5 loại thực phẩm được mệnh danh là ‘máy hút bụi’ cho phổi, chuyên gia khuyên dùng thường xuyên giúp bảo vệ sức khỏe hệ hô hấp
Ô nhiễm không khí là nguyên nhân trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp của con người.
Thời gian gần đây, ô nhiễm không khí ở Hà Nội do sự cố môi trường hay nồng độ khói bụi dày đặc gây ô nhiễm không khí ở TP. HCM đang được dư luận hết sức quan tâm. Ô nhiễm không khí lâu dài sẽ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe hệ hô hấp của con người. Dưới đây là 5 loại thực phẩm được khuyên dùng để làm sạch phổi của bạn.
Lê
Quả lê chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit malic, axit citric, carotene, vitamin B1, B2, C… có chức năng hỗ trợ làm sạch phổi tốt. Ăn lê giúp cải thiện tình trạng viêm ở bệnh nhân bị viêm phổi.
Thời điểm tốt nhất để ăn lê là vào buổi sáng và trưa. Nếu ăn vào buổi tối thì không nên lên giường ngủ ngay sau khi ăn lê. Lúc này đường và chất xơ được giải phóng trong cơ thể có thể làm rối loạn chu kỳ giấc ngủ. Ngoài ra, không nên ăn lê khi đói vì chất xơ có thể làm hỏng màng nhầy của cơ thể.
Mía
Nhắc đến mía nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những cốc nước mía mát lịm, ngọt ngào trong những ngày mùa hè. Ngoài công dụng giải khát, mía còn giúp giảm ho, giảm đờm, rất tốt cho người bị bệnh hen suyễn. Ngoài ra, chất ngọt tự nhiên trong mía giúp giữ ấm cho cổ họng. Một công dụng nữa của mía là giúp giảm triệu chứng của khô miệng, khô cổ họng.
Vì có chứa nhiều kiềm nên mía có thể ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng, ung thư phổi. Vậy nên, mía là một trong những thực phẩm giúp bổ phổi, thanh lọc phổi tốt.
Củ sen
Củ sen có tác dụng làm thông thoáng các phế nang, phế quản, tiểu phế quản trong phổi, tiêu sạch đờm giúp trị ho, thanh lọc phổi giúp đẩy lùi các cơn ho, nâng cao sức khỏe cho lá phổi của bạn. Ngoài ra, khi bạn thường xuyên ăn củ sen giúp cải thiện rất hiệu quả sức khỏe đường hô hấp rất hữu hiệu.
Trong quá trình chế biến củ sen bạn có thể dùng củ sen hầm với xương hoặc làm củ sen chiên, tốt nhất không nên chế biến củ sen thành các món có vị cay để tránh kích thích ruột, dạ dày dẫn đến nóng phổi của bạn.
Đậu xanh
Đậu xanh có tác dụng giải độc nhiều loại độc tố, ô nhiễm không khí cũng là chất độc. Tuy nhiên cần lưu ý khi thời tiết lạnh hoặc người có thể chất lạnh không nên ăn nhiều.
Củ cải trắng
Củ cải trắng không chỉ giòn, ngon ngọt mà còn có tác dụng bổ thận tráng dương. Củ cải trắng chứa nhiều glucose và fructose, chất xơ thô, khoáng chất và protein thô nên sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày có thể cải thiện tình trạng ho, hen suyễn và các chứng khó chịu khác do phổi yếu gây ra.
Các bệnh về phổi rất phổ biến và là một mối đe dọa sức khỏe của cả nam giới và phụ nữ, trẻ em tới người cao tuổi. Vì vậy, việc giữ gìn sức khỏe cho phổi là rất quan trọng để góp phần trong việc bảo vệ cơ thể hiệu quả hơn.