5 loại thực phẩm là ‘khắc tinh’ của bệnh tiểu đường, bán đầy ngoài chợ Việt
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết.
Đối với bệnh nhân tiểu đường, việc duy trì mức đường huyết trong phạm vi an toàn đóng vai trò then chốt trong việc ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị bằng thuốc và tập luyện thể dục thường xuyên, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết hiệu quả.
Dưới đây là một số thực phẩm được xem là "kẻ thù" của bệnh tiểu đường:
Đậu răng ngựa
Đậu răng ngựa chứa chất xơ thô và các thành phần dinh dưỡng có hiệu quả rõ rệt trong việc điều chỉnh huyết áp của người mắc bệnh tiểu đường. Lượng chất xơ lớn trong loại thực phẩm này có thể giảm mức đường huyết sau bữa ăn ở mức độ nhất định, còn có thể ngăn ngừa biến chứng cao huyết áp. Đậu răng ngựa chứa tới 21,6% protein, 17% chất xơ ăn kiêng và nhiều kali, sắt, kẽm; protein của nó có axit amin khá đầy đủ, chất xơ ăn kiêng phong phú có tác dụng giảm cholesterol, thúc đẩy nhu động ruột.
Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười giàu khoáng chất và chất chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa lão hóa tế bào, giúp giảm cholesterol. Chất xơ cùng vitamin trong hạt dẻ cười có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, làm chậm quá trình hấp thụ đường, từ đó tránh được nồng độ đường huyết quá cao.
Củ nưa
Củ nưa chứa rất nhiều cellulose, là một loại thực phẩm có lượng calo thấp, sau khi vào ruột, vì phân tử của nó khá lớn và độ nhớt cao có thể làm giảm sự hấp thụ glucose của cơ thể, từ đó làm giảm tình trạng tăng đường huyết.
Củ nưa còn chứa nhiều glucomannan, có thể điều chỉnh tốt đường huyết, đồng thời tạo cảm giác no lâu, là một lựa chọn thực phẩm rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Mướp đắng
Mướp đắng được mệnh danh là "insulin thực vật". Thử nghiệm dược lý phát hiện ra rằng, mướp đắng chứa momordicin, không chỉ có tác dụng giống như insulin mà còn có thể kích thích sự giải phóng insulin, có tác dụng hạ đường huyết rất rõ rệt. Có người đã dùng chế phẩm momordicin để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên ăn mướp đắng một cách hợp lý để kiểm soát đường huyết.
Bưởi
Bưởi là loại trái cây đặc biệt thích hợp cho người mắc bệnh tiểu đường. Bưởi chứa nhiều thành phần giống insulin, không chỉ có thể hạ đường huyết mà còn bảo vệ tốt cho tim mạch và mạch máu não. Bưởi không gây béo phì cũng như tăng đường huyết, ngược lại còn giúp giảm đường huyết. Vì vậy, người bệnh tiểu đường có thể ăn bưởi thường xuyên.
Nguồn: Sohu
>> Loại gia vị là ‘độc trắng’ khiến làn da già đi nhanh chóng, tăng nguy cơ huyết áp cao và béo phì