Đây là loại quả được nhiều người ưa chuộng, nhưng không phải ai cũng biết về những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó.
Sơ ri hay còn có tên gọi khác là sơ ri Acerola và sơ ri Barbados. Cây sơ ri mọc theo bụi, thân gỗ nhỏ thuộc họ Malpighiaceae. Loại cây ăn quả này có nguồn gốc từ Nam Mỹ và miền nam Mexico.
Quả sơ ri chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng dồi dào như vitamin C, A, B1, B12, B3. Ngoài ra, loại quả này cũng cung cấp cho cơ thể một lượng lớn bioflavonoid và carotenoid có tác dụng chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Các bác sĩ khuyên mỗi người nên uống 1 cốc nước ép sơ ri khoảng 450ml hoặc thưởng thức từ 125 đến 200g quả sơ ri chín mỗi ngày.
Một số tác dụng tuyệt vời của sơ ri có thể kể đến như
Kiểm soát đường huyết
Chỉ số đường trong quả sơ ri thấp, nên loại trái cây này được coi là lựa chọn tốt và phù hợp cho các bệnh nhân tiểu đường. Polyphenol có trong loại quả này không chỉ ức chế men alpha-glucosidase và giảm tác động của carbohydrate lên mức đường huyết, mà còn ngăn chặn sự vận chuyển glucose trong ruột. Điều này điều hòa quá trình chuyển hóa carbohydrate và làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu. Vì vậy, các chuyên gia khuyên người tiểu đường nên bổ sung loại quả này vào chế độ dinh dưỡng của họ, bởi nó giúp kiểm soát tình trạng tăng đường huyết sau khi ăn một cách hiệu quả.
Chống lão hóa
Đối với phụ nữ, việc lão hóa sớm thường là một nỗi lo âu không lời và ám ảnh. Để giúp da trở nên mịn màng, đẹp và ngăn ngừa tình trạng "lão hóa sớm", bạn nên thêm quả sơ ri vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Sơ ri chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương gốc tự do, bổ sung collagen và ngăn chặn quá trình lão hóa sớm của da.
Ngừa bệnh ung thư
Như đã đề cập, bên trong quả sơ ri chứa một hỗn hợp đa dạng các chất chống oxy hóa như bioflavonoid và carotenoid. Hai loại chất này đóng vai trò quan trọng trong việc trung hòa tác động của các gốc tự do đối với các cơ quan và mô quan trọng.
Các chuyên gia giải thích rằng các gốc tự do là sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất bình thường của tế bào, có thể khiến cho các tế bào khỏe mạnh đột biến thành các tế bào không khỏe mạnh. Với sơ ri, loại quả này sẽ hỗ trợ giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư phổ biến, bao gồm cả ung thư phổi.
Tốt cho hệ miễn dịch
Theo các báo cáo, quả sơ ri chứa một lượng lớn vitamin C, cao gấp 50-100 lần so với chanh hoặc cam. Vitamin C có khả năng ngăn ngừa tác động của các gốc tự do đối với các tế bào khác nhau. Khi chức năng của tế bào được duy trì tốt, hệ thống miễn dịch cũng sẽ ngày càng cải thiện và mạnh mẽ hơn, từ đó cơ thể được bảo vệ khỏi những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.