Giá cả

Giá xăng dầu hôm nay 11/6: bật tăng nhờ nhu cầu

Nguyên Dương 11/06/2024 - 09:41

Kỳ vọng nhu cầu trong mùa hè tăng, giá xăng dầu thế giới lấy lại đà leo dốc bất chấp đồng USD lên cao nhất trong 4 tuần.

Trên sàn New York Mercantile Exchange, sáng 11/6 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent tăng 2,01 USD, tương đương 2,5%, lên mức 81,63 USD/thùng. Còn WTI của Mỹ tăng 2,21 USD, tương đương 2,9%, lên mức 77,74 USD/thùng. Đây là mức đóng cửa cao nhất đối với cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn kể từ ngày 30/5.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho biết, kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu tăng khoảng 3% lên mức cao nhất trong 1 tuần. Sự tăng tốc bất ngờ này của giá dầu được hỗ trợ bởi hy vọng nhu cầu nhiên liệu trong mùa hè này tăng bất chấp đồng USD mạnh hơn và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ duy trì mức lãi suất cao trong thời gian lâu hơn.

Reuters cho biết, Fed đã tăng lãi suất mạnh mẽ vào năm 2022 và 2023 để kiềm chế lạm phát gia tăng. Chi phí đi vay đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp tăng cao có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu. Trong khi đó, đồng bạc xanh mạnh mẽ có thể làm giảm nhu cầu dầu bằng cách làm cho các mặt hàng được định giá bằng USD như dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Nhận xét về sự quay đầu tăng tốc bất ngờ của giá dầu, các nhà phân tích tại Công ty tư vấn năng lượng Gelber and Associates cho biết, kỳ vọng về nhu cầu mùa Hè đang hỗ trợ giá.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết họ kỳ vọng giá dầu Brent sẽ tăng lên 86 USD/thùng trong quý III. Trong báo cáo của mình, các nhà phân tích này cho rằng nhu cầu vận tải vững chắc trong mùa hè sẽ đẩy thị trường dầu mỏ rơi vào tình trạng thâm hụt 1,3 triệu thùng/ngày trong quý III.

Giá dầu tăng bất chấp đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 4 tuần sau sự suy giảm mạnh của đồng euro.

Tuần trước, giá dầu giảm tuần thứ 3 liên tiếp do lo ngại kế hoạch dỡ bỏ một số cắt giảm sản lượng từ tháng 10 của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) sẽ làm tăng thêm nguồn cung.

Sự chú ý của nhà đầu tư hiện đang hướng về dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 của Mỹ sẽ được công bố vào ngày 12/6 nhằm tìm kiếm gợi ý về thời điểm Fed có thể bắt đầu giảm lãi suất. Thị trường cũng “hóng” kết quả cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày này với kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ giữ lãi suất ổn định.

Thị trường đã giảm bớt kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed vào tháng 9 sau dữ liệu tăng trưởng việc làm được công bố vào tuần trước. Theo dữ liệu từ Công ty Tài chính LSEG, các nhà giao dịch cũng hạ thấp kỳ vọng về mức độ nới lỏng của Fed trong năm nay, với chỉ 1 lần cắt giảm lãi suất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tránh điều chỉnh tăng giá điện, giá xăng dầu cùng lúc

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tránh điều chỉnh tăng giá điện, giá xăng dầu cùng lúc

Giá xăng dầu hôm nay 5/6: trượt xa khỏi mốc 80 USD/thùng

Theo kinhtedothi.vn
https://kinhtedothi.vn/gia-xang-dau-hom-nay-11-6-bat-tang-nho-nhu-cau.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Giá xăng dầu hôm nay 11/6: bật tăng nhờ nhu cầu
POWERED BY ONECMS & INTECH