Tái cấu trúc danh mục đầu tư, Masan mang về 134,5 triệu USD

30-05-2024 11:03|Quỳnh Anh

Ngày 30/05/2024, Masan High - Tech Materials (MHT) (HNX : MSR) công bố đã ký kết Hợp đồng mua bán với Mitsubishi Materials Corporation Group (MMC Group)

Theo đó, MMC Group sẽ mua 100% H.C. Starck Holding (Germany) GmbH (“HCS”) từ MHT với giá 134,5 triệu USD. Các Bên sẽ ký kết một thỏa thuận bao tiêu APT và oxit vonfram đem lại lợi ích dài hạn cho đôi bên. Masan ​sẽ giữ phần sở hữu tại Nyobolt, một công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh chuyên cung cấp giải pháp pin sạc nhanh sử dụng vonfram và niobium ở cực anode. Masan giữ đặc quyền hưởng một phần lợi nhuận tiềm năng khi công nghệ tái chế “black mass” do HCS phát triển được thương mại hóa.

Masan và Mitsubishi Materials Corporation Group ký kết Hợp đồng mua bán
Khu vực bãi lọc sinh học của MHT

Lượng tiền thu được từ giao dịch dự kiến sẽ giúp giảm nợ vay của MHT và góp phần vào mục tiêu giảm Nợ ròng trên EBITDA của Tập đoàn Masan về mức ≤ 3,5x. Tập đoàn Masan dự kiến ​​sẽ ghi nhận khoản lợi nhuận một lần khoảng 40 triệu USD từ giao dịch này và hưởng lợi từ việc tăng lợi nhuận thuần sau thuế thêm 20-30 triệu USD trong dài hạn.

Nyobolt đang bắt đầu tiến trình mở rộng quy mô hoạt động và thương mại hóa sản phẩm. Vào tháng 7 năm 2023, Nyobolt đã ra mắt thành công mẫu concept xe điện với thời gian sạc đầy chỉ mất 6 phút và đã ký kết những thỏa thuận nguyên tắc với hai khách hàng thương mại lớn. Tập đoàn Masan sẽ nhận được khoản lợi nhuận tiềm năng khi công nghệ pin sạc nhanh sử dụng vonfram và niobium ở cực anode của Nyobolt được thương mại hóa một cách rộng rãi.

ong-danny-le-tong-giam-doc-masan-group-chia-se-tai-dhdcd-masan-2024.jpg
Ông Danny Le, Tổng giám đốc Masan Group, chia sẻ tại ĐHĐCĐ Masan 2024

Ông Danny Le, Tổng Giám đốc Tập đoàn Masan kiêm Chủ tịch MHT, chia sẻ: “Tập trung vào cốt lõi và tối đa hóa giá trị, chúng tôi sẽ tái cấu trúc MHT thành nhà sản xuất vonfram có chi phí tối ưu nhất giúp tối đa hóa dòng tiền. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tìm kiếm các giải pháp chiến lược để Tập đoàn Masan tập trung vào phát triển các mảng kinh doanh tiêu dùng bán lẻ cốt lõi.”

h.c.-starck-holding-mot-trong-nhung-nha-cung-cap-san-pham-vonfram-hang-dau-the-gioi.jpg
H.C. Starck Holding, một trong những nhà cung cấp sản phẩm vonfram hàng đầu thế giới

Giao dịch này phát huy thế mạnh của MMC Group trong chuỗi giá trị vonfram chế biến cận sâu và chế biến sâu. MMC Group sẽ tiếp cận được các cơ sở sản xuất của HCS ở Châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Quốc cũng như nền tảng tái chế phế liệu vonfram toàn diện với 90 bằng sáng chế trên toàn thế giới và 53 bằng sáng chế khác đang trong giai đoạn đăng ký. Giao dịch này đánh dấu bước tiến tiếp theo trong hợp tác kinh doanh giữa Các Bên và là cơ hội để tạo dựng một liên minh vonfram toàn diện ở cấp độ toàn cầu.

nha-may-hcs-o-sarnia-canada.jpg
Nhà máy HCS ở Sarnia Canada

Ông Kazuo Ohara, Chủ tịch của mảng kinh doanh Metalworking Solutions thuộc MMC Group, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được tiếp tục hợp tác với MHT. Với chuyên môn và mạng lưới rộng khắp của MMC Group, chúng tôi tin tưởng rằng có thể tiếp tục đóng góp vào sự thành công của MHT và HCS. Giao dịch này đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc thực hiện chiến lược năm 2031 của chúng tôi nhằm phát triển hơn nữa trong nền công nghiệp vonfram và đóng góp vào nền kinh tế tuần hoàn.”

UBS AG chi nhánh Singapore đóng vai trò là đơn vị tư vấn tài chính cho MHT.

Giao dịch dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm 2024 và phụ thuộc vào quyết định phê duyệt nội bộ và sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

>> Đạt thỏa thuận khung hợp tác với Masan High-Tech Materials, MMC đăng ký bán gần 110 triệu cổ phiếu MSR

4 tháng giao dịch sôi động của cổ phiếu Masan (MSN): Dòng tiền dịch chuyển chờ 'cú bật'

Cổ phiếu Masan (MSN) được khuyến nghị mua mạnh với giá mục tiêu 3 chữ số

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/masan-va-mitsubishi-materials-corporation-group-ky-ket-hop-dong-mua-ban-236771.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Tái cấu trúc danh mục đầu tư, Masan mang về 134,5 triệu USD
POWERED BY ONECMS & INTECH