Fed quyết tâm thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm "chế ngự" lạm phát

Fed quyết tâm thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm "chế ngự" lạm phát

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell đã nhấn mạnh quyết tâm chế ngự lạm phát của Ngân hàng Trung ương Mỹ.

Theo đó, ông cho biết, mình sẽ ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi giá cả hàng hóa trở lại mức lành mạnh hơn.

Đầu tháng 5/2022, Fed đã tăng lãi suất chuẩn thêm 50 điểm cơ bản, lần tăng thứ hai của năm 2022 trong bối cảnh lạm phát neo quanh mức đỉnh 40 năm. Tháng trước đó, Fed đã nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Trong tháng 4/2022, lạm phát giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước, xác lập mức cao nhất trong hơn 40 năm. Sang tháng 5/2022, lạm phát đã hạ nhiệt phần nào nhưng vẫn tăng tới 8,3% so với cùng kỳ năm 2021 và ở quanh mức đỉnh này.

Theo ông Powell, nhiều khả năng các nhà hoạch định chính sách sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản thêm vài lần nữa, miễn là các điều kiện kinh tế tại Mỹ vẫn tương tự như hiện tại.

Chủ tịch Fed đã lặp lại cam kết đưa lạm phát tiến gần hơn về mức mục tiêu 2%. Song, ông cảnh báo rằng, kế hoạch đó có thể không thực sự dễ dàng và Fed có thể phải trả giá bằng tỷ lệ thất nghiệp 3,6%.

Chính sách tiền tệ thắt chặt đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái nghiêm trọng hơn trong nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời kích hoạt một đợt bán tháo quy mô trên Phố Wall.

Ngoài nâng lãi suất, Fed cũng đã tạm dừng chương trình thu mua trái phiếu hàng tháng và từ tháng tới sẽ bắt đầu cắt giảm một số tài sản khỏi bảng cân đối kế toán trị giá 9.000 tỷ USD mà họ tích lũy được trong đại dịch.

Ông Powell lưu ý rằng thị trường lao động bị thắt chặt, qua đó kéo tiền lương của người dân lên cao. Vì vậy, việc tránh một cuộc suy thoái sau khi siết chặt chính sách tiền tệ mạnh tay là một thách thức cam go.

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Fed quyết tâm thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm "chế ngự" lạm phát
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO