Tìm ra thời điểm ăn giúp người lớn tuổi tránh bệnh tiểu đường
Duy trì mức đường huyết cao trong thời gian dài có thể dẫn đến những hệ lụy như nguy cơ tiến triển thành bệnh tiểu đường, tăng nguy cơ tim mạch.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition & Diabetes , tiêu thụ hơn 45% lượng calo nạp vào hàng ngày sau 17 giờ có liên quan đến việc tăng lượng đường. Theo đó, nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Y tế Irving của Đại học Columbia (New York) và được chỉ đạo bởi Tiến sĩ Diana Díaz Rizzolo - thành viên Khoa Khoa học Sức khỏe, Đại học Catalonia. Nghiên cứu theo dõi 26 người trong độ tuổi từ 50 đến 70 bị thừa cân hoặc béo phì và bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường loại 2.
Những người tham gia được chia thành hai nhóm: những người ăn sớm, ăn chủ yếu trước buổi tối và những người ăn muộn, tiêu thụ 45% hoặc nhiều hơn lượng calo của họ sau 17 giờ.
Hai nhóm tiêu thụ cùng một lượng calo và cùng một loại thực phẩm trong ngày, nhưng vào những thời điểm khác nhau. Những người tham gia sử dụng một ứng dụng di động để ghi lại các bữa ăn của họ theo thời gian thực.
Kết quả đã phát hiện những người ăn tối muộn có khả năng dung nạp glucose kém hơn, bất kể cân nặng hay thành phần chế độ ăn uống của họ. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng họ có xu hướng ăn nhiều carbohydrate và chất béo hơn vào buổi tối. Cụ thể, tiêu thụ hơn 45% lượng calo nạp vào hằng ngày sau 17 giờ làm tăng lượng đường, gây ra hậu quả xấu cho sức khỏe, bất kể cân nặng và lượng mỡ trong cơ thể.
Tiến sĩ Diana Díaz Rizzolo giải thích rằng khả năng chuyển hóa đường của cơ thể bị hạn chế vào ban đêm, vì lượng insulin tiết ra giảm và độ nhạy cảm của tế bào với hormone này cũng giảm do nhịp sinh học.
Diana Díaz Rizzolo cũng cho biết : "Duy trì mức đường huyết cao trong thời gian dài có thể dẫn đến những hệ lụy như nguy cơ tiến triển thành bệnh tiểu đường, tăng nguy cơ tim mạch do mức đường huyết cao gây tổn thương mạch máu và làm tăng tình trạng viêm mãn tính, làm trầm trọng thêm tổn thương tim mạch và chuyển hóa".
Tầm quan trọng của nghiên cứu này nằm ở chỗ nó cho thấy thời điểm ăn trong ngày có thể có tác động tiêu cực đến quá trình chuyển hóa đường, bất kể lượng calo tiêu thụ trong ngày cũng như cân nặng và lượng mỡ trong cơ thể của mỗi người.
Tiến sĩ Diana Díaz Rizzolo khuyên nên tập trung ăn chủ yếu vào ban ngày và lượng calo tiêu thụ cao nhất nên là vào bữa sáng và bữa trưa, thay vì vào buổi tối. Vị Tiến sĩ cũng khuyến cáo nên tránh ăn các sản phẩm siêu chế biến, thức ăn nhanh và thực phẩm giàu carbohydrate, đặc biệt là vào buổi tối.