Loại cây có ở Việt Nam, vị ngọt hơn đường gấp 200-400 lần lại là 'insulin' hạ đường huyết, làm tế bào ung thư 'tự huỷ'
Đây là loại thực phẩm có khả năng tạo ngọt tự nhiên nhưng lại thân thiện với người tiểu đường.
Cỏ ngọt là một loại cây bụi nhỏ bé nhưng mang đến nhiều lợi ích khác nhau. Nó có nguồn gốc từ những cánh rừng nhiệt đới của Nam Mỹ, chiều cao khiêm tốn chỉ khoảng 0,5m và lá dài từ 2-3cm. Tại nước ta, cỏ ngọt cũng được trồng tại nhiều địa phương khác nhau như Hà Giang, Cao Bằng, Lâm Đồng...
Lá của loại cây này có thể được chế biến thành nhiều dạng khác nhau, từ pha trà từ lá tươi đến làm thành bột cỏ ngọt. Nhờ vị ngọt tự nhiên, cỏ ngọt khiến nhiều người ưa thích và thường xuyên tiêu thụ.
Việc sử dụng nước cỏ ngọt thường xuyên mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Không chỉ giúp kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết, nó còn hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng và thậm chí còn có khả năng ngăn ngừa một số bệnh mãn tính.
Tác dụng đầu tiên của cỏ ngọt đối với sức khỏe con người là có thể kiểm soát đường huyết hiệu quả. Nó được coi là loại cây có vị ngọt hơn đường gấp 200 đến 400 lần. Vì thế nhiều người lo lắng rằng cỏ ngọt sẽ khiến đường huyết tăng vọt, khiến người dùng mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, trên thực tế đây lại là insulin tự nhiên giúp ổn định đường trong máu.
Với vị ngọt tự nhiên và không chứa calo, đây là chất làm ngọt lý tưởng, thân thiện với người bệnh tiểu đường và có thể hỗ trợ những người muốn giảm cân, kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng stevioside và rebaudioside A có trong cỏ ngọt sẽ kích thích tuyến tụy sản sinh insulin, từ đó giúp ổn định đường huyết. Chỉ cần 2-3 lá cỏ ngọt tươi hoặc 1-2 muỗng cà phê lá cỏ ngọt khô pha trà mỗi ngày, bạn có thể kiểm soát đường huyết một cách tự nhiên.
Một nghiên cứu của Đại học Kalyani, Ấn Độ đã đánh giá khả năng chống ung thư của hợp chất stevioside có trong cỏ ngọt. Các nhà khoa học đã thực hiện các thí nghiệm trên tế bào ung thư vú và nhận thấy rằng stevioside có khả năng kích thích quá trình tự hủy của tế bào ung thư, mở ra triển vọng mới trong điều trị ung thư. Mặc dù có những kết quả khả quan, nhưng các nghiên cứu về tác dụng chống ung thư của cỏ ngọt vẫn còn hạn chế và chủ yếu được thực hiện trên tế bào hoặc động vật. Vì vậy, các nhà khoa học cần có thêm nhiều nghiên cứu lâm sàng quy mô lớn trên người để khẳng định rõ ràng hơn hiệu quả của cỏ ngọt trong việc phòng ngừa và điều trị ung thư.
Với thành phần tự nhiên không chứa natri, đây là một lựa chọn hoàn hảo cho những người muốn kiểm soát huyết áp. Không chỉ vậy, cỏ ngọt còn có tác dụng lợi tiểu nhẹ, duy trì huyết áp ổn định, tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Loại cây này còn là một món quà tuyệt vời cho những ai đang muốn giảm cân hoặc duy trì vóc dáng. Với hàm lượng calo gần như bằng 0, bạn có thể thỏa sức thưởng thức vị ngọt của cỏ ngọt mà không lo ngại về việc tăng cân. Đây là một lựa chọn hoàn hảo để thay thế đường và các chất tạo ngọt nhân tạo khác trong chế độ ăn kiêng của bạn.