Loại ớt đắt đỏ bậc nhất thế giới giá lên tới 800 triệu đồng/kg từng tạo cơn sốt tại Việt Nam hiện tại ra sao?
Một trong những yếu tố khiến ớt này trở nên đắt đỏ chính là độ cay mạnh mẽ.
Ớt Aji Charapita, một trong những loại ớt quý hiếm nhất thế giới, đã từng tạo ra một cơn sốt lớn tại Việt Nam. Được biết đến với giá trị đắt đỏ, có thời điểm, giá bán của loại ớt này tại 1 số quốc gia là 25.000 USD/kg, thậm chí tăng lên tới 35.000 USD/kg, trong khoảng từ 600-800 triệu đồng. Những nhà hàng hạng sang và những người giàu có khá ưa chuộng mặt hàng này. Tuy nhiên, hiện nay, khi mà giống ớt này đã trở nên phổ biến tại nhiều vùng miền, liệu giá trị của nó còn giữ vững?
Ớt Aji Charapita có tên khoa học là Capsicum Baccatum, thuộc họ Solanaceae, và được gọi là “Charapas” tại quê hương Peru, nơi loại ớt này có nguồn gốc. Với kích thước nhỏ bé, tương đương hạt đậu, nhưng lại chứa đựng trong mình hương vị đặc biệt, Aji Charapita đã chiếm lĩnh thị trường ớt gia vị cao cấp trên toàn cầu. Hương vị của nó không giống bất kỳ loại ớt nào khác: vừa cay, vừa ngọt, với một dư vị thơm ngon khó quên, tạo điểm nhấn đặc biệt cho các món salad và sốt.
Ớt Aji Charapita hay còn gọi là ớt Peru |
Một trong những yếu tố khiến ớt này trở nên đắt đỏ chính là độ cay mạnh mẽ, đạt tới 50.000 Scoville (thang đo biểu thị mức độ cay của các loại ớt). Khi ăn, người ta còn nói đùa rằng nó có thể "thủng lưỡi" vì cay đến mức tột độ. Được trồng ở vùng đất cao nguyên mát mẻ của Peru, ớt Charapita có màu sắc đa dạng từ đỏ đến vàng và sở hữu vỏ giòn, hạt nhỏ, mỗi quả chứa từ 12-20 hạt.
Ngoài hương vị đặc biệt, ớt Aji Charapita còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chứa hàm lượng vitamin C cao, mỗi quả ớt có thể cung cấp 76,4 mg vitamin C, tương đương với một quả cam. Ngoài ra, ớt còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như vitamin A, beta-carotene, sắt, và canxi, giúp hỗ trợ sức khỏe mắt và phòng ngừa bệnh tật.
Quả ớt nhỏ, hương vị độc đáo |
Một điểm đặc biệt của ớt này là hàm lượng capsaicin cao, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, hỗ trợ giảm cân và thậm chí có tác dụng trong việc phòng ngừa ung thư. Theo nghiên cứu, capsaicin trong ớt Aji Charapita có thể tiêu diệt các tế bào ung thư, đặc biệt là trong các trường hợp bệnh bạch cầu và ung thư tuyến tiền liệt. Chính vì vậy, tiêu thụ ớt này không chỉ giúp tăng cường trao đổi chất mà còn có thể hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh liên quan đến tiêu hóa, như đầy hơi, đau bụng, và co thắt cơ.
Tại Việt Nam, ớt Aji Charapita đã được trồng thử nghiệm từ năm 2012 nhưng chỉ thực sự bùng nổ vào năm 2020, khi nhu cầu về giống cây này bắt đầu tăng mạnh. Các tỉnh như Lâm Đồng, Đắk Nông và Sơn La hiện đang là nơi trồng giống ớt này nhiều nhất.
Mỗi cây cho thu hoạch 4-5kg quả/năm |
Anh Lê Sỹ Tân, chủ một trang trại ớt Aji Charapita ở Hà Tĩnh từng chia sẻ trên báo Dân trí vào năm 2022, sau vụ đầu chưa có kinh nghiệm khiến 1.000 gốc ớt đều bị chết, anh đã nghiên cứu cẩn thận và sau 3 năm đã có 500 gốc sinh trưởng tốt. Anh bán ớt này với giá 1 triệu đồng/1kg cho người sành ăn ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM,… Còn với người dân nội tỉnh, anh bán 700.000 đồng/kg. "Mức giá như vậy để người dân dễ tiếp cận, trong khi mình cũng đã có lợi nhuận. Nếu bán đắt quá thì dân cũng khó sử dụng", anh Tân cho biết
Hiện nay, trên các sàn thương mại điện tử, hạt giống ớt Aji Charapita được rao bán với mức giá khá hợp lý, dao động từ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng cho một gói hạt. Đây là cơ hội cho những người yêu thích trồng cây gia vị thử nghiệm tại nhà. Mặc dù cây ớt này không đòi hỏi điều kiện chăm sóc quá phức tạp, nhưng để đạt năng suất tốt nhất, người trồng cần chú ý đến việc thoát nước, chế độ phân bón hợp lý và phòng ngừa sâu bệnh.
Hạt giống ớt được bán phổ biến trên mạng xã hội |
Bên cạnh đó, ớt Aji Charapita thích hợp trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ, nếu điều kiện thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng, cây có thể vẫn sống, nhưng năng suất quả sẽ bị giảm sút. Đặc biệt, loại cây này khá nhạy cảm, dễ rụng hoa nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng.
Hiện, các phương pháp nuôi cấy mô đang được áp dụng để nhân giống cây ớt, giúp đảm bảo chất lượng cây giống và năng suất cao khi trồng tại Việt Nam. Điều này khiến việc trồng ớt Aji Charapita trở nên khả thi và phổ biến hơn bao giờ hết.