Vì sao tôm hùm mini đang bán tràn ngập chợ, giá chỉ bằng bó rau?
Tôm hùm vốn được coi là món ăn ngon, gắn với những bữa ăn xa xỉ bởi giá thành đắt đỏ và có giá trị dinh dưỡng cao.
Hiện nay, loại tôm hùm mini được rao bán trên chợ mạng với giá thấp kỷ lục. Điều này đã thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.
Cụ thể, theo chia sẻ của chị Ngọc Tuyết, một tiểu thương tại quận Tân Bình, TP.HCM chia sẻ với VnExpress, nếu như trước đây, giá của tôm hùm mini loại 25-27 kg/con có giá dao động từ 35.000-70.000 đồng, nay giảm chỉ còn một nửa.
Về chất lượng, chị Tuyết nói “bao ăn đến từng con”, khách hàng khi nhận hàng có thể kiểm tra trước khi thanh toán.
Bên cạnh đó, chia sẻ với VietNamNet, chị Bùi Thị Thu – đầu mối bán thủy hải sản trên chợ online với hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán cho biết, tôm hùm chị đang bán với giá 39.000 đồng/con.
Chị Thu nói: “Nhiều người không tin giá chỉ vài chục nghìn đồng mỗi con tôm hùm còn hỏi lại cho chắc”.
Tùy thuộc vào từng chuyến hàng, giá tôm hùm cũng sẽ khác nhau. Từ tháng 10 đến nay, giá đã tăng lên 39.000 đồng/con, còn trước đây giá chỉ 35.000 đồng, thậm chí có giá 25.000 đồng/con.
Hiện nay, trên các nhóm bán hải sản, đặc biệt tại TP.HCM, giá tôm hùm chỉ bằng một bó rau. Do giá thành rẻ đã đánh trúng tâm lý của người tiêu dùng nên nhiều người đã nhanh tay đặt mua.
Tôm hùm có giá rẻ khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh: Linh Đan |
Chia sẻ với VnExpress, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Sông Cầu (Phú Yên), ông Đoàn Văn Quang cho biết, chủ yếu các loại tôm hùm mini có giá thành rẻ là hàng chết hoặc bị bệnh nên các hộ nuôi buộc phải bán tháo cho thương lái.
Ông Quang khẳng định, chất lượng của loại tôm hùm này chắc chắn không bằng hải sản sống. Tuy nhiên, vẫn có thể sử dụng được nếu bảo quản tốt.
Ngoài ra, mức giá thấp kỷ lục cũng phần nào phản ánh được những thách thức đối với ngành nuôi tôm hùm nói riêng và hải sản cao cấp nói chung.
Trong nhiều năm qua, tại thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, nghề nuôi tôm hùm phát triển mạnh, nhiều hộ dân tại địa phương đã thả nuôi tôm hùm. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu con giống ngày càng lớn nên việc quản lý, kiểm soát chất lượng tôm hùm giống sẽ khó khăn hơn.
Từ giữa năm 2024, tại những thị trường trọng điểm như Phú Yên, Khánh Hòa và Ninh Thuận, tình trạng tiêu thụ tôm hùm có phần ảm đạm. Cùng với đó, thị trường nội địa và Trung Quốc – thị trường xuất khẩu chính ngạch đều sụt giảm, kéo theo việc tiêu thụ loại hải sản này gặp khó.
Để không quá phụ thuộc vào Trung Quốc, các doanh nghiệp xuất khẩu đang tìm cách mở rộng thị trường sang các quốc gia khác. Bên cạnh đó, để nghề nuôi tôm phát triển, các địa phương và người dân cần xây dựng kế hoạch chủ động giám sát dịch bệnh tại từng cơ sở nuôi, thực hiện hiệu quả chuyển giao khoa học kỹ thuật và thường xuyên cập nhật giá cả thị trường,... Như vậy, người dân sẽ có kế hoạch nuôi phù hợp, nâng cao chất lượng tôm hùm và đạt được lợi nhuận cao.