Bất động sản

Điều ít biết về cây cầu vượt sông dài nhất cao tốc Bắc - Nam

An Nhiên 12/06/2024 16:30

Để nhanh chóng hoàn thành cây cầu này, các nhà thầu thi công đã tự bỏ tiền túi 10 tỷ đồng để đắp đường công vụ và 200m cầu tạm dọc tuyến chính.

Được khởi công từ tháng 5/2022, cầu Hưng Đức có tổng mức vốn đầu tư 1.300 tỷ đồng với tổng chiều dài gần 4,1km gồm 90 nhịp, bắc qua sông Lam và sông La Giang, nối huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) và huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Đây là dự án thuộc dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua Diễn Châu - Bãi Vọt với dự tham gia của 5 nhà thầu, đi qua nhiều cánh đồng và làng mạc.

Một góc cây cầu bắc qua sông dài nhất cao tốc Bắc Nam. Ảnh: Internet

Một góc cây cầu bắc qua sông dài nhất cao tốc Bắc Nam. Ảnh: Internet

Trong quá trình thi công cầu Hưng Đức, các nhà thầu đã gặp nhiều khó khăn do thời tiết khắc nghiệt. Thời điểm 2 năm đầu thi công (năm 2022, 2023) đều gặp mưa lũ lớn gây thiệt hại nặng nề và gián đoạn tiến độ. Vì nhiều lý do bất khả kháng nên đầu năm 2023, công trình mới có điện lưới để thi công ở vị trí giữa sông.

>> Lộ diện doanh nghiệp sẽ triển khai dự án NƠXH gần 600 tỷ đồng ở Hòa Bình

Ngoài ra, theo như kế hoạch ban đầu, đoạn từ đê La Giang ra bờ sông La cũng sẽ mượn đường đất của dân để đưa thiết bị, vật liệu ra thi công cầu Hưng Đức. Tuy nhiên, khi bắt tay vào làm, người dân lại ngăn cản. Sau nhiều lần thỏa thuận với người dân không thành, các nhà thầu thi công đoạn này đã bỏ tiền túi 10 tỷ đồng ra để đắp đường công vụ và 200m cầu tạm dọc tuyến chính.

Đơn vị thi công cây cầu đang gấp rút triển khai các hạng mục còn lại. Ảnh: Internet

Đơn vị thi công cây cầu đang gấp rút triển khai các hạng mục còn lại. Ảnh: Internet

Dù xuất phát chậm hơn so với kế hoạch nhưng thời điểm hiện tại, tiến độ thi công cầu đã vượt tiến độ so với kế hoạch khi cơ bản đã được hoàn thành.

5 nhà thầu thi công dự án cầu Hưng Đức hiện đang tập trung máy móc thiết bị để hoàn thành các hạng mục còn lại, đảm bảo tiến độ dự kiến sẽ cho xe lưu thông vào cuối tháng 6 này.

Cây cầu Hưng Đức được thiết kế ở giai đoạn phân kỳ có quy mô hai làn xe cơ giới với chiều rộng mặt cầu 17,5m gồm 90 nhịp, trong đó có 76 nhịp super T và 14 nhịp đúc hẫng, vận tốc thiết kế 80km/h.

Dự án đường Cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt được đầu tư theo hình thức đối tác công - tư với chiều dài gần 50km, đi qua địa phận tỉnh Nghệ An (44,4km) và Hà Tĩnh (4,9km) với tổng mức vốn đầu tư dự án khoảng 11.157 tỷ đồng. Nguồn vốn này gồm vốn nhà đầu tư huy động khoảng 5.090 tỷ đồng và nguồn vốn Nhà nước tham gia thực hiện khoảng hơn 6.067 tỷ đồng.

Nhà đầu tư dự án Cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt gồm tổ hợp liên danh 5 doanh nghiệp và được khởi công từ tháng 5/2021, đoạn tuyến Diễn Châu - Quốc lộ 46B đã tổ chức lễ thông xe ngày 29/4/2024, trong khi đó đoạn tuyến Quốc lộ 46B - Bãi Vọt dự kiến sẽ thông xe cuối tháng 6/2024.

>> Điểm mặt những 'đòn bẩy' về tiện ích và 'cú hích' từ hạ tầng giúp BĐS phía Đông Hải Phòng bứt tốc

Tỉnh có huyện đảo 'thiên đường' chi 7,8 tỷ đồng để 'hồi sinh' hồ điều hòa ô nhiễm nhất thành phố

Sốc: Căn hộ chung cư tại TP. HCM đạt ngưỡng gần 500 triệu đồng/m2

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/dieu-it-biet-ve-cay-cau-vuot-song-dai-nhat-cao-toc-bac--nam-d124922.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Điều ít biết về cây cầu vượt sông dài nhất cao tốc Bắc - Nam
POWERED BY ONECMS & INTECH