FLC dùng gần 155 triệu cổ phần Bamboo Airways làm tài sản bảo đảm tại OCB

18-03-2023 12:49|Lan Phương

Tính đến ngày 4/3/2023, FLC cho biết số tiền tập đoàn đang đầu tư vào Bamboo Airways là 4.015 tỷ đồng, tương đương 21,7% vốn điều lệ của hãng hàng không này.

Ngày 17/3, HĐQT Tập đoàn FLC đã thông qua chủ trương tiếp tục sử dụng tài sản thuộc sở hữu của FLC để bảo đảm cho nghĩa vụ tài chính của CTCP Hàng không Tre Việt - Bamboo Airways phát sinh tại Ngân hàng TMCP Phương Đông – Chi nhánh Thăng Long.

Danh sách tài sản đảm bảo chi tiết bao gồm 154,97 triệu cổ phiếu Bamboo Airways của FLC, và quyền tài sản phát sinh từ “Dự án sân golf FLC Quảng Bình Golf Links” do FLC làm chủ đầu tư, đã triển khai đầu tư theo văn bản số 711/UBND-XDCB do Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình cấp ngày 15/5/2018.

Tập đoàn FLC yêu cầu Bamboo Airways có cam kết bằng văn bản về việc thực hiện các thủ tục giải chấp để hoàn trả cho FLC các tài sản mà FLC đã sử dụng để đảm bảo cho nghĩa vụ tài chính của Bamboo Airways trong thời hạn 30 này kể từ khi FLC có văn bản thông báo về nhu cầu sử dụng các tài sản bảo đảm nói trên.

OCB Thăng Long đã nắm rõ các vấn đề liên quan đến việc sở hữu cổ phiếu FLC của ông Nguyễn Ngọc Trọng, Chủ tịch Bamboo Airways và ông Doãn Hữu Đoàn, Phó Chủ tịch FLC kiêm Phó Chủ tịch thường trực Bamboo Airways và việc Tập đoàn FLC dùng tài sản để đảm bảo cho nghĩa vụ tài chính của Bamboo Airways là phù hợp với quy định của pháp luật và quy định của ngân hàng, nghị quyết của HĐQT FLC viết.

Nghĩa vụ của Bamboo Airways được bảo đảm tại OCB Thăng Long bao gồm nhưng không giới hạn ở nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi, các khoản phí và tất cả nghĩa vụ liên quan phát sinh từ các hợp đồng tín dụng, ….

Đại diện của FLC sẽ trao đổi thống nhất với Bamboo Airways về phạm vi nghĩa vụ được bảo lãnh, về việc đảm bảo các điều kiện vừa nêu trên, về quyền lợi của Tập đoàn FLC khi sử dụng tài sản thuộc sở hữu của FLC để bảo đảm cho nghĩa vụ tài chính của Bamboo Airways.

Ngày 4/3/2023, FLC cho biết số tiền tập đoàn đang đầu tư vào Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt - Bamboo Airways là 4.015 tỷ đồng, tương đương 21,7% vốn điều lệ 18.500 tỷ đồng của hãng hàng không này.

Theo quy định kế toán, khi Bamboo Airways hoạt động thua lỗ, FLC phải trích lập dự phòng đầu tư theo tỷ lệ sở hữu. Số FLC đã trích lập năm 2021 giữ nguyên khoảng 373 tỷ đồng. Số FLC dự kiến trích lập cho năm 2022 có thể lên tới 3.642 tỷ đồng. Như vậy, nếu tính ngược lại, số lỗ của Bamboo Airways trong năm 2022 rơi vào gần 16.800 tỷ đồng.

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/flc-dung-gan-155-trieu-co-phan-bamboo-airways-lam-tai-san-bao-dam-tai-ocb-174172.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
FLC dùng gần 155 triệu cổ phần Bamboo Airways làm tài sản bảo đảm tại OCB
POWERED BY ONECMS & INTECH