"Choáng" với số tiền các nhà đầu tư Hàn Quốc đã rót vào Việt Nam

26-11-2023 20:46|Thảo Đan

Tính đến tháng 7/2023, Hàn Quốc là đối tác đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn là 83 tỷ USD.

Mới đây, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng đã phối hợp với các tỉnh, thành gồm: TP Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo “Mở rộng hợp tác đầu tư giữa Hàn Quốc và Việt Nam tại miền Trung tại TP Đà Nẵng.

Ông Kang Boo Sung - Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng - chia sẻ, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã phát triển nhanh chóng trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Trong đầu tư, tính đến tháng 7/2023, Hàn Quốc là đối tác đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư là 83 tỷ USD. Riêng năm nay, tổng vốn đầu tư mới từ Hàn Quốc vào Việt Nam là 2,3 tỷ USD, đứng thứ 2 trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Trong lĩnh vực thương mại, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao ở mức khoảng 500 triệu USD, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng hơn 160 lần trong 30 năm qua, đạt 81,1 tỷ USD vào năm 2022 và hai nước hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của nhau.

“Trọng tâm để phát triển mối quan hệ song phương Việt Nam - Hàn Quốc trong 30 năm tới là mở rộng và phát triển một cách bền vững hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế hiện nay - Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng nhấn mạnh và cho rằng chính vì sự hợp tác kinh tế tích cực này là tiền đề thúc đẩy việc nâng cấp mối quan hệ giữa hai nước lên thành “đối tác chiến lược toàn diện” vào cuối năm 2022, và trung tâm của sự hợp tác này là khoảng 8.000 doanh nghiệp Hàn Quốc hiện đang hoạt động tại Việt Nam.

Riêng tại TP Đà Nẵng, hiện có 268 dự án vốn FDI Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư 362 triệu USD, đứng thứ 5/45 vùng/lãnh thổ có dự án đầu tư tại Đà Nẵng. Các dự án đầu tư của Hàn Quốc đều được triển khai đảm bảo tiến độ và chất lượng, phù hợp với định hướng phát triển của thành phố.

Với Quảng Ngãi, lãnh đạo tỉnh này cho hay Quảng Ngãi hiện có 67 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 2 tỷ USD. Riêng doanh nghiệp FDI Hàn Quốc có 15 dự án đang hoạt động với tổng vốn đăng ký hơn 360 triệu USD. Trong đó, Nhà máy công nghiệp nặng Doosan Vina đầu tư hơn 300 triệu USD và hiện đang sản xuất kinh doanh hiệu quả rất tốt.

Mở rộng và phát triển bền vững quan hệ kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc

Liên danh Cienco4 (C4G) tiếp tục "ẵm" gói thầu dự án cải tạo quốc lộ 14B Đà Nẵng gần 500 tỷ

Nam Định đón thêm một dự án FDI hơn 84 triệu USD

Tỉnh nhỏ nhất Việt Nam sắp lên thành phố trực thuộc trung ương: Dẫn đầu về xuất khẩu, hút 1,4 tỷ USD vốn FDI

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/choang-voi-so-tien-cac-nha-dau-tu-han-quoc-da-rot-vao-viet-nam-212661.html
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
"Choáng" với số tiền các nhà đầu tư Hàn Quốc đã rót vào Việt Nam
POWERED BY ONECMS & INTECH