Thận trọng với BCTC của các công ty nhỏ, tránh nguy cơ mua cổ phiếu bị cắt margin

Thận trọng với BCTC của các công ty nhỏ, tránh nguy cơ mua cổ phiếu bị cắt margin

Ông Tô Xuân Nam, chuyên gia của Công ty Quản lý quỹ SSIAM nhấn mạnh báo cáo tài chính của các công ty lớn sẽ tuân thủ theo chuẩn mực kế toán hơn là các công ty nhỏ.

Sau đợt công bố kết quả kinh doanh quý II/2022, nhiều doanh nghiệp bắt đầu công bố kết quả kinh doanh kiểm toán bán niên với không ít biến động.

Trong khi số ít báo lãi tăng lên hoặc lỗ giảm đáng kể như BSR của Lọc Hóa dầu Bình Sơn, L14 của Licogi 14 hay DRI của Cao su Đắk Lắk thì nhiều doanh nghiệp lại bất ngờ chuyển lỗ như Chứng khoán SHS, Cung ứng và Dịch vụ Kỹ thuật Hàng Hải (MAC) hay tăng lỗ như VKC Holdings (VKC), Thương mại Hà Tây (HTT), Cơ khí Xây dựng (TCK) hay Nhà Đà Nẵng (NDN).

Theo ghi nhận nhanh của chúng tôi, kể từ đầu mùa công bố báo cáo tài chính quý II và bán niên 2022 đến nay, HNX đã thông báo cắt margin đối với khoảng 35 mã cổ phiếu trong khi nhiều mã trên HOSE cũng đã vào diện này.

Tại chương trình "Bí mật đồng tiền" ngày 24/8, các chuyên gia đã chia sẻ quan điểm và kinh nghiệm dành cho nhà đầu tư khi đọc báo cáo tài chính của các doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều báo cáo tài chính soát xét của nhiều doanh nghiệp khác với báo cáo tự lập dẫn đến chuyển lãi thành lỗ và bị cơ quan quản lý "cắt margin".

Chương trình Bí mật đồng tiền ngày 24/8

Ông Tô Xuân Nam, chuyên gia của Công ty Quản lý quỹ SSIAM chia sẻ: "Hiện tượng báo cáo tự lập khác soát xét những năm gần đây đã ít đi song nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng các công ty lớn sẽ tuân thủ theo chuẩn mực kế toán hơn là các công ty nhỏ".

Ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng CTCP Chứng khoán SSI cho rằng, nhiều nhà đầu tư có thể không đọc được hết báo cáo tài chính mà doanh nghiệp công bố, không nhìn thấy phần rủi ro trước khi đơn vị kiểm toán vào cuộc.

Hiện nay, cũng có một số ý kiến cho rằng sự khác nhau giữa báo cáo soát xét vào báo cáo tự lập là sự bất đồng trong quan điểm của bút toán của kiểm toán viên với doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc có kiểm toán sẽ giúp báo cáo tài chính đi theo đúng chuẩn mực, phản ánh đúng tình hình của công ty hơn.

Gần 2 tháng công bố KQKD, hơn 30 mã cổ phiếu bị cắt margin trên HNX

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Thận trọng với BCTC của các công ty nhỏ, tránh nguy cơ mua cổ phiếu bị cắt margin
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO