Sức khoẻ

Người sau 50 tuổi nên hạn chế ăn 3 loại cá này: Chứa chất gây ung thư, gây ngộ độc, dị ứng

Hải Yến 12/10/2023 00:11

Ăn cá có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng người cao tuổi nên hạn chế ăn 3 loại cá này nếu không muốn rước bệnh vào người.

Tuổi 50 là một cột mốc quan trọng mà khi đó, khả năng trao đổi và hấp thụ dưỡng chất trong cơ thể đã bắt đầu suy yếu, điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, rối loạn mỡ máu, và bệnh tim mạch. Đó là lý do tại sao, để duy trì sức khỏe vững mạnh ở sau tuổi 50, người cao tuổi cần hiểu rõ thực phẩm nên ăn và nên tránh, và tuân thủ một chế độ dinh dưỡng khoa học.

Người cao tuổi cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học. Ảnh: Internet

Người cao tuổi cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học. Ảnh: Internet

Dưới đây sẽ là 3 loại cá mà người sau 50 tuổi nên hạn chế ăn để giữ được một sức khỏe khỏe mạnh:

Cá đã chế biến qua nhiều gia vị

Các loại cá muối, cá hun khói, cá khô có thể chứa chất gây ung thư nitrosamine. Cá chiên, đặc biệt cá bị cháy một phần, đều chứa chất gây ung thư mạnh gọi là amin dị vòng.

"Trong cá, thịt hun khói nói chung có chứa nhiều muối, ăn quá nhiều có thể khiến tăng huyết áp, gây các bệnh về tim mạch cực nguy hiểm. Thi thoảng ăn cho biết mùi vị thì không có tác hại gì, không nên ăn thường xuyên, hàng ngày hay hàng tuần như một thói quen", theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Cá hun khói, cá khô, cá muối tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Cá hun khói, cá khô, cá muối tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Năm 2012, cơ quan nghiên cứu ung thư Quốc tế (IARC) cũng đã bổ sung cá muối khô vào nhóm gây ung thư số 1. Nguyên nhân là trong cá muối có nồng độ muối cao và giàu nitrite. Khi vào trong cơ thể, Nitrite phản ứng với protein amin tạo thành nitrosamine, có thể phá hỏng DNA, có khả năng tăng bạch cầu cấp tính và các nguy cơ ung thư như ung thư tuyến tuỵ, trực tràng, dạ dày.

Vì vậy, người cao tuổi nên ăn ít loại cá này hoặc các loại thực phẩm tương tự.

Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Cá nhiễm độc bao gồm cá bị nhiễm phenol, kim loại nặng hoặc thuốc trừ sâu, cá có chứa chất độc sinh học trong cơ thể…

Sashimi, hay Sushi cá sống….là một món ăn được cho là bổ dưỡng vì là thực phẩm hoàn toàn tươi sống, chưa qua các phương pháp chế biến làm chín, nên giữ gần trọn vẹn các chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Nhiều người đánh giá rằng trong thực phẩm cá sống này giàu acid béo omega-3 tốt cho sức khỏe. Nhưng, chúng cũng đồng thời tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là rủi ro bị nhiễm khuẩn và nhiễm độc thủy ngân.

Sashimi là thức ăn tiềm ẩn rủi ro bị nhiễm khuẩn và nhiễm độc thủy ngân. Ảnh: Internet

Sashimi là thức ăn tiềm ẩn rủi ro bị nhiễm khuẩn và nhiễm độc thủy ngân. Ảnh: Internet

Theo FDA - Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, có 5 loại cá rất dễ dàng bị nhiễm độc thủy ngân bao gồm: cá mập, cá kiếm, cá ngói, cá rô đại dương và cá thu vua. Vì môi trường sống của chúng chủ yếu là ở tầng đáy biển, nơi mà ánh sáng mặt trời không thể chiếu tới và phá hủy các nguyên tố thủy ngân. Ngược lại, có 5 loại cá và sinh vật có vỏ chứa rất ít thủy ngân là tôm, cá hồi, cá ngừ đóng hộp, cá da trơn và cá minh thái.

Người sau 50 tuổi hoặc người đang bị ốm nên lựa chọn những loại chứa ít thủy ngân để đảm bảo sức khỏe.

Cá biển sâu

Hầu hết người ở độ tuổi trung niên và cao tuổi đều mắc một số bệnh mãn tính như huyết áp cao, bệnh tim mạch… Vì vậy, một số loại thuốc hạ huyết áp thường được sử dụng.

Cá biển sâu có thể gây dị ứng histamin cho người cao tuổi. Ảnh: Internet

Cá biển sâu có thể gây dị ứng histamin cho người cao tuổi. Ảnh: Internet

Người trung niên và người cao tuổi thường xuyên dùng những loại thuốc này không nên ăn cá biển sâu để tránh gây dị ứng histamin. So với các loại thịt gia súc, gia cầm, thịt cá có độ bền cơ học kém hơn, dễ bị nhiễm vi sinh vật. Histamin có đặc tính chịu nhiệt, thậm chí khi được nấu chín cũng không bị phá hủy. Vì vậy, nếu cá biển có chứa lượng Histamine cao vẫn không mất đi trong quá trình đun nấu.

Độc tính của Histamine phụ thuộc và tổng lượng Histamine ăn phải. Nếu lượng ăn vào từ 8 mg - 40 mg Histamine, người nhạy cảm sẽ bị chảy nước mắt, nước bọt; nếu lượng ăn vào từ 1.500 mg – 4.000 mg, người ăn có biểu hiện như có thể dẫn đến đỏ bừng da, xung huyết kết mạc, chóng mặt, nhịp tim nhanh, nổi mề đay và các triệu chứng khó chịu khác.

Phát hiện loại củ người Việt sợ ngứa nhưng giúp kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và chống cả ung thư

3 loại cá là 'bể chứa' chất gây ung thư và kim loại nặng nhưng nhiều người vẫn ăn hàng ngày mà không hề hay biết

Theo Chất lượng và cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/nguoi-sau-50-tuoi-nen-han-che-an-3-loai-ca-nay-chua-chat-gay-ung-thu-gay-ngo-doc-di-ung-d106988.html
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Người sau 50 tuổi nên hạn chế ăn 3 loại cá này: Chứa chất gây ung thư, gây ngộ độc, dị ứng
    POWERED BY ONECMS & INTECH