Loại rau này có chứa nhiều vitamin C hơn cả quả cam, mang đến nhiều công dụng to lớn, đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.
Rau ngót là thực phẩm có mặt trong nhiều bữa ăn của các gia đình. Chúng là loại rau trồng bằng thân, dễ sống, ăn có vị ngọt tự nhiên và chế biến đa dạng các món. Loại rau này được bán đầy ngoài chợ, hầu như mùa nào cũng sẵn nhất là mùa hè nóng bức. Giá rau ngót khá rẻ nên ai cũng có thể mua về chế biến, thậm chí ăn thường xuyên.
Không phải tự nhiên rau ngót lại trở thành loại thực phẩm được nhiều gia đình ưa chuộng. Không chỉ có hương vị thơm ngon, rau ngót còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Theo nghiên cứu, trong 100g rau ngót có chứa 5,3g protein, 3,4g glucid, 185mg vitamin C, 169mg canxi, 123mg magiê, 457mg kali, 2,7mg sắt...
Rau ngót là thực phẩm phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Ảnh minh họa: Internet
Đặc biệt, đây là loại rau chứa hàm lượng vitamin C lớn, thậm chí còn nhiều hơn cam hoặc ổi. Bởi vậy, chúng là "vựa vitamin C" đáng giá chúng ta nên trưng dụng.
Rau ngót còn được ưa chuộng bởi các công dụng to lớn chúng mang đến cho sức khỏe. Dưới đây là các công dụng điển hình:
1. Thanh nhiệt, giải độc
Mùa hè được coi là thời điểm lý tưởng để ăn rau ngót bởi chúng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Loại thực phẩm này thậm chí còn có tác dụng lợi tiểu, bảo vệ cơ thể khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, theo Đông y, rau ngót cũng là 1 bài thuốc chữa bệnh chảy máu cam.
Loại rau này dễ chế biến, dễ ăn lại có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Ảnh minh họa: Internet
Rau ngót thường được nấu canh với thịt, xương, tôm hay trứng đều thơm ngon, dễ ăn. Chỉ với 1 vài thực phẩm bình dân, chúng ta đã có được món ăn thanh nhiệt, giải độc cơ thể hiệu quả.
2. Ổn định đường huyết
Rau ngót được coi là thực phẩm giúp ổn định đường trong máu, tránh nguy cơ đường huyết tăng vọt gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.
Hàm lượng chất xơ dồi dào có trong rau ngót giúp quá trình giải phóng đường trong máu chậm hơn, đường huyết giữ ở mức ổn định. Không chỉ vậy, các chất chống oxy hóa có trong rau này như flavonoid và polyphenol được cho là thứ giảm nguy cơ tiểu đường type II.
3. Ổn định huyết áp
Nếu chúng ta sử dụng rau ngót 1 cách khoa học, chúng còn có tác dụng ổn định, điều hòa huyết áp. Hoạt chất chống co thắt cơ trơn Papaverin có tác dụng làm giãn mạch máu, từ đó làm giảm huyết áp, giữ ở mức ổn định.
Rau ngót có tác dụng ổn định huyết áp. Ảnh minh họa: Internet
Khi kiểm soát được huyết áp, cơ thể chúng ta sẽ không bị các căn bệnh nguy hiểm đe dọa như tim mạch, đột quỵ. Vì vậy, loại rau này có tác động mạnh mẽ tới huyết áp cũng như sức khỏe nói chung.
4. Giảm viêm
Giảm viêm nhiễm cũng là tác dụng đặc biệt của rau ngót. Chúng có chứa hàm lượng vitamin C dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch. Từ đó, cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn, có thể chống lại nhiều tác nhân gây hại và giảm tình trạng viêm nhiễm.
Vì vậy, bổ sung rau ngót vào cơ thể 1 cách khoa học, điều độ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và luôn giữ được nguồn năng lượng tích cực.
5. Bảo vệ mắt
Rau ngót còn góp phần bảo vệ đôi mắt của chúng ta sáng khỏe hơn. Nhờ chất β-carotene, chúng ngăn ngừa các rối loạn và bệnh lý về mắt. Vì vậy, đây được coi là "thuốc bổ máu" tự nhiên cho con người.
Lưu ý khi ăn rau ngót
Rau ngót dù rất tốt nhưng lại là thứ "đại kỵ" với một số người, khi ăn chúng ta nên tìm hiểu kỹ để tránh nhận những hậu quả không đáng có. Những người đang mang thai, nhất là 3 tháng đầu tiên của thai kỳ không nên tiêu thụ rau ngót. Papaverin có trong loại rau này có thể làm tăng quá trình co bóp tử cung, có thể dẫn đến sảy thai.
Nếu sử dụng quá nhiều rau ngót, chúng ta có thể gặp căn bệnh viêm tiểu phế quản tắc nghẽn. Nhiều người có thói quen uống nước rau ngót nhưng cũng cần sử dụng điều độ, vừa đủ. Nếu lạm dụng nước này, chúng ta có thể gặp tình trạng mất ngủ, khó thở, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Tổng hợp