Loại quả này được nhiều người săn lùng vì hạ đường huyết hiệu quả, lại giàu canxi ngang sữa.
Dâu tằm là một trong những loại quả được nhiều người biết đến. Từ xưa, chúng thường xuất hiện ở nhiều vùng quê, có màu xanh, dần chuyển hồng và thành ngả đen khi chín. Cây dâu ưa ẩm, ưa sáng nên dễ thích nghi với nhiều địa điểm khác nhau, thường được dùng để ăn trực tiếp hoặc ngâm nước, ngâm rượu uống.
Dâu tằm có thể ăn trực tiếp, ngâm nước đều thơm ngon. Ảnh minh họa: Internet
Chúng có vị chua nhẹ, thơm và chứa nhiều dưỡng chất nên được nhiều người ưa chuộng. Loại quả này có chứa vitamin B1, vitamin C, chất xơ, nhiều chất chống oxy hóa... nên tác động tích cực tới sức khỏe con người. Hiện tại, ở chợ thường bán dâu tằm với giá bình dân, thường chỉ có trong tháng 3, tháng 4, dịp cuối mùa xuân, đầu mùa hạ.
Chứa nhiều chất dinh dưỡng, dâu tằm giúp bảo vệ cơ thể khỏi những căn bệnh nguy hiểm dưới đây:
1. Ổn định đường huyết
Dâu tằm là một trong những loại quả có khả năng hỗ trợ kiểm soát đường huyết ở cơ thể người. Chúng có 1 - deoxynojirimycin (DNJ) giúp ngăn chặn quá trình hấp thụ carbs, làm chậm sự tăng đường trong máu.
Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên lạm dụng loại quả này mà chỉ nên ăn vừa phải, điều độ để không gặp các tác dụng không mong muốn.
2. Bảo vệ tim mạch
Một trong những lợi ích to lớn mà loại quả giá bình dân này mang đến cho sức khỏe là bảo vệ tim mạch. Lý do là bởi chúng có chứa hoạt chất chống oxy hóa mang tên resveratrol làm tăng sản xuất oxit nitric, hạn chế tình trạng xuất hiện các cục máu đông.
Loại quả này được bán nhiều ngoài chợ vào thời điểm cuối xuân, đầu hạ. Ảnh minh họa: Internet
Chưa dừng lại ở đó, dâu tằm còn có thể giảm lượng cholesterol, hạn chế các bệnh lý về tim mạch ở người. Chúng được coi như "thuốc bổ" cho tim mạch vì những tác động trên.
3. Xây dựng mô xương
Xây dựng mô xương là công dụng đặc biệt mà quả dâu tằm có thể tác động tới cơ thể. Loại quả này có chứa lượng canxi dồi dào không kém gì sữa, cùng với đó là sắt, vitamin K giúp xây dựng và duy trì mô xương chắc khỏe.
Khi xương được bảo vệ, cơ thể cũng có thể chống lại những bệnh lý về xương như thoái hóa, loãng xương, viêm khớp. Những người lớn tuổi cũng nên chú ý bổ sung canxi theo cách tự nhiên này để bảo vệ xương khớp.
4. Ngăn ngừa lão hóa
Không chỉ nhờ các sản phẩm đắt tiền, chúng ta còn có thể ngăn ngừa tình trạng lão hóa bằng những loại trái cây tự nhiên. Dâu tằm cũng mang tới tác dụng này nhờ resveratrol bảo vệ làn da trước tác động của tia UV. Không chỉ vậy, loại thực phẩm này còn hỗ trợ giúp làn da căng mịn, tránh tình trạng xuất hiện các nếp nhăn trên mặt làm nhan sắc bị tác động.
5. Bảo vệ đôi mắt
Đây cũng là loại thực phẩm bổ dưỡng cho đôi mắt mà mọi người đều có thể tiêu thụ. Chúng có chứa carotenoid giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Theo các nghiên cứu, dâu tằm còn bảo vệ mắt khỏi tình trạng mất thị lực, thoái hóa võng mạc. Bởi vậy, chúng là thực phẩm an toàn có thể sử dụng để bảo vệ "cửa sổ tâm hồn" của mỗi người.
Dâu tằm tuy tốt nhưng mỗi người cũng cần có những hiểu biết cơ bản về chúng và về cơ thể mình để sử dụng an toàn. Với những người có cơ địa dị ứng với loại quả này thì tốt nhất chúng ta không nên tiêu thụ tránh những tác dụng phụ không đáng có.
Một số đối tượng đặc biệt cần lưu ý, cân nhắc khi sử dụng loại quả này. Ảnh minh họa: Internet
Những người có cơ thể bị suy nhược, người bị đại tiện lỏng, tiêu chảy hay phụ nữ đang cho con bú cũng không nên sử dụng thực phẩm này. Ngoài ra, chúng ta còn chọn mua loại dâu mọng, mùi thơm, không bị dập nát để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Tổng hợp