Bất động sản

Hà Nội: Loạt chung cư mini vi phạm PCCC, xây sai phép ở quận Thanh Xuân

Quang Phong 07/03/2024 - 06:27

Sau vụ chung cư mini 'chống nạng' khiến gần 60 hộ dân phải di dời khẩn cấp và vụ cháy tòa nhà làm 56 người tử vong, trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) còn phát lộ hàng loạt chung cư mini xây sai phép, vi phạm PCCC.

W-chung-cu-mini-7-3.jpg
Sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (quận Thanh Xuân) khiến 56 người thiệt mạng và vụ chung cư mini "chống nạng", UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo rà soát toàn bộ chung cư mini (nhà nhiều căn hộ) trên địa bàn thành phố. Công an quận Thanh Xuân vừa công bố công khai 90 chung cư mini còn tồn tại, vi phạm về PCCC.
W-chung-cu-mini-8-3.jpg
Sau vụ cháy chung cư mini vào tháng 9/2023, TP Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư tòa nhà phải đảm bảo an toàn ở tầng để xe máy. Sau khi rà soát, nhiều chung cư mini bị đình chỉ khu vực để xe máy ở tầng 1, trong đó có chung cư 97, ngõ 358 Bùi Xương Trạch (quận Thanh Xuân).
W-chung-cu-mini-6-3.jpg
Theo giấy phép xây dựng, tòa chung cư mini số 95, ngõ 358 Bùi Xương Trạch chỉ được xây 6 tầng, 1 tum, nhưng thực tế chủ đầu tư đã xây sai giấy phép thành 8 tầng.
W-chung-cu-mini-10-3.jpg
Không chỉ vượt tầng, tòa chung cư 95, ngõ 358 Bùi Xương Trạch còn bị đình chỉ hoạt động khu vực để xe máy ở tầng 1. Chủ đầu tư và cư dân ở đây phải thực hiện các yêu cầu về bảo đảm an toàn PCCC. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV VietNamNet, tại tầng 1 của tòa nhà vẫn để hàng chục xe máy.
W-chung-cu-mini-3-3.jpg
Tương tự, theo giấy phép xây dựng, tòa chung cư mini ở số 11A ngõ 29/42 Khương Hạ gồm 6 tầng, có lửng và tum thang nhưng thực tế đã xây sai phép thành 8 tầng.
W-chung-cu-mini-vuong-thua-vu-3.jpg
Thực trạng đáng lo được chỉ rõ, đó là một số chung cư mini không đảm bảo PCCC, xây dựng vượt tầng, lối thoát nạn cũng được thiết kế sơ sài. Để thoát nạn trong tình huống khẩn cấp, người dân phải đi qua một căn hộ thì mới tiếp cận được thang sắt bên ngoài tòa nhà.
W-chung-cu-mini-15-3.jpg
Một số chung cư mini trên địa bàn quận Thanh Xuân được xây dựng đã lâu, bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp, xập xệ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn PCCC.
W-chung-cu-mini-2-3.jpg
Đặc điểm phổ biến của các tòa chung cư mini trên địa bàn quận Thanh Xuân là xây trong ngõ ngách, vì thế, khi xảy ra sự cố, lực lượng PCCC&CNCH rất khó tiếp cận.
W-chung-cu-mini-13-3.jpg
Tòa chung mini ở 166-168 Khương Đình được cấp giấy phép xây dựng 8 tầng nhưng chủ đầu tư đã xây tới 10 tầng.
W-chung-cu-mini-chong-nang-1.jpg
Sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ và vụ tòa nhà "chống nạng" ở Khương Đình, vẫn tiếp tục phát lộ tình trạng vi phạm trật tự xây dựng và PCCC trên địa bàn quận Thanh Xuân nhưng không được xử lý triệt để.
W-chung-cu-mini-chong-nang-2-1.jpg
Việc các tòa chung cư mini vi phạm trật tự xây dựng và PCCC chưa được lực lượng chức năng xử lý triệt để, có vụ gây hậu quả nghiêm trọng, khiến người dân lo lắng về tài sản và sự an toàn.

Ngày 2/11/2023, gần 2 tháng sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ làm 56 người thiệt mạng (cháy xe máy), UBND TP Hà Nội ban hành công văn về việc tăng cường thực hiện quy định của pháp luật về xây dựng, kiểm soát an toàn nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, chung cư mini.

Theo đó, chủ đầu tư, chủ sở hữu công trình phải bố trí đủ diện tích đỗ xe hai bánh, đảm bảo diện tích tối thiểu 6m² chỗ để xe máy, xe đạp cho mỗi căn hộ. Nếu không bảo đảm diện tích này thì phải gửi xe bên ngoài.

Hà Nội cũng yêu cầu các căn nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, chung cư mini phải đảm bảo khoảng cách giữa các xe, có giải pháp ngăn cháy tại khu vực để xe. Đồng thời, phải ngăn cách khu vực để xe với sảnh căn hộ, cầu thang bộ.

Khu vực sạc xe điện (nếu có) phải được bố trí riêng, bảo đảm khoảng cách an toàn với các xe xung quanh; không được sạc pin qua đêm, bộ sạc phải phù hợp hệ thống pin xe. Song song đó, chủ các căn hộ phải bổ sung thiết bị chữa cháy chuyên dụng phù hợp để xử lý sự cố cháy nổ pin xe điện.

Thực hiện công văn trên, các sở ngành, quận huyện đã rà soát an toàn nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, chung cư mini. Qua đó, lực lượng chức năng đã đình chỉ nhiều tầng để xe của chung cư mini do không đảm bảo yêu cầu về điều kiện PCCC.

Chung cư mini ‘chống nạng’, ai chống lưng?

Chung cư mini ‘chống nạng’, ai chống lưng?

Chung cư mini ‘chống nạng’: Cấp phép 5, chủ đầu tư xây 8 tầng

Theo vietnamnet.vn
https://vietnamnet.vn/ha-noi-nhan-nhan-chung-cu-mini-sai-phep-vi-pham-pccc-o-quan-thanh-xuan-2256553.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Hà Nội: Loạt chung cư mini vi phạm PCCC, xây sai phép ở quận Thanh Xuân
POWERED BY ONECMS & INTECH