Là loại gia vị quen thuộc, xuất hiện trong nhiều gia đình Việt, loại củ này cũng có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau.
Riềng là một trong những loại củ được sử dụng phổ biến là một loại gia vị để tăng hương vị cho nhiều món ăn khác nhau. Vì vậy, riềng thường được trồng trong vườn của nhiều gia đình Việt.
Ngoài việc dùng làm gia vị, củ riềng còn được nhiều người coi là một loại "thuốc" với nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe con người. Riềng chứa nhiều vitamin C, A, chất xơ, sắt, flavonoid...đều là những chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng, có tác động tích cực trực tiếp đối với cơ thể con người. Dưới đây là một số công dụng chính của loại củ này.
1. Kháng viêm
Công dụng đầu tiên của củ riềng đối với sức khỏe con người chính là kháng viêm. Khi sử dụng riềng, chúng ta có thể giảm được tác động của các vết loét, viêm đau. Các vết thương cũng sẽ chóng lành hơn nếu như bạn biết sử dụng riềng điều độ và hợp lý.
Ngoài việc giúp vết thương mau lành, riềng còn có thể hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp. Nhờ đó, chúng luôn được sử dụng nhiều ở các gia đình.
2. Cải thiện chức năng nhận thức
Theo nhiều nghiên cứu, loại củ gia vị này có chứa ACA giúp hỗ trợ tăng chức năng nhận thức. Riềng cũng giúp con người ngăn ngừa tình trạng thoái hóa não, bảo vệ trí não minh mẫn trước nhiều tác động.
Tuy nhiên, chúng ta không nên thần thánh hóa tác dụng này của củ riềng. Mỗi người vẫn nên rèn luyện trí não mình bằng cách luôn tư duy, học hỏi dù ở bất kỳ độ tuổi nào.
3. Kiểm soát đường huyết
Đối với những bệnh nhân bị tiểu đường, riềng còn có thể hỗ trợ kiểm soát đường huyết. Theo nghiên cứu, riềng có khả năng chuyển hóa carbohydrate, tiết insulin tuyến tụy. Bởi vậy, chúng hoàn thành tốt vai trò giữ đường huyết ở mức an toàn, tránh tăng vọt và gây nguy hiểm cho người bệnh.
Tuy nhiên, những người bệnh tiểu đường vẫn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ để yên tâm hơn khi sử dụng. Bạn cũng không nên lạm dụng gia vị này vì có thể gây tác dụng phụ.
4. Tăng cường miễn dịch
Trong riềng có chiết xuất polysaccharide giúp tăng số lượng tế bào quan trọng trong hệ miễn dịch, nhờ đó, chúng ta có cơ thể khỏe mạnh, sức khỏe ổn định hơn. Dù ở độ tuổi nào, chúng ta cũng cần chú trọng đến việc tăng cường hệ miễn dịch.
5. Ngăn ngừa ung thư
Một trong những lợi ích đặc biệt của loại củ làm gia vị này chính là ngăn ngừa ung thư. Đây cũng là kết quả của 1 nghiên cứu ở Anh khi các nhà nghiên cứu theo dõi bệnh nhân bị các khối u ở vú và phổi.
6. Tăng cường tuần hoàn máu, làm đẹp
Không chỉ vậy, loại củ làm gia vị này còn được nhiều người biết đến với khả năng tăng cường tuần hoàn máu, từ đó thích thích mọc tóc tự nhiên. Chúng có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả vì thế riềng có thể bảo vệ và làm đẹp da.
*Tổng hợp
>> Không phải sáng hay tối, đây mới là thời điểm thích hợp nhất để gội đầu