Vượt New York, "thung lũng Silicon" của Trung Quốc lọt top 3 "thành phố tỷ phú"

Từ một thị trấn nông nghiệp nhỏ, nơi này giờ đây đã trở thành một trong 7 siêu đô thị của Trung Quốc và là nơi sống của 113 tỷ phú.

Từng là một thị trấn nông nghiệp nhỏ, Thâm Quyến đã trải qua một quá trình chuyển đổi lớn trong vài thập kỷ để trở thành một trong những thành phố thịnh vượng nhất ở Trung Quốc. Đây còn là một trong những nơi có nhiều tỷ phú sinh sống nhất, chỉ sau hai siêu đô thị khác của Trung Quốc là Bắc Kinh và Thượng Hải, những nơi có lần lượt 144 và 121 tỷ phú, theo Business Insider.

Vượt New York trên bảng xếp hạng "thành phố tỷ phú"

Tạp chí Forbes đã xếp hạng Thành phố New York, trung tâm tài chính của Mỹ, là nơi có nhiều tỷ phú cư trú nhất trên thế giới. Tuy nhiên, đó là một thống kê gây nhiều tranh cãi.

Theo Hurun Global Rich List - bảng xếp hạng thường niên của công ty tư nhân Trung Quốc Hurun, Thâm Quyến đã vượt New York để trở thành điểm đến hàng đầu của giới siêu giàu. Danh sách cho biết có 110 tỷ phú sống ở New York tính đến ngày 14/1, ít hơn so với 113 người sống tại Thâm Quyến.

Thâm Quyến có diện tích khoảng 2.000 km2, chỉ nhỏ hơn một chút so với New York. Thâm Quyến là thành phố lớn thứ ba của Trung Quốc với khoảng 17,5 triệu cư dân, đồng thời là một trong 7 siêu đô thị của quốc gia này. Trước khi thành phố được phát triển vào những năm 1980, Thâm Quyến từng có ít hơn 30.000 cư dân sinh sống, chủ yếu là ở các ngôi làng, theo Guardian.

Trên thực tế, Thâm Quyến có tổng sản phẩm quốc nội cao nhất trong số tất cả thành phố ở Greater Bay Area, thu về 475,3 tỷ USD vào năm 2021, theo HKTDC. Thâm Quyến có nền kinh tế lớn hơn các quốc gia như Na Uy, Ireland và UAE.

GDP bình quân đầu người của Thâm Quyến đã tăng qua từng năm kể từ năm 2009, dữ liệu do CEIC có trụ sở tại Hong Kong tổng hợp. Năm 2019, GDP bình quân đầu người của Thâm Quyến là 29.498 USD. Để so sánh, Bắc Kinh có GDP bình quân đầu người là 23.808 USD và Thượng Hải đạt 22.779 USD vào năm 2019, theo China Daily.

Nơi được gọi là "thung lũng Silicon" của Trung Quốc

ma-huateng.jpg
Tỷ phú Ma Huateng và Tencent là ví dụ cụ thể cho sự thành công của Thâm Quyến.

Thâm Quyến là nơi có khoảng ba triệu doanh nghiệp, theo trích dẫn dữ liệu chính thức của South China Morning Post.

Theo Viện Phát triển Quản lý, không giống như các khu vực khác của Trung Quốc, Thâm Quyến là một thành phố được xây dựng dựa trên doanh nghiệp tư nhân. Giống như Thung lũng Silicon của Mỹ, Thâm Quyến là nơi nhiều gã khổng lồ công nghệ lớn nhất của Trung Quốc đã thành lập trụ sở, bao gồm Tencent, Huawei và DJI, nhà sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới.

Trong đó, Tencent được coi là một ví dụ điển hình cho sự thành công của Thâm Quyến. Được thành lập vào năm 1998, Tencent đã không có lãi cho đến năm tài chính thứ 4.

Giờ đây, Tencent là công ty Trung Quốc lớn nhất tính theo giá trị vốn hóa thị trường, với mức vốn hóa thị trường là 303,32 tỷ USD. Đây cũng là tập đoàn trò chơi điện tử lớn nhất thế giới với doanh thu 8,121 tỷ USD, đánh bại các đối thủ như Apple, Microsoft và Google.

Bên cạnh đó, Thâm Quyến còn là một trong những nơi có nhiều tỷ phú sinh sống nhất. Một số người giàu nhất Trung Quốc đã chuyển tới Thâm Quyến trước khi trở thành tỷ phú. Chẳng hạn như Ma Huateng, CEO của tập đoàn internet Tencent; Wang Chanfu, CEO của BYD Company, nhà sản xuất ô tô lớn nhất Trung Quốc,...

Những người sống tại Thâm Quyến có thể là những người giàu có. Theo Business Insider, tổng giá trị khối tài sản ròng của khoảng 300.000 người dân Thâm Quyến đã sống ở thành phố trước khi nơi này phát triển là hơn 30 tỷ USD vào năm 2021, theo một báo cáo của Bloomberg.

Thâm Quyến vẫn muốn tiếp tục giàu có hơn, mặc dù đã là một trong những thành phố giàu có nhất ở Trung Quốc. Mục tiêu của Thâm Quyến là tăng gấp đôi tổng GDP và GDP bình quân đầu người chỉ sau 15 năm, theo SCMP trích dẫn một kế hoạch chi tiết do chính quyền địa phương công bố. Thành phố này đã tăng trưởng kinh tế gấp 5 lần chỉ trong 14 năm qua, tăng GDP từ 580 tỷ nhân dân tệ năm 2006 lên 2,8 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2020, SCMP đưa tin.

Để duy trì tốc độ tăng trưởng hàng năm, chính quyền Thâm Quyến có kế hoạch phát triển các ngành công nghiệp mạch tích hợp, trí tuệ nhân tạo và y sinh, theo kế hoạch chi tiết của chính quyền địa phương. Thâm Quyến cũng có kế hoạch phân bổ ít nhất 30% quỹ nghiên cứu khoa học của thành phố cho nghiên cứu và phát triển.

Ngoài ra, Quý độc giả có thể khám phá thêm các thông tin khác được nhiều người quan tâm và liên tục cập nhật: #Bản tin chứng khoán #Nhận định thị trường chứng khoán #thị trường chứng khoán #Bản tin bất động sản #Bản tin kinh tế tài chính #Thị trường hàng hóa #Bảng giá xe #giá xăng dầu #Kết quả kinh doanh #giá vàng #tỷ giá

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Vượt New York, "thung lũng Silicon" của Trung Quốc lọt top 3 "thành phố tỷ phú"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO