Ngân hàng Thế giới tài trợ loạt dự án lên tới 7 tỷ USD, bao gồm đường sắt cao tốc Hà Nội - Hòa Lạc

04-12-2023 10:05|Linh Nhi

Dự án đường sắt cao tốc Hà Nội - Hoà Lạc sẽ là dự án thế hệ mới tiềm năng trong khuôn khổ khoản vay 5 - 7 tỷ USD của World Bank .

Vừa qua, nhân dịp tham dự Hội nghị COP28, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Ajay Banga và trao đổi về nhiều dự án quan trọng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ, hợp tác của WB dành cho Việt Nam trong thời gian qua, nhất là về tư vấn chính sách, cung cấp tài chính, triển khai nhiều dự án hiệu quả, đóng góp tích cực cho quá trình phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam.

Chủ tịch WB chúc mừng những kết quả hết sức tích cực về phát triển kinh tế của Việt Nam thời gian qua, và đánh giá cao sự điều hành hiệu quả của Chính phủ để đạt được những kết quả này; nhấn mạnh WB tiếp tục coi Việt Nam là đối tác quan trọng và khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam.

Để nâng cao hiệu quả hợp tác trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch WB thống nhất đẩy nhanh tiến độ các dự án hiện có, đồng thời thúc đẩy các dự án chiến lược quy mô lớn, có tác động lan tỏa.

Đây là những dự án thế hệ mới tiềm năng trong khuôn khổ khoản vay 5-7 tỷ USD của WB cho Việt Nam trong 3 năm; bao gồm dự án thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo (REACH), dự án trồng 1 triệu ha lúa năng suất cao, phát thải thấp, dự án đường sắt cao tốc Hà Nội - Hòa Lạc, đầu tư cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long và các dự án chuyển đổi số, chuyển đổi xanh.…

Ngân hàng Thế giới tài trợ loạt dự án lên tới 7 tỷ USD, bao gồm đường sắt cao tốc Hà Nội - Hòa Lạc

Trong quá trình WB đang tái cơ cấu hiện diện trên toàn cầu, Thủ tướng đề nghị WB thành lập một trung tâm khu vực đặt văn phòng tại Việt Nam. WB khẳng định tạo điều kiện tốt nhất để văn phòng vùng vận hành các dự án tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Theo đó, Chủ tịch WB đánh giá cao ý tưởng của Thủ tướng, khẳng định sẽ nghiên cứu nghiêm túc về việc thiết lập một trung tâm khu vực.

Ông Ajay Banga đặc biệt đánh giá cao nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong chuyển đổi xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, nhất là việc triển khai dự án trồng 1 triệu ha lúa năng suất cao, ít phát thải.

Lãnh đạo WB coi đây là dự án hình mẫu về nông nghiệp xanh của WB trên thế giới, giúp giảm khí thải methane cũng như có thể mang lại lợi ích tài chính rõ rệt cho người dân thông qua cơ chế tín chỉ carbon.

Chủ tịch WB cũng đề xuất Việt Nam nghiên cứu tham gia thị trường tín chỉ carbon toàn cầu và khẳng định sẵn sàng đồng hành và ủng hộ Việt Nam trong quá trình này, cũng như trong việc thực hiện các cam kết và mục tiêu khí hậu nói chung.

Lập tổ công tác thúc đẩy các dự án lớn giữa Việt Nam-WB

Ngân hàng Thế giới xem xét dành đến 7 tỷ USD cho các dự án hạ tầng giao thông tại Việt Nam

Đầu tư cho đường sắt cao tốc là đầu tư dài hạn cho tương lai

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/ngan-hang-the-gioi-tai-tro-loat-du-an-len-toi-7-ty-usd-bao-gom-duong-sat-cao-toc-ha-noi-hoa-lac-213862.html
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Ngân hàng Thế giới tài trợ loạt dự án lên tới 7 tỷ USD, bao gồm đường sắt cao tốc Hà Nội - Hòa Lạc
POWERED BY ONECMS & INTECH