Chứng khoán

Vụ trái phiếu Tân Hoàng Minh: Kiến nghị thanh tra công ty chứng khoán, rà soát các ngân hàng TMCP

Minh Thuận 04/10/2023 - 09:11

Tân Hoàng Minh đã huy động được hơn 13.972 tỷ đồng của người mua trái phiếu, số bị hại được Cơ quan điều tra xác nhận là 6.631 người.

Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh, ngoài việc đề nghị truy tố các bị can như đã thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng kiến nghị các biện pháp nhằm bịt lỗ hổng trong phát hành trái phiếu, xử lý trách nhiệm đối với nhiều tổ chức, cá nhân.

Thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán, thẩm định giá

Trong kết luận điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh và một số đơn vị liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tiếp tục xem xét, điều chỉnh các quy định liên quan để hoàn thiện quy trình tổ chức và giám sát việc giao dịch trái phiếu doanh nghiệp một cách công khai, minh bạch; kiểm tra và xác nhận tính chuyên nghiệp của những nhà đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và ngăn ngừa các hành vi vi phạm và tội phạm liên quan.

Cần áp dụng biện pháp xử lý nghiêm đối với các công ty kiểm toán, công ty thẩm định giá, kiểm toán viên và thẩm định viên có sai phạm trong vụ án bao gồm việc đình chỉ kinh doanh, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán, thẩm định giá và thu hồi chứng chỉ hành nghề kiểm toán viên, thẩm định viên.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát và chấn chỉnh hoạt động của các đơn vị kiểm toán, thẩm định giá, kiểm toán viên và thẩm định viên; quản lý chặt chẽ chứng chỉ hành nghề, đăng ký con dấu pháp nhân, chữ ký kiểm toán viên, thẩm định viên để ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật và bảo vệ tính minh bạch trong quy trình kiểm toán và thẩm định giá.

Cơ quan điều tra cũng cho rằng, các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các quy định về Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam, đặc biệt là về định giá tài sản hình thành trong tương lai và hồ sơ, thủ tục định giá tài sản để đảm bảo cho quá trình phát hành trái phiếu; thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật tại các công ty chứng khoán trong việc cung cấp các dịch vụ tư vấn phát hành, đại lý đăng ký, lưu ký trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, nhằm nâng cao vai trò và chịu trách nhiệm của các công ty chứng khoán trong việc phát hành trái phiếu của các tổ chức phát hành và kiến nghị xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có).

Đề nghị rà soát các ngân hàng thương mại cổ phần

Ngoài ra, Cơ quan điều tra cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước rà soát tổng thể các ngân hàng thương mại đang quản lý tài sản đảm bảo của các gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ; yêu cầu đánh giá lại tính pháp lý và giá trị của tài sản để đảm bảo tính hợp lý và khả năng thanh toán, thanh khoản khi tổ chức phát hành không thể trả được gốc và lãi trái phiếu đến hạn.

Đề xuất các ngân hàng thương mại cần thiết lập quy trình và thủ tục chặt chẽ trong việc tiếp nhận tài sản đảm bảo của trái phiếu và mở tài khoản trái phiếu đảm bảo. Cần giám sát dòng tiền luân chuyển vào tài khoản trái phiếu, ngăn chặn việc chuyển tiền ra khỏi tài khoản trái phiếu không đúng mục đích phát hành và quy định trách nhiệm của các ngân hàng khi cung cấp các dịch vụ liên quan đến phát hành trái phiếu.

"Yêu cầu các ngân hàng thương mại gồm VietinBank, VietcomBank tổ chức rà soát, kiểm điểm việc cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản, quản lý tài sản bảo đảm các gói trái phiếu riêng lẻ của Công ty Ngôi Sao Việt, Soleil, Cung Điện Mùa Đông; trường hợp phát hiện dấu hiệu vi phạm cần chấn chỉnh, xử lý nghiêm về mặt đảng và chính quyền đối với những cá nhân, đơn vị có liên quan", kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra nêu rõ".

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 15 bị can trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Qua đó đã làm rõ chiêu trò Tập đoàn này sử dụng để huy động số tiền đặc biệt lớn của hàng nghìn người bị hại.
Bằng chiêu trò "phù thủy", Tân Hoàng Minh đã huy động được tổng số hơn 13.972 tỷ đồng của người mua trái phiếu, số bị hại hiện tại là 6.631 người.

Vụ Tân Hoàng Minh: Bí ẩn Sao đỏ Đà Nẵng - doanh nghiệp bị thu hồi 320 tỷ đồng

Cập nhật mới nhất về thời điểm nhà đầu tư có thể nhận lại tiền bị Tân Hoàng Minh chiếm đoạt

Tân Hoàng Minh chi 1.050 tỷ đồng mua cổ phần Bình Minh Group

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/vu-trai-phieu-tan-hoang-minh-kien-nghi-thanh-tra-cong-ty-chung-khoan-ra-soat-cac-ngan-hang-tmcp-203887.html
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Vụ trái phiếu Tân Hoàng Minh: Kiến nghị thanh tra công ty chứng khoán, rà soát các ngân hàng TMCP
POWERED BY ONECMS & INTECH