Sức khoẻ

5 bí quyết cho nàng 'nghiện' ăn lẩu mà vẫn không tăng cân, giữ dáng dịp Tết

Quỳnh Châu 24/01/2024 08:00

Nếu muốn vừa ăn ngon vừa giữ dáng hãy áp dụng những mẹo được đúc kết dưới đây.

Lẩu là món ăn được kết hợp từ nhiều loại nguyên liệu như thịt, rau, hải sản, đậu, xúc xích, nước dùng… nên lượng calo trong món ăn này bằng tổng calo trong tất cả các nguyên liệu cộng lại. Theo các chuyên gia, năng lượng trong một nồi lẩu cơ bản truyền thống là 900-1.500Kcal.

Theo Titsianfoodlife, trung bình một phần lẩu phục vụ cho một người (gồm cả nước dùng, nước chấm, dầu mè, dầu ớt…) cung cấp khoảng 1.668Kcal với 67g protein, 118g chất béo và 86g carb.

Vì thế, lẩu không phải là một món ăn tốt cho sức khỏe do sử dụng nhiều dầu trong nước dùng, hàm lượng chất béo cao trong nhiều thành phần của các nguyên liệu lẩu phổ biến và nước chấm. Đồng thời, mọi người có xu hướng ăn quá nhiều do nó thường được phục vụ chung, bạn khó theo dõi kích thước khẩu phần.

Một nồi nước lẩu phổ biến với nhiều dầu, ớt cay cung cấp đến 600Kcal

Một nồi nước lẩu phổ biến với nhiều dầu, ớt cay cung cấp đến 600Kcal

Ngoài ra, hầu hết các thành phần khác đi kèm với lẩu, chẳng hạn như cá viên, thanh cua, đậu hũ phô mai đều có ít giá trị dinh dưỡng theo quan điểm dinh dưỡng đa lượng và chủ yếu bổ sung calo từ chất béo hoặc carbs. Nước chấm cũng có thể dễ dàng tăng lượng calo nếu không được lựa chọn cẩn thận. Nhiều loại nước chấm làm từ dầu có thể dễ dàng làm tăng lượng calo.

Đặc biệt, dịp Tết đang đến gần, sở hữu một thân hình thon gọn đón năm mới là điều ai cũng mong muốn. Vì vậy, nàng hãy bỏ túi ngay những nguyên tắc ăn lẩu dưới đây để thoải mái ăn món này mà không lo tăng cân không phanh.

Chọn đúng loại nước lẩu

Nước lẩu là một trong những nguyên nhân chính khiến món lẩu có hàm lượng calo cao. Trên thực tế, chỉ cần bạn biết lựa chọn đúng loại nước lẩu thì vẫn có thể ăn vui vẻ món ăn này.

Các chuyên gia dinh dưỡng gợi ý chúng ta nên lựa chọn những loại nước dùng thanh mát, ít gia vị như nước lẩu nấm, nước lẩu từ tảo bẹ. Còn những loại nước lẩu có vị chua cay thì nên hạn chế. Đặc biệt, trước mỗi bữa lẩu, bạn nên húp nước lẩu trước khi cho nguyên liệu vào nồi để có thể giảm lượng chất béo và natri nạp vào cơ thể.

Chọn đúng loại sốt chấm

Để lựa chọn được loại sốt chấm không gây dư thừa calo, bạn nên chú ý tới phần nguyên liệu trong bát sốt này. Những phần sốt hảo hạng được phủ đầy gia vị có thể chứa rất nhiều calo khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên chọn nước tương tỏi, hành pha loãng vì chúng tự nhiên và ít mặn hơn.

Chú ý tới lượng calo khi ăn thịt

Mỗi loại thực phẩm có một mốc calo khác nhau

Mỗi loại thực phẩm có một mốc calo khác nhau

Trong mỗi bữa lẩu sẽ không thể thiếu đạm, nhưng trong thời điểm này thì bạn cần chú ý tới lượng calo từ mỗi loại thịt mà mình định nhúng vào nước lẩu. Mỗi nồi lẩu thường sẽ có thịt ba chỉ bò, gầu bò, thăn bò, thịt lợn, cá... Tuy rất phong phú nhưng mỗi loại sẽ có một mốc calo khác nhau nên bạn cần thuộc lòng để tránh ăn dư.

Chọn ăn các thực phẩm ít chế biến sẵn

Nhắc đến món lẩu thì tuyệt đối không thể bỏ qua những topping như đậu phụ, chả cá, rau, xúc xích, nấm... Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên lựa chọn nhúng các topping như rau, nấm để ăn thay vì các loại thực phẩm chế biến sẵn sẽ tốt hơn cho cân nặng của mình.

Chú ý về thứ tự ăn lẩu

Nên ăn các loại rau xanh trước, đồng thời hạn chế thực phẩm giàu đạm và tinh bột

Nên ăn các loại rau xanh trước, đồng thời hạn chế thực phẩm giàu đạm và tinh bột

Khi ăn lẩu, hãy chú ý đến thứ tự ăn các nguyên liệu, bạn nên ăn những nguyên liệu ít béo trước, sau đó mới ăn những nguyên liệu nhiều chất béo. Hành động này có thể làm giảm lượng chất béo nạp vào cơ thể. Thứ tự ăn bạn có thể tham khảo như sau.

- Ăn rau đầu tiên

Bạn nên ăn các loại rau như rau xanh, nấm, củ quả trước. Những loại thực phẩm này rất giàu chất xơ và vitamin, có thể làm tăng cảm giác no, thúc đẩy tiêu hóa, cung cấp nước và chất dinh dưỡng, kiểm soát lượng tinh bột và calo nạp vào cơ thểm giảm bớt lượng natri tích trữ.

- Ăn chất đạm và tinh bột cuối cùng

Những thực phẩm giàu đạm và tinh bột như thịt, mì hàm lượng calo cao, ăn quá nhiều dễ dẫn đến béo phì nên bạn có thể lựa chọn ăn sau cùng.

Nếu bạn muốn kiểm soát cân nặng của mình thì đừng uống quá nhiều nước lẩu vào thời điểm gần cuối bữa lẩu. Lúc này nước lẩu trở nên béo và đặc, hàm lượng chất béo và muối tăng lên, nếu uống quá nhiều sẽ không tốt cho cơ thể.

>> 1 món ngon quen thuộc dịp Tết, nhưng dễ khiến đường huyết, huyết áp tăng đột biến, chị em nội trợ nên nắm rõ để tránh ảnh hưởng sức khoẻ

5 mẹo đơn giản, hiệu quả giúp giảm cân trong mùa lạnh

5 loại thực phẩm có thể thay thế cơm, vừa no bụng lại hỗ trợ giảm cân

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/5-bi-quyet-cho-nang-nghien-an-lau-ma-van-khong-tang-can-giu-dang-dip-tet-d115355.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
5 bí quyết cho nàng 'nghiện' ăn lẩu mà vẫn không tăng cân, giữ dáng dịp Tết
POWERED BY ONECMS & INTECH