Giá gas hôm nay 30/11: Giá khí đốt tự nhiên ổn định

Giá gas hôm nay 30/11/2022 đi ngang khi lưu lượng khí đốt đi về phía Đông trên đường ống Yamal-Châu Âu đến Ba Lan từ Đức tăng lên.

Giá khí đốt tự nhiên thế giới

Giá gas (Hợp đồng tương lai khí tự nhiên Natural Gas - mã hàng hoá: NGE) ổn định ở mức 7,235 USD/mmBTU vào lúc 6h ngày 30/11 (giờ Việt Nam).

Dữ liệu điều hành đường ống cho thấy lưu lượng khí đốt đi về phía Đông trên đường ống Yamal-Châu Âu đến Ba Lan từ Đức tăng lên vào sáng thứ Ba, trong khi lưu lượng khí đốt của Nga qua Ukraina đến châu Âu ổn định.

Lưu lượng thoát ra tại điểm đo lường Mallnow ở biên giới Đức của đường ống ở mức 6.564.578 kilowatt giờ (kWh) mỗi giờ, so với mức trên 4.800.000 kWh/h trong hầu hết ngày hôm trước, dữ liệu của nhà điều hành Gascade cho thấy.

Dữ liệu hệ thống truyền dẫn của Ukraina cho thấy, các đề cử hoặc yêu cầu đối với khí đốt của Nga vào Slovakia từ Ukraina qua điểm biên giới Velke Kapusany ở mức 37,7 triệu mét khối, giảm so với 41,3 triệu mét khối của ngày hôm trước.

Gazprom của Nga cho biết họ sẽ vận chuyển 42,4 triệu mét khối khí đốt tự nhiên tới châu Âu qua Ukraina, mức tương tự như những ngày gần đây. Lưu lượng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1, đi qua Biển Baltic từ Nga đến Đức, vẫn ở mức đáy.

Đường ống này đã bị đóng cửa vào ngày 31/8 trong thời gian ba ngày để bảo trì nhưng vẫn chưa mở cửa trở lại, với việc Moscow đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của phương Tây và các vấn đề kỹ thuật dẫn đến tình trạng này.

Nga cho biết họ không thể khởi động lại đường ống nhưng kể từ đó đường ống cũng bị hư hại do bị nghi ngờ phá hoại.

Nord Stream AG, nhà điều hành của Nord Stream 1 cho biết hôm 28/11, việc ngừng hoạt động tại đường ống sẽ duy trì ở lối ra Greifswald ở Đức cho đến ngày 1/4.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck hôm thứ Ba cho biết ông hài lòng với thời hạn 15 năm của thỏa thuận ký với Qatar để cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho Đức.

Tuy nhiên, ông chỉ ra kế hoạch của Đức trở thành trung hòa carbon vào năm 2045, đặt giới hạn về lượng khí đốt mà nước này sẽ nhận được trong tương lai.

Bộ trưởng cho biết Đức sẽ phải bắt đầu giảm mức tiêu thụ khí đốt từ giữa những năm 2030 nếu muốn đạt được mục tiêu đầy tham vọng của mình.

QatarEnergy và ConocoPhillips đã ký hai thỏa thuận mua bán để xuất khẩu 2 triệu tấn LNG hàng năm sang Đức trong ít nhất 15 năm kể từ năm 2026, khi Đức tìm kiếm quan hệ đối tác năng lượng mới sau khi nguồn cung khí đốt từ Nga sụt giảm.

Giá gas trong nước

Tại thị trường trong nước, từ ngày 1/11 đến nay giá gas đảo chiều tăng tới 20.000 đồng mỗi bình 12kg. Cụ thể, Công ty TNHH MTV Dầu khí TP. Hồ Chí Minh (Saigon Petro) từ ngày 1/11, giá bán gas SP tăng 1.667 đồng/kg (đã bao gồm VAT), tương đương mức tăng 20.000 đồng bình gas 12kg. Theo đó, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng loại bình gas 12kg thương hiệu này là 425.000 đồng.

Trong khi đó, Công ty cổ phần kinh doanh LPG Việt Nam - PV Gas LPG miền Nam cho biết, giá bán PetroVietnam Gas sẽ tăng 1.750 đồng/kg, tương đương mức tăng 21.000 đồng bình 12kg và 78.750 đồng với bình 45kg so với tháng 10.

Tương tự, các sản phẩm gas bán lẻ của thương hiệu City Petro cũng tăng 21.000 đồng bình 12kg và bình 45kg tăng thêm 79.000 đồng

Theo Chi hội Gas miền Nam, giá hợp đồng nhập khẩu (CP) trên thế giới được ấn định cho tháng 11 là 610 USD/tấn, tăng 35 USD/tấn so với tháng trước đó khiến giá gas bán lẻ trong nước tăng mạnh.

Ngoài ra, Quý độc giả có thể khám phá thêm các bài viết về chủ đề Doanh nghiệp, Doanh nhân, Phong cách sống được nhiều người quan tâm và liên tục cập nhật: #Kết quả kinh doanh #Báo cáo tài chính #Lợi nhuận sau thuế #doanh thu #lợi nhuận #Niêm yết #Thay đổi nhân sự #Khởi nghiệp #Hồ sơ doanh nhân #Hồ sơ doanh nghiệp #Phá sản #hủy niêm yết #Bài học kinh doanh

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Giá gas hôm nay 30/11: Giá khí đốt tự nhiên ổn định
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO