Mỹ sắp đánh thuế gấp 4 lần với xe điện từ Trung Quốc, VinFast (VFS) 'ngư ông đắc lợi'?

14-05-2024 15:31|Hải Băng

Top 10 hãng xe điện lớn nhất thế giới có tới 6 hãng đến từ Trung Quốc, 3 hãng tại Mỹ và Vinfast từ Việt Nam. Việc tăng đánh thuế xe điện Trung Quốc nếu xảy ra, sẽ là tín hiệu tích cực ngay trước thềm nhà máy 2 tỷ USD của VinFast tại Mỹ đi vào hoạt động.

Vào cuối tuần trước, nhiều hãng thông tấn đưa tin Mỹ chuẩn bị công bố các mức thuế sâu rộng trong tuần này đối với xe điện Trung Quốc và các công nghệ khác liên quan đến quá trình chuyển đổi năng lượng xanh. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ tìm cách bảo vệ ngành sản xuất của Mỹ khỏi các sản phẩm giá rẻ của Trung Quốc trong lĩnh vực năng lượng sạch đang tràn ngập thị trường Mỹ và EU trong những năm gần đây, làm suy yếu nỗ lực của các chính phủ phương Tây nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong chuỗi cung ứng năng lượng sạch.

Mỹ hiện đang chuẩn bị công bố mức thuế tăng gấp 4 lần đối với xe điện Trung Quốc, lên khoảng 100% từ mức 25% hiện nay, Thời báo Phố Wall đưa tin vào tuần trước, trích dẫn các nguồn hiểu biết về vấn đề này.

Mỹ sắp đánh thuế gấp 4 lần với xe điện từ Trung Quốc, Vinfast (VFS) ‘ngư ông đắc lợi’?
Top 10 công ty xe điện có vốn hóa lớn nhất (Theo Companiesmarketcap)

Theo xếp hạng từ Companiesmarketcap, trong 10 công ty xe điện lớn nhất toàn cầu thì có tới 6 cái tên đến từ Trung Quốc, 3 công ty của Mỹ và 1 công ty của Việt Nam là VinFast (VFS). Như vậy, nếu việc tăng thuế được thực thi, VinFast có lẽ sẽ hưởng lợi không nhỏ vì sức cạnh tranh từ xe điện giá rẻ của Trung Quốc giảm bớt và Mỹ là một trong các thị trường tiêu thụ chính của nhà sản xuất này.

Hiện tại, VinFast đang xây nhà máy sản xuất xe điện tại bang Bắc Carolina, Mỹ và dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2024. Dự án có quy mô 800ha với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 2 tỷ USD, công suất giai đoạn 1 dự kiến là 150.000 xe/năm.

Theo tìm hiểu, riêng tại thị trường Mỹ, báo cáo của Kelley Blue Book cho biết VinFast đã giao 927 xe điện trong quý I/2024. Với doanh số này, VinFast lọt top 9 hãng xe có doanh số ô tô điện tăng mạnh nhất nước Mỹ, cùng với BMW, Cadillac, Ford, Hyundai, Kia, Lexus, Mercedes và Rivian.

Trong kỳ, hãng xe đã ký hợp đồng phân phối với 10 đại lý mới, nâng tổng số đối tác lên con số 16 ở 7 bang của Mỹ, bao gồm Bắc Carolina, New York, Texas, Florida, Kansas, Connecticut và Kentucky. Các đại lý ký mới sẽ mở bán từ quý II/2024.

Trong phiên giao dịch ngày 14/5, cổ phiếu VFS tăng 51,5% lên 4,56 USD/cp, dẫn đầu đà tăng của nhóm xe điện. Vốn hóa VinFast đạt 10,66 tỷ USD, lọt Top 6 vốn hóa và ngang ngửa Start-up xe điện Rivian, do Amazon và Ford hậu thuẫn từng được định giá lên đến 86 tỷ USD.

>> [LIVE] Thị trường ngày 14/5: Cổ phiếu Vinfast (VFS) tăng 50% sau một đêm, VIC, VHM, VRE hưởng ứng

Doanh nghiệp họ Gelex (GEX) sắp trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 40%, năm 2023 trả tới 140%

Thế Giới Di Động (MWG): Chuỗi Era Blue lỗ 20,5 tỷ đồng, Chủ tịch Nguyễn Đức Tài vẫn khẳng định kết quả vượt mong đợi

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/my-sap-danh-thue-gap-4-lan-voi-xe-dien-tu-trung-quoc-vinfast-vfs-ngu-ong-dac-loi-234748.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Mỹ sắp đánh thuế gấp 4 lần với xe điện từ Trung Quốc, VinFast (VFS) 'ngư ông đắc lợi'?
POWERED BY ONECMS & INTECH