Vĩ mô

32 triệu USD cho dự án xử lý dioxin khu vực sân bay Biên Hòa

Anh Minh 28/07/2023 - 09:17

Ngày 27/7, phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), công bố trao một hợp đồng thầu trị giá 32 triệu USD cho Công ty Tetra Tech của Hoa Kỳ trong khuôn khổ dự án xử lý dioxin ở trong và quanh sân bay Biên Hòa.

32 triệu USD cho dự án xử lý dioxin khu vực sân bay Biên Hòa - Ảnh 1.

Sân bay Biên Hòa - Ảnh: Internet

Theo hợp đồng này, Tetra Tech sẽ tiếp nối việc thiết kế kỹ thuật và thi công, quản lý xây dựng và giám sát môi trường đối với hoạt động xây dựng và xử lý đất và trầm tích ô nhiễm dioxin nhằm giảm nguy cơ phơi nhiễm cho người dân trong khu vực sân bay cũng như các cộng đồng xung quanh, tiến đến mục tiêu của dự án là hoàn trả an toàn toàn bộ diện tích đất để phục vụ các mục đích sử dụng khác nhau.

Tháng 3/2023, trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng Giám đốc USAID Samantha Power cùng các quan chức Chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam cũng công bố một hợp đồng trị giá 73 triệu USD được USAID trao cho công ty xử lý môi trường của Hoà Kỳ là Nelson Environmental Remediation USA để thiết kế, xây dựng và vận hành một khu xử lý phục vụ việc làm sạch đất và trầm tích ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hoà.

Trước đó, từ tháng 4/2019, USAID đã hợp tác với Bộ Quốc phòng Việt Nam với mục tiêu xử lý 500.000 m3 đất và trầm tích ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa. Năm 2022, USAID cùng Bộ Quốc phòng Việt Nam hoàn thành xử lý dioxin khu đất nằm phía ngoài sân bay Biên Hoà (gần cổng 2) và bàn giao cho địa phương để làm nơi vui chơi giải trí cho cộng đồng, hoàn thành việc làm sạch khu vực đầu tiên trong sân bay (khu vực phía tây nam), đánh dấu sự kiện này với công viên được xây dựng từ ngân sách của Chính phủ Hoa Kỳ, đồng thời hoàn thành việc xây dựng khu lưu trữ lâu dài đối với đất nhiễm dioxin nồng độ thấp đã đào xúc.

Dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hoà dự kiến hoàn thành trong mất 10 năm với tổng chi phí lên tới 450 triệu USD.

 Đến nay, Chính phủ Hoa Kỳ đã đóng góp 218,255 triệu USD trong tổng số 300 triệu USD dự kiến sẽ đóng góp cho dự án này.

Năm 2023, Hoa Kỳ và Việt Nam kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Trong đó, sự hợp tác chặt chẽ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam những thập kỷ qua để vượt qua những vấn đề còn tồn lại từ chiến tranh là một minh chứng nữa về cách mà Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác chiến lược cùng nhau để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân dân hai nước./.

Ricons kiện Coteccons: Nước cờ hiểm trước ngày mở gói thầu 35.200 tỷ dự án sân bay Long Thành

VCG, CTD, HBC, CC1, PHC, HAN,… sẽ thu lãi bao nhiêu nếu trúng gói thầu 35.200 tỷ dự án sân bay Long Thành?

Theo baochinhphu.vn
https://baochinhphu.vn/32-trieu-usd-cho-du-an-xu-ly-dioxin-khu-vuc-san-bay-bien-hoa-10223072719364804.htm
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
32 triệu USD cho dự án xử lý dioxin khu vực sân bay Biên Hòa
POWERED BY ONECMS & INTECH