Sức khoẻ

Loại rau được thế giới ca ngợi là ‘rau trường thọ’ lại sẵn nhiều ở Việt Nam với giá thành rẻ, vừa giúp giảm nguy cơ loãng xương vừa giúp điều trị ung thư hiệu quả

Thanh Thanh 09/04/2024 16:26

Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong loại rau này còn rất tốt cho đường ruột, mắt và hệ miễn dịch.

Rau lang là món rau dân dã, quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Tuy là món rẻ tiền nhưng nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao và giá trị phòng bệnh tuyệt vời mà rau lang được thế giới ca ngợi là "rau trường thọ". Điển hình như người Nhật đặc biệt ưa thích rau lang. Ở đất nước của họ, rau lang được bán với giá rất đắt và được bình chọn là "rau sống thọ" bởi nguồn dinh dưỡng quý giá mà chúng sở hữu. Tuy nhiên ở Việt Nam, loại rau này có sẵn ở hầu hết các khu chợ với giá thành rẻ, dễ dàng mua được.

Ngoài ra, rau lang còn nhiều công dụng tuyệt vời khác có thể kể đến như:

Giảm nguy cơ loãng xương

Việc bổ sung vitamin K có từ rau lang sẽ giúp cân bằng lại lượng canxi trong xương

Việc bổ sung vitamin K có từ rau lang sẽ giúp cân bằng lại lượng canxi trong xương

Đối với phụ nữ sau mãn kinh, hàm lượng canxi trong xương mất cân bằng dẫn đến nguy cơ bị loãng xương cao hơn bình thường. Lúc này việc bổ sung vitamin K có từ rau lang sẽ giúp cân bằng lại lượng canxi trong xương. Ngoài ra, khi kết hợp vitamin D với vitamin K thì nó còn có thể giúp người bị gãy xương sẽ mau hồi phục hơn.

Giàu chất chống oxy hóa

Theo Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng (Bệnh viện K), các chất đặc tính chống oxy hóa trong rau lang là nhờ các dẫn xuất của axit caffeoylquinic, quercetin, anthocyanin… Nghiên cứu này đã sử dụng 200g rau lang tím cho vận động viên dùng trong 1-2 tuần, giảm quá trình oxy hóa lipid, DNA, tăng glutathione trong máu và cải thiện khả năng chống oxy hóa trong huyết tương.

Nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ rau lang có tác dụng hỗ trợ phòng các loại tế bào ung thư ruột kết, vú, tiền liệt tuyến, đại trực tràng và ung thư phổi.

Giúp đông máu và giảm đau bụng trong kỳ kinh

Rau lang dễ ăn và có thể chế biến thành nhiều món

Rau lang dễ ăn và có thể chế biến thành nhiều món

Ngoài những tác dụng trên của vitamin K, rau lang còn có khả năng hỗ trợ đông máu, từ đó giúp cơ thể phục hồi vết thương nhanh cũng như là giảm đau bụng kinh và hội chứng tiền kinh nguyệt. Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh cũng có thể bị xuất huyết nếu như cơ thể thiếu vitamin K. Các mẹ hoàn toàn có thể bổ sung vitamin K thông qua việc ăn rau lang thường xuyên.

Ngăn ngừa suy giảm nhận thức

Ở Việt Nam, rau lang được bán nhiều tại các khu chợ với giá thành rẻ

Ở Việt Nam, rau lang được bán nhiều tại các khu chợ với giá thành rẻ

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Montreal được đăng tải trên NCBI, sự tổng hợp của spakenolipids, thành phần quan trọng trong màng tế bào não, sẽ có sự tham gia của vitamin K. Và việc rối loạn chuyển hóa của spakenolipids cũng sẽ có khả năng gây ra bệnh Alzheimer hay là thoái hóa thần kinh và nhận thức. Thế nên việc bổ sung vitamin K từ rau lang để ngăn ngừa tình trạng suy giảm nhận thức này là rất quan trọng.

Giảm viêm

Vì bên trong rau lang có chứa rất nhiều vitamin, mà chúng lại là chất chống oxy hoá tốt thế nên việc ăn nhiều lang sẽ hạn chế được gốc tự do có trong người, từ đó sẽ hạn chế được tình trạng viêm của cơ thể.

>> Bí quyết sống lâu của cụ ông thọ nhất thế giới

4 loại cá có thể là 'ổ' chứa kim loại nặng và formaldehyde, 'kích hoạt' ung thư và gây ngộ độc cấp tính

Người phụ nữ tá hỏa khi bị kết luận ung thư gan vì ăn loại thực phẩm là ‘vua thối gan’, người Việt cũng thường xuyên ăn mà không hề biết gan đang kêu cứu

Theo Chất lượng và cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/loai-rau-duoc-the-gioi-ca-ngoi-la-rau-truong-tho-lai-san-nhieu-o-viet-nam-voi-gia-thanh-re-vua-giup-giam-nguy-co-loang-xuong-vua-giup-dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-d120025.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Loại rau được thế giới ca ngợi là ‘rau trường thọ’ lại sẵn nhiều ở Việt Nam với giá thành rẻ, vừa giúp giảm nguy cơ loãng xương vừa giúp điều trị ung thư hiệu quả
    POWERED BY ONECMS & INTECH