Nam thanh niên 26 tuổi đã đột quỵ, bác sĩ chỉ đích danh thủ phạm là thứ hầu hết chúng ta đều từng ăn
Vì sai lầm chí mạng, nam thanh niên bị đột quỵ dù tuổi còn rất trẻ.
Câu chuyện đau lòng về một nam sinh 26 tuổi ở Trung Quốc đột quỵ sau khi dành hàng tháng trời chỉ để học bài là một hồi chuông cảnh tỉnh về tầm quan trọng của việc cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi. Theo trang EDH, chàng trai này đã không vận động, sinh hoạt thiếu khoa học và chỉ ngồi cả ngày để học dẫn đến đột quỵ.
Đáng chú ý, thói quen ăn toàn đồ chiên rán đã âm thầm phá hủy sức khỏe của nam sinh này. Và rồi vào một buổi tối, khi đang thưởng thức món gà rán yêu thích, cánh tay phải của chàng trai đột ngột tê liệt, báo hiệu một cơn đột quỵ đang đến. Đó là một lời cảnh tỉnh đau lòng về hậu quả của lối sống thiếu lành mạnh.
Chàng trai nhanh chóng được đưa đến bệnh viện, sau ca phẫu thuật loại bỏ huyết khối và 5 ngày điều trị tại viện, anh đã qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, chàng trai 26 tuổi vẫn phải đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn trong tương lai.
Bác sĩ cho biết, chính thói quen ăn uống thiếu lành mạnh, lười vận động và căng thẳng quá mức đã gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho mạch máu, từ đó dẫn đến đột quỵ. Những món đồ ăn chiên rán như gà rán hay khoai tây chiên luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với hương vị thơm ngon, giòn rụm. Tuy nhiên, chúng tiềm ẩn những nguy cơ đáng lo ngại đối với sức khỏe. Dưới đây là 3 lý do vì sao bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này.
Đầu tiên, đồ chiên rán chứa lượng lớn chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa. Hai loại chất béo này không chỉ làm tăng mức cholesterol xấu (LDL) mà còn giảm mức cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể. Hệ quả là chúng góp phần gây xơ vữa động mạch, làm tăng nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim - những vấn đề nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.
Hơn nữa, hỗn hợp bột chiên và gia vị ướp thường giàu carbohydrate, đặc biệt là đường nên có thể gây tăng đường huyết nhanh chóng, gây viêm nhiễm mãn tính trong cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch.
Đặc biệt, natri có trong đồ chiên rán rất cao, làm tăng lượng nước trong cơ thể, gây áp lực lên thành mạch máu, từ đó làm tăng huyết áp. Huyết áp cao kéo dài sẽ làm tổn thương các mạch máu, bao gồm cả mạch máu ở thận, dẫn đến suy thận.
>> Giáo sư nổi tiếng kết luận 3 loại thực phẩm phải tránh xa nếu không muốn bị ung thư