Nhiệt độ sôi tại đỉnh Everest vẫn có thể gây bỏng nhưng không đủ để luộc chín trứng hay nấu chín cơm.
Bạn có thể luộc chín trứng ở bất cứ đâu, trừ điểm điểm cao nhất trên Trái đất so với mực nước biển - đỉnh Everest. Mặc dù không được xem là vấn đề cấp bách, nhưng quy tắc nhiệt động lực học đứng sau hiện tượng này có ảnh hưởng đến việc chuẩn bị thức ăn và nước uống tại nhiều địa điểm trên thế giới.
Vậy tại sao khi ở trên đỉnh Everest, ta không thể luộc chín trứng? Nguyên nhân ở đây chính là do áp suất khí quyển. Ở mực nước biển, nước sôi ở 100°C (hoặc 212°F). Đó được gọi là là điểm sôi. Khi chịu áp lực khác nhau, điểm sôi cũng sẽ thay đổi. Bạn càng ở cao trên mực nước biển, nhiệt độ cần thiết để đun sôi nước càng thấp.
Bạn có thể sử dụng máy tính để tính ra điểm sôi chính xác tại vị trí của mình. Một phép tính đơn giản để có thể tự tính điểm sôi là cứ sau 300m độ cao, nhiệt độ sôi sẽ giảm đi 1°C. Thị trấn La Rinconada trên núi Ananea thuộc dãy Andes, Peru là khu định cư có người ở cao nhất trên thế giới ở độ cao khoảng 5.052m (16.600 feet). Ở đó, nước sôi ở 82,8°C, nhiệt độ có thể nấu trứng nhưng vẫn thấp hơn nhiệt độ lý tưởng để pha một tách cà phê.
Đỉnh núi Everest cao hơn rất nhiều so với La Rinconada. Ở độ cao 8.849m so với mực nước biển, đỉnh Everest có áp suất bằng khoảng 1/3 áp suất khí quyển, do đó, nhiệt độ sôi của nước ở đây giảm xuống còn 68°C. Nhiệt độ này vẫn đủ nóng để gây bỏng nặng nhưng không còn đủ nóng để nấu chín hoàn toàn một quả trứng hay nấu chín cơm.
Cả lòng trắng và lòng đỏ đều được tạo thành từ các chất khác nhau và protein đông tụ ở nhiệt độ khác nhau . Lòng trắng được tạo thành từ 54% ovalbumin và không đông lại cho đến 80°C, còn lòng đỏ cần ít nhất 70°C để đông lại. Nhiệt độ của nước sôi trên đỉnh Everest sẽ không đủ để bạn có một quả trứng luộc chín và ngon lành.
Nếu bạn đang ở trên đỉnh Everest và bạn thực sự muốn ăn một quả trứng luộc, giải pháp duy nhất là “cúi đầu” trước nhiệt động lực học và sử dụng nồi áp suất. Cách nấu đó sẽ nâng cao điểm sôi nhờ tăng áp suất bên trong nồi.
Nguồn IFL Science
Loại hạt nhỏ xíu được ví như 'nhân sâm đen' cho đường huyết, tốt cho sức khỏe tim mạch và xương khớp