Chuyên gia Harvard mách 4 mẹo ăn uống đơn giản để ‘trường thọ’, ai cũng dễ dàng làm được

17-04-2024 08:24|Thanh Thanh

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Theo Giáo sư Frank B. Hu - chuyên gia về dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y tế công cộng Harvard T.H. Chan, chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng nhất có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh mãn tính, tỷ lệ tử vong và tuổi thọ của con người.

Dưới đây là các gợi ý của Giáo sư Hu về chế độ ăn uống giúp tăng cơ hội kéo dài tuổi thọ.

Ăn nhiều thực phẩm nguyên chất

Vị Giáo sư khuyên nên tập trung vào việc ăn thực phẩm tự nhiên và ít qua xử lý

Vị Giáo sư khuyên nên tập trung vào việc ăn thực phẩm tự nhiên và ít qua xử lý

Vị Giáo sư này cho biết, đầu tiên, hãy tập trung vào việc ăn thực phẩm tự nhiên và ít qua xử lý, đặc biệt là các thực phẩm từ thực vật. Bạn có thể thêm nhiều loại thực phẩm tự nhiên vào khẩu phần ăn hàng ngày, như trái cây, rau cải, ngũ cốc nguyên hạt, hạt giống và đậu.

Những chế độ ăn này đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim mạch, một số bệnh ung thư và cả nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Đặc biệt, chúng còn giúp giảm nguy cơ tử vong sớm và kéo dài tuổi thọ, Giáo sư Hu cho biết thêm.

Giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn

Ngày nay, cùng với nhịp sống hiện đại, xu hướng sử dụng thực phẩm chế biến sẵn ngày càng gia tăng

Ngày nay, cùng với nhịp sống hiện đại, xu hướng sử dụng thực phẩm chế biến sẵn ngày càng gia tăng

Sau khi bạn đã bổ sung nhiều thực phẩm nguyên chất hơn vào chế độ ăn uống của mình, Giáo sư Hu khuyên người tiêu dùng nên cắt giảm thực phẩm đã qua chế biến.

Trên thực tế, ngày nay, cùng với nhịp sống hiện đại, xu hướng sử dụng thực phẩm chế biến sẵn ngày càng gia tăng thay cho việc tự nấu nướng tại nhà. Tuy nhiên, cách ăn uống này không mấy bổ dưỡng, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.

Thực phẩm chế biến sẵn thường được bảo quản bằng cách dùng các hóa chất bảo quản thực phẩm (phụ gia thực phẩm) để kéo dài thời hạn sử dụng, duy trì hình thức, độ giòn tươi và đặc tính tự nhiên của thực phẩm. Phụ gia thực phẩm được cho là không có lợi đối với sức khỏe.

Ngoài ra, một số thực phẩm như thịt xông khói, khoai tây chiên, mì ăn liền, các loại hạt rang đóng gói, bơ thực vật chế biến sẵn,…cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho sức khỏe nếu bạn tiêu thụ chúng thường xuyên.

Linh hoạt với chế độ ăn uống

Linh hoạt với chế độ ăn uống

Linh hoạt với chế độ ăn uống

Theo Giáo sư Hu, không có một chế độ ăn uống cứng nhắc nào mà mọi người nên tuân theo để sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. Có nhiều cách ăn lành mạnh khác nhau và mỗi người có thể tạo ra chế độ ăn của riêng mình.

Hãy tìm ra loại thực phẩm bạn thực sự thích và áp dụng chế độ ăn lành mạnh phù hợp với bản thân. Hoặc có thể kết hợp các nguyên tắc từ chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc chế độ ăn của người dân vùng Okinawa, thậm chí có thể tạo ra một phong cách ăn hoàn toàn mới. "Quan trọng nhất là phải linh hoạt và tận hưởng chế độ ăn lành mạnh," GS Hu nhấn mạnh.

>> Gan lợn nhiều ‘tai tiếng’ nhưng bổ dưỡng cho một số người

Những điều kỳ lạ về các vua Hùng: 'Tuyển vua' để chọn người nối ngôi, vị vua nào cũng có tuổi thọ đáng kinh ngạc

Chỉ cần làm điều này 11 phút mỗi ngày, cả sức khỏe và tuổi thọ của bạn đều sẽ tăng lên đáng kể

Phát hiện thực phẩm ‘bổ tựa nhân sâm’ giúp kéo dài tuổi thọ hiệu quả, nhóm người sau 50 tuổi nên bổ sung thường xuyên

Theo Chất lượng và cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/chuyen-gia-harvard-mach-4-meo-an-uong-don-gian-de-truong-tho-ai-cung-de-dang-lam-duoc-d120651.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Chuyên gia Harvard mách 4 mẹo ăn uống đơn giản để ‘trường thọ’, ai cũng dễ dàng làm được
POWERED BY ONECMS & INTECH