Xã hội

Cựu nhân viên nhà hàng tiết lộ 5 món ăn đến đầu bếp cũng không muốn thử, hãy hạn chế nếu đi ăn ngoài

Hoàng Giang 18/06/2024 - 18:54

Mặc dù rất hấp dẫn và ngon miệng nhưng những món ăn này tại nhà hàng có thể gây hại đến sức khoẻ.

Mỗi khi trời nóng, nhiều người không thích nấu ăn ở nhà mà sẽ đưa gia đình ra ngoài ăn nhà hàng. Theo tiết lộ của nhân viên đã nghỉ việc ở nhà hàng, khi đi ăn ngoài, tốt nhất nên hạn chế gọi 5 loại món này. Người này giải thích, mặc dù rất hấp dẫn và ngon miệng nhưng những món ăn này có thể gây hại đến sức khoẻ.

Nấm

Nấm có nhiều cách chế biến như xào, chiên, hầm và đều được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, người có kinh nghiệm khuyên rằng chúng ta nên hạn chế gọi các món từ nấm. Vì trong quá trình phát triển, nấm có thể có bụi bẩn hoặc trứng côn trùng trên bề mặt. Một số nhà hàng chỉ rửa qua loa bằng nước máy để tránh nấm hút nước, thậm chí có nhà hàng không rửa. Do đó, tốt nhất là hạn chế ăn các món từ nấm.

Nấm có nhiều cách chế biến như xào, chiên, hầm và đều được nhiều người yêu thích (Ảnh minh hoạ: Food & Wine)

Nấm có nhiều cách chế biến như xào, chiên, hầm và đều được nhiều người yêu thích (Ảnh minh hoạ: Food & Wine)

Bắp cải muối chua

Khi ăn nhà hàng, thường không thiếu 1-2 món rau, và món bắp cải muối chua chắc chắn được nhiều người lựa chọn bởi hương vị thanh mát vào ngày hè. Tuy nhiên, bạn cũng nên hạn chế gọi món rau bắp cải, đặc biệt là vào mùa hè. Bởi một số nhà hàng chỉ cắt bắp cải rồi chế biến luôn mà không rửa. Bên cạnh đó, bắp cải vào mùa hè là trái mùa, thường bị phun thuốc nhiều lần và có thể chứa trứng côn trùng, rất có hại cho sức khỏe.

Bắp cải muối chua chắc chắn được nhiều người lựa chọn bởi hương vị thanh mát vào ngày hè (Ảnh: Reddit)

Bắp cải muối chua chắc chắn được nhiều người lựa chọn bởi hương vị thanh mát vào ngày hè (Ảnh: Reddit)

Tôm

Tôm là món được nhiều người yêu thích, nhiều nhà hàng sử dụng nó như món ăn thu hút khách. Tuy nhiên, vì tôm có khả năng thích nghi cao và có thể sống trong nước bẩn nên chúng có thể chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng. Một số nhà hàng tiết kiệm chi phí bằng cách ngâm tôm trong bột tẩy hoặc chỉ rửa sơ qua mà không cọ sạch kỹ. Ăn tôm chưa sạch có thể gây tiêu chảy và bệnh tật. Vì vậy, tốt nhất là tự làm tôm tại nhà, vừa rẻ lại an toàn hơn.

(Ảnh: Kit's Kitchen)

(Ảnh: Kit's Kitchen)

Đậu đũa

Đậu đũa xào là món ăn rất ngon nhưng nên tự làm ở nhà thay vì gọi tại nhà hàng. Đậu đũa cần được rửa sạch và để ráo nước trước khi nấu bởi loại thực phẩm này chứa nhiều bụi bẩn và côn trùng. Nhưng để tiết kiệm thời gian, nhiều nhà hàng bỏ qua bước này, họ cắt đậu rồi nấu ngay mà không rửa, dù nhìn sạch nhưng vẫn chứa nhiều chất bẩn.

Nhiều nhà hàng bỏ qua bước này, họ cắt đậu rồi nấu ngay mà không rửa, dù nhìn sạch nhưng vẫn chứa nhiều chất bẩn (Ảnh: Internet)

Nhiều nhà hàng bỏ qua bước này, họ cắt đậu rồi nấu ngay mà không rửa, dù nhìn sạch nhưng vẫn chứa nhiều chất bẩn (Ảnh: Internet)

Canh xương

Để có được nồi canh xương hầm ngon ngọt, đậm đà dinh dưỡng, thời gian ninh xương là yếu tố vô cùng quan trọng. Thông thường, để xương nhừ và tiết ra hết chất ngọt, bạn cần ninh ít nhất 1 tiếng, thậm chí là 2-3 tiếng đối với xương bò.

Do nhu cầu phục vụ nhanh chóng, nhiều nơi đã sử dụng thêm các loại phụ gia để đẩy nhanh quá trình hầm xương, giúp tiết kiệm thời gian và công sức (Ảnh: Maangchi)

Do nhu cầu phục vụ nhanh chóng, nhiều nơi đã sử dụng thêm các loại phụ gia để đẩy nhanh quá trình hầm xương, giúp tiết kiệm thời gian và công sức (Ảnh: Maangchi)

Tuy nhiên, việc ninh xương trong thời gian dài lại là một thách thức lớn đối với các nhà hàng, quán ăn. Do nhu cầu phục vụ nhanh chóng, nhiều nơi đã sử dụng thêm các loại phụ gia để đẩy nhanh quá trình hầm xương, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Việc sử dụng phụ gia hầm xương phổ biến nhất là baking soda (thuốc muối nở). Loại bột này có tác dụng làm tăng độ pH của nước hầm, giúp xương nhanh mềm và nhừ hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng baking soda quá nhiều có thể dẫn đến một số tác hại như: gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng, tác động xấu cho sức khỏe lâu dài,...

Nguồn: Sohu

>> Bé gái mới 12 tuổi đã phải chạy thận suốt đời, bác sĩ cảnh báo thủ phạm là món khoái khẩu của nhiều người

Loại quả ngọt lịm nhưng là ‘vua’ hạ đường huyết, còn là ‘thần dược’ cho sức khỏe tim mạch: Chợ Việt bán đầy với giá rẻ bèo

Một loại hạt nếu có dấu hiệu này là 'quả bom' hẹn giờ mang mầm mống ung thư, tuyệt đối không ăn vì chứa độc tố

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/cuu-nhan-vien-nha-hang-tiet-lo-5-mon-an-den-dau-bep-cung-khong-muon-thu-hay-han-che-neu-di-an-ngoai-d125429.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Cựu nhân viên nhà hàng tiết lộ 5 món ăn đến đầu bếp cũng không muốn thử, hãy hạn chế nếu đi ăn ngoài
    POWERED BY ONECMS & INTECH