Thị trường chứng khoán đang có dấu hiệu quá bán?

23-05-2022 08:25 AM|Thanh Long
Thị trường chứng khoán đang có dấu hiệu quá bán?

Dù giảm liên tiếp những tuần gần đây song giới phân tích vẫn cho rằng VN-Index vẫn đang đi ngược với xu hướng của một vài thị trường thế giới. Tại thị trường chứng khoán Mỹ, S&P 500 tiếp tục giảm điểm, lùi sát về vùng thị trường con gấu.

Tại chương trình "Khớp lệnh" của VTV Digital mới đây, ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc Phân tích và Tư vấn Đầu tư, Công ty Chứng khoán Tân Việt cho rằng, rất khó để khẳng định vùng 1.160 điểm là đáy hay chưa. Tuy nhiên đây là vùng tương đối hấp dẫn về mặt cơ bản khi một số nhóm cổ phiếu có hoạt động kinh doanh vô cùng tốt giảm về mức giá mà không dễ có thể tiếp cận trong điều kiện bình thường.

Theo ông Nam, đây là vùng khá hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư trung và dài hạn.

Về mặt kỹ thuật, tổng thể thanh khoản nói chung của những nhóm ngành chưa thực sự mạnh mẽ lắm song thanh khoản của nhóm cổ phiếu có hơi hướng dẫn dắt thị trường bao gồm nhóm dịch vụ tài chính, chứng khoán như SSI, VCI hay SHS lại tăng cao hơn trung bình so với 10 – 15 phiên trước đó.

Theo đánh giá, VN-Index hiện đang đi ngược với xu hướng của một vài thị trường thế giới. Tại thị trường chứng khoán Mỹ, S&P 500 tiếp tục giảm điểm, lùi sát về vùng thị trường con gấu.

Theo phân tích, từ năm 2020, khi Mỹ đưa ra 3 gói kích cầu, chúng ta đã có thể hình dung ra rằng lạm phát sẽ tăng và lãi suất có thể tăng trong những năm tiếp theo, vấn đề chỉ là thời điểm nào.

Thị trường cũng có các điều chỉnh nhất định để phản ánh kỳ vọng đó với việc lượng cầu vô cùng lớn của nhà đầu tư trong năm 2020 và 2021 đã đẩy định giá cổ phiếu lên mức cao. Vì vậy, thời điểm này thị trường cần phải cân bằng lại. 

Khi thị trường ở vùng con bò, hầu hết mọi cổ phiếu đều tăng, thậm chí những cổ phiếu nhỏ giao dịch vài trăm đồng cũng có thể tăng vài trăm phần trăm.

Trong 2 năm Uptrend vừa rồi, cổ phiếu nào cũng tăng, chỉ là lãi ít hay lãi nhiều tuy nhiên khi thị trường biến động, không còn dễ dàng nữa thì chính là lúc để kinh nghiệm và bản lĩnh lên ngôi.

Thời gian qua, thị trường đã trải qua sự thanh lọc, chấn chỉnh, bình ổn, phát hiện các vi phạm cần xử lý, xử phạt, qua đó cho thấy quyết tâm của chính phủ nhằm tạo nên một thị trường thực sự minh bạch và sớm được nâng hạng.

Bộ Tài Chính cũng như cơ quan chính phủ cùng những cơ quan liên quan đều có sự chuẩn bị để đảm bảo nhân sự đủ năng lực, đủ đạo đức sẽ tiếp tục điều hành Uỷ ban Chứng khoán, điều hành các sở giao dịch.

Quỹ Dragon Capital so sánh đợt sụt giảm vừa rồi chỉ sau đợt điều chỉnh mạnh của năm 2008, 2018 và 2020. Tuy nhiên, trong các giai đoạn trước, việc điều chỉnh thường đi kèm với những yếu tố như lợi nhuận doanh nghiệp bi quan nhưng sang đến năm 2022, sự tăng trưởng lợi nhuận của toàn thị trường là khá chắc chắn, dự kiến trên 20% với định giá thị trường về khoảng 11 lần, ở vùng 1.200. Vì vậy Dragon Capital cho rằng thị trường đã bắt đầu hấp dẫn và đang có dấu hiệu quá bán.

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Thị trường chứng khoán đang có dấu hiệu quá bán?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO