Tài sản bốc hơi của Elon Musk, Mark Zuckerberg, Jeff Bezos năm 2022 gần bằng số tiền Qatar chi cho World Cup

Elon Musk đã trở thành cái tên mất nhiều tiền nhất thế giới tính đến ngày 22/11 khi chứng kiến giá trị khối tài sản ròng giảm 101 tỷ USD.

Dẫn tin Bloomberg, tính đến phiên 21/11/2022, giá cổ phiếu Tesla đã giảm 6,8% xuống còn 167,87 USD/cổ phiếu - mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, giá cổ phiếu của gã khổng lồ xe điện Tesla cũng giảm tới 52%.

Giá cổ phiếu của gã khổng lồ ngành xe điện Tesla chiếm phần lớn trong khối tài sản ròng khổng lồ của Elon Musk. Việc Tesla đang phải vật lộn với những khó khăn liên quan đến các chính sách phòng chống dịch COVID-19 tại Trung Quốc - thị trường lớn nhất của hãng bên ngoài lãnh thổ nước Mỹ - đã khiến giá cổ phiếu Tesla bị ảnh hưởng đáng kể.

Việc giá cổ phiếu Tesla lao dốc xuống mức thấp nhẩt trong 2 năm trở lại đây đã khiến tỷ phú giàu nhất thế giới hiện tại, CEO Tesla và SpaceX chứng kiến giá trị khối tài sản ròng mất 101 tỷ USD trong năm 2022.

Trên thực tế, người đồng sáng lập Tesla và cũng là chủ sở hữu mới của công truyền thông mạng xã hội Twitter - tỷ phú Elon Musk hiện vẫn là người giàu nhất thế giới hiện tại khi sở hữu khối tài sản ròng trị giá 170 tỷ USD, nhiều hơn người đứng thứ hai là ông trùm đế chế xa xỉ LVMH Bernard Arnault - người đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 157 tỷ USD.

Mặc dù vậy, tỷ phú người Nam Phi đã trở thành cái tên mất nhiều tiền nhất thế giới tính đến ngày 22/11 khi chứng kiến giá trị khối tài sản ròng giảm 101 tỷ USD - nhiều hơn so với bất kỳ cái tên nào trong danh sách 500 tỷ phú hàng đầu thế giới được Bloomberg Billionaires Index theo dõi.

Trước đó, vào ngày 8/11, khi giá cổ phiếu Tesla chạm mức thấp nhất trong 52 tuần vào phiên giao dịch sáng sớm, giá trị khối tài sản ròng của Elon Musk đã giảm xuống còn khoảng 195,6 tỷ USD vào lúc 10 giờ sáng, theo giờ Mỹ.

oui.jpg

Những tỷ phú mất nhiều tiền nhất kể từ đầu năm 2022. (Nguồn: Bloomberg Billionaires Index - Anh Nguyễn tổng hợp).

Trước khi Elon Musk trở thành tỷ phú mất nhiều tiền nhất năm 2022, người nắm giữ vị trí “không mong muốn” này là Mark Zuckerberg, CEO Meta (công ty mẹ Facebook). 

Tính đến ngày 22/11/2022, tỷ phú người Mỹ đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng của mình giảm 83,5 tỷ USD so với đầu năm còn 42 tỷ USD.

Những tỷ phú mất nhiều tiền nhất kể từ đầu năm còn lại trong top 5 lần lượt là CEO Binance Changpeng Zhao (giảm 81,9 tỷ USD), cựu CEO Amazon Jeff Bezos (giảm 76,7 tỷ USD) và nhà đồng sáng lập Google Larry Page (giảm 39,7 tỷ USD).

Theo một thống kê, tổng số tài sản mất đi của ông Elon Musk bằng 1/3 tổng kinh phí mã Qatar đã bỏ ra để chuẩn bị cho kỳ World Cup 2022 đang diễn ra tại đất nước này.

Theo Economist, các cổ động viên bóng đá khó có thể nói rằng Qatar đã keo kiệt. Quốc gia Arab này đã chi 300 tỷ USD trong vòng 12 năm để chuẩn bị cho World Cup gần như từ con số 0.

Đa phần trong số 300 tỷ USD đầu tư cho World Cup đã được sử dụng để xây dựng cơ sở hạ tầng bao gồm một hệ thống tàu điện ngầm hiện đại, nhằm phục vụ 1,5 triệu du khách trong bữa tiệc bóng đá lớn nhất hành tinh.

llng.png

Con số 300 tỷ USD đầu tư cho World Cup 2022 của Qatar cũng bằng tổng số tài sản đã mất của 4/5 tỷ phú mất nhiều tiền nhất năm 2022 gồm Elon Musk, Changpeng Zhao, Jeff Bezos và Larry Page công lại.

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Tài sản bốc hơi của Elon Musk, Mark Zuckerberg, Jeff Bezos năm 2022 gần bằng số tiền Qatar chi cho World Cup
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO