Bầu trời Trung Đông bị phong tỏa, các hãng hàng không hủy chuyến hàng loạt

15-04-2024 14:30|Vũ Bấc

Việc đóng cửa không phận qua Trung Đông đã khiến nhiều chuyến bay phải hạ cánh và chuyển hướng khi Iran không kích Israel.

Sau khi Hamas tấn công vào các sân bay của Israel từ tháng 10 năm ngoái, hãng hàng không Mỹ United Airlines đã phải ngừng khai thác các chuyến bay đến Tel Aviv. Những chuyến bay này chỉ vừa được nối lại vào đầu tháng 3 để rồi mới được hơn một tháng lại phải chịu cảnh gián đoạn.

Theo thông báo từ United Airlines, cuối tuần qua các chuyến bay từ Newark, New Jersey đến Tel Aviv đều ngừng khai thác do căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel. Các nước láng giềng Lebanon, Jordan và Iraq cũng đã đóng cửa không phận của họ, theo hãng tin truyền thông nhà nước Jordan là Al Mamlaka.

Bầu trời Trung Đông bị phong tỏa, các hãng hàng không hủy chuyến hàng loạt
Hành trình của các chuyến bay qua Trung Đông ngày 13/4 do Flightradar24 theo dõi

Người phát ngôn của hãng hàng không United Airlines cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình và sẽ đưa ra quyết định về các chuyến bay sắp tới, với nguyên tắc đặt sự an toàn của khách hàng và phi hành đoàn lên hàng đầu”. Hãng này cũng đã hủy nhiều chuyến bay đến các nước lân cận như Jordan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Hãng Swiss International Airlines của Thụy Sĩ cho biết một số chuyến bay đã tránh những vùng không phận rộng lớn ở Trung Đông, thay đổi đường bay khiến nhiều chuyến bay không thể diễn ra theo lịch trình vạch sẵn.

>> Hàng loạt quốc gia lên án Iran tấn công Israel

Trang web theo dõi chuyến bay Flightradar24 cho biết nhiều chuyến bay đến Tel Aviv và Amman đã chuyển hướng vào thứ Bảy tuần trước (13/4).

Bầu trời Trung Đông bị phong tỏa, các hãng hàng không hủy chuyến hàng loạt
Nhiều sân bay phải tiếp nhận các máy bay với lịch trình thay đổi bất ngờ

Các hãng hàng không lớn như Emirates Airlines, Air France, British Airways cũng thay đổi nhiều lịch trình dự kiến ​​vào hôm 14/4 sau các cuộc không kích của Iran vào Israel bằng UAV (máy bay không người lái) . Hãng El Al của Israel đã hủy hơn 20 chuyến bay, 2 chuyến bay của El Al hướng tới Israel từ Thái Lan đã chuyển hướng trở lại Bangkok. Các nhân viên hướng dẫn hàng không đã yêu cầu hành khách không đến sân bay hay lên máy bay cho đến khi được thông báo.

Các chuyên gia và nhà nghiên cứu kinh tế cho rằng căng thẳng sẽ còn kéo dài những hậu quả về kinh tế và an ninh khó khắc phục lan rộng khắp khu vực.

Bầu trời Trung Đông bị phong tỏa, các hãng hàng không hủy chuyến hàng loạt
Hệ thống đánh chặn tên lửa 'Mái vòm sắt" của Israel chống đỡ cuộc không kích từ dài Gaza

Leo thang từ đầu tháng 4, các cuộc tấn công và đáp trả không kích giữa Israel và Iran làm trầm trọng thêm cuộc xung đột trên dải Gaza. Căng thẳng không có dấu hiệu giảm bớt mặc dù có nhiều nỗ lực hòa giải từ quốc tế và các cường quốc có liên minh lợi ích với khu vực.

>> Tổng thống Mỹ gửi thông điệp cảnh báo tới Iran

Ông Biden nêu ‘tối hậu thư’ cho Israel về vấn đề Rafah

Mỹ dừng vận chuyển hàng nghìn quả bom cho Israel

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/bau-troi-trung-dong-bi-phong-toa-cac-hang-hang-khong-huy-chuyen-hang-loat-230727.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Bầu trời Trung Đông bị phong tỏa, các hãng hàng không hủy chuyến hàng loạt
POWERED BY ONECMS & INTECH