm cơ bản cho lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND cho một số ngành ưu tiên, và lãi suất đấu thầu trên kênh mua kỳ hạn (hoạt động thị trường mở).

Về quyết định điều chỉnh giảm LSĐH trong tuần qua, nhóm phân tích tại SSI đánh giá đây là giải pháp tiếp theo từ phía NHNN (và Chính phủ) trong hệ thống các giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ khó khăn của nền kinh tế, với mục tiêu có thể giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay trên thị trường.

SSI Research: Xu hướng gần đây là tài sản trú ẩn an toàn, trong đó vàng được hưởng lợi rõ ràng nhất

Xuyên suốt tuần, nghiệp vụ thị trường mở được sử dụng với khối lượng khá hạn chế, trong đó NHNN đã không phát hành khối lượng mới nào trên kênh bán tín phiếu sau hơn 1 tháng được sử dụng liên tục.

Trên kênh cầm cố, chỉ có 3,1 nghìn tỷ đồng được phát hành, trong đó chủ yếu trong những phiên đầu tuần với lãi suất 6% và kỳ hạn 7 ngày (tổng 2,1 nghìn tỷ đồng). Như vậy, NHNN đã đảo chiều bơm ròng gần 52,5 nghìn tỷ đồng, chủ yếu đến từ khối lượng lớn tín phiếu đáo hạn (83,6 nghìn tỷ đồng).

Khối lượng lưu hành trên kênh tín phiếu giảm xuống còn 110,7 nghìn tỷ đồng và trên kênh cầm cố là 3,1 nghìn tỷ đồng.

Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn giảm mạnh và kết tuần ghi nhận tại 3,5% (giảm 270 điểm cơ bản) ở kỳ hạn qua đêm. Chênh lệch giữa lãi suất VND và USD đảo chiều sang trang thái âm.

Tỷ giá USD/VND giảm nhiệt

Tuần trước ghi nhận nhiều biến động trên thị trường tài chính toàn cầu, với trạng thái bất ổn vẫn đang xảy ra trên hệ thống ngân hàng tại Mỹ sau sự kiện SVB khiến cho làn sóng rút tiền ồ ạt ở các ngân hàng vừa và nhỏ vẫn đang diễn ra.

Bên cạnh đó, ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sĩ) phải chấp nhận sự tiếp quản của đối thủ UBS trong một thỏa thuận có sự bảo lãnh từ NHTW Thụy Sĩ. Fed, ECB và một số NHTW lớn khác đã phải công bố thực hiện các hợp đồng hoán đổi tiền tệ (swap lines) nhằm hỗ trợ thanh khoản USD để ngăn chặn việc lây lan tiềm ẩn từ sự sụp đổ của một loạt các ngân hàng trong thời gian vừa qua.

Trong tuần trước, một số NHTW lớn cũng đã có một số động thái quan trọng. Đầu tiên, NHTW Châu Âu ECB tiếp tục tăng mạnh lãi suất cơ sở thêm 50 điểm cơ bản, trong khi đó NHTW Trung Quốc đã bất ngờ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc xuống 25 điểm cơ bản nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Đối với dữ liệu vĩ mô, chỉ số CPI của Mỹ tháng 2 cũng đã được công bố, trong đó CPI toàn phần và CPI cơ bản lần lượt tăng 6,0% và 5,5% so với cùng kỳ, cùng thấp hơn mức 6,4% và 5,6% của tháng trước đó nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức lạm phát mục tiêu của Fed.

Tuy nhiên, những bất ổn trên hệ thống ngân hàng đã khiến cho thị trường bắt đầu đặt cược Fed sẽ sớm cắt giảm lãi suất trong năm nay. Trên thị trường ngoại hối, xu hướng trong tuần trước là tìm kiếm đến tài sản trú ẩn an toàn, trong đó vàng được hưởng lợi rõ ràng nhất từ xu hướng này.

SSI Research: Xu hướng gần đây là tài sản trú ẩn an toàn, trong đó vàng được hưởng lợi rõ ràng nhất

Giá vàng thế giới đã tăng tới 6,5% trong tuần trước, và đồng USD (đo lường thông qua chỉ số DXY) giảm 0,8%. Lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm tới gần 50 điểm cơ bản trong tuần trước, và mức giảm mạnh hơn (80 điểm cơ bản) được ghi nhận ở LSTP Mỹ kỳ hạn 2 năm, khi nhà đầu tư kỳ vọng vào việc Fed sẽ sớm phải cắt giảm lãi suất điều hành.

Trên thị trường trong nước, tương đồng với diễn biến quốc tế, tỷ giá niêm yết tại các NHTM và tỷ giá liên ngân hàng đã hạ nhiệt trong tuần trước mặc dù áp lực đối với tiền Đồng là có khi NHNN thực hiện cắt giảm lãi suất.

Kết tuần, tỷ giá niêm yết từ Vietcombank giảm 110 đồng/USD, trong khi tỷ giá chợ đen giảm 180 đồng/USD, giao dịch ở VND 23.550/VND23.620. Tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng giảm 0,45%, xuống VND 23.587/USD và hiện chỉ còn mất giá 0,19% so với cuối năm 2022.

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/ssi-research-xu-huong-gan-day-la-tai-san-tru-an-an-toan-trong-do-vang-duoc-huong-loi-ro-rang-nhat-174477.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
SSI Research: Xu hướng gần đây là tài sản trú ẩn an toàn, trong đó vàng được hưởng lợi rõ ràng nhất