Điểm đến

Mê mẩn ghé chợ trăm năm tuổi được ví như 'vương quốc mắm' miền Tây

Trần Tuyên 26/05/2024 - 08:12

Mỗi gian hàng trong chợ trăm năm tuổi Châu Đốc (tỉnh An Giang) bán trên 20 loại mắm truyền thống. Mỗi loại có màu sắc và hương vị riêng, như mắm cá lóc, cá sặc, cá chốt, cá linh, ba khía...

W-mắm 12.jpg
Chợ Châu Đốc không chỉ được biết đến với vẻ đẹp cổ kính mà còn nổi tiếng chuyên bán các mặt hàng mắm ở miền Tây. Chợ nằm ngay trung tâm thành phố Châu Đốc (tỉnh An Giang), sát biên giới Campuchia. Người dân vẫn thường gọi với cái tên thân thương “vương quốc mắm”.
W-mắm 8.jpg
Các gian hàng nối tiếp nhau thành dãy, với đủ loại mắm như: cá lóc, cá linh, cá chốt, cá sặc… Mắm đặt trong lọ, thau và điểm đặc biệt là được “chất cao như núi”.
W-mắm 1.jpg

Một tiểu thương cho biết, nghề làm mắm nơi đây đã hơn 100 năm. Trước đây, vào mùa nước nổi, cá nhiều, vừa to, vừa béo. Người xưa đã tìm cách chế biến để trữ ăn dần như phơi khô và làm mắm.

“Hầu như loài cá nào cũng đều có thể chế biến thành mắm. Có bao nhiêu cá trên sông thì có bấy nhiêu loại mắm. Tên mắm được đặt theo tên cá để dễ phân biệt”, tiểu thương cho hay.

W-mắm 16.jpg

Theo thời gian, món mắm được bà con trong và ngoài tỉnh ưa chuộng nên xuất hiện các cơ sở chế biến công phu, có bí quyết ướp mắm riêng. Từ đó hình thành nghề làm mắm và thương hiệu mắm nổi tiếng. Chỉ riêng cá lóc đã có thể làm mắm cắt khúc, phi lê, ruột cá…

W-mắm 9.jpg
Món mắm thái với những sợi đu đủ giòn, thịt cá lóc tan trong miệng, dùng chung với thịt ba rọi cuốn bánh tráng.
W-mắm 3.jpg
Ba khía, món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người miền Tây.
W-mắm 6.jpg
Cá linh đầu mùa được gọi là cá linh non, xương mềm. Đây là lúc cá ngon nhất, được bán giá cao. Mắm cá linh có thể kho với tôm, cá, thịt ba rọi, đặc biệt là dùng để nấu lẩu mắm.
W-mắm 7.jpg
Ngoài mắm, chợ còn bán rất nhiều loại khô. Phổ biến là khô cá tra, ba sa, sặc, lóc...
Ngoài mắm, chợ còn bán rất nhiều loại khô. Phổ biến là khô cá tra, ba sa, sặc, lóc...
W-mắm 11.jpg
Bánh bò thốt nốt màu vàng ươm, có vị ngọt béo của đường, của dừa, hòa lẫn mùi thơm dịu nhẹ của đường thốt nốt. Bánh được bán với giá 5.000 đồng/chiếc.
W-mắm 5.jpg
Anh Nguyễn Chí Hạnh (ngụ tỉnh Vĩnh Long) ghé thăm chợ vào dịp Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam. "Sau khi tham quan, tôi đến chợ mua những món đặc sản làm quà tặng cho bạn bè, trong đó có các sản phẩm mắm, khô. Giá cả niêm yết rõ ràng nên không lo bị chặt chém", anh Hạnh chia sẻ.

>> Khu chợ trên trăm tuổi tại TP. HCM sắp được 'thay áo mới'

Đề nghị truy tố cựu Chủ tịch, cựu Phó Chủ tịch An Giang nhận tiền của doanh nghiệp

An Giang kiểm điểm trách nhiệm 23 tổ chức, 272 cá nhân sau thanh tra

Theo vietnamnet.vn
https://vietnamnet.vn/me-man-ghe-cho-tram-nam-tuoi-duoc-vi-nhu-vuong-quoc-mam-mien-tay-2283996.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Mê mẩn ghé chợ trăm năm tuổi được ví như 'vương quốc mắm' miền Tây
    POWERED BY ONECMS & INTECH