Trong 10 nhóm hàng tham gia chương trình Bình ổn thị trường (BOTT) năm 2022 – 2023, có 3 nhóm hàng đề nghị tăng giá.
Ngày 1/4/2022, Sở Tài chính TP. HCM cho biết đã báo cáo UBND TP. HCM kết quả xét duyệt giá đăng ký của doanh nghiệp tham gia các chương trình BOTT năm 2022 và Tết Quý Mão 2023.
Theo đề nghị của các doanh nghiệp, có 3 nhóm ngành muốn được tăng giá gồm: Dầu ăn tăng 24%, thịt gia cầm 10% và trứng gia cầm 5 - 9%.
Sau khi xem xét các đề xuất tăng giá của doanh nghiệp, Sở Tài chính thành phố công bố giá điều chỉnh giá trứng và thịt gia cầm.
Cụ thể, đối với giá bán thịt gia cầm được điều chỉnh tăng từ 7 - 14% so với năm 2021.
Sau khi tăng, thịt gà ta ở mức 90.000 đồng/kg, thịt gà tam hoàng 67.000 đồng/kg, gà công nghiệp 45.000 đồng/kg và thịt vịt 68.000 đồng/kg. Trứng gia cầm tăng 6 - 7% với trứng gà lên 29.500 đồng/chục (giá cũ 28.000 đồng); trứng vịt 35.000 đồng/chục (giá cũ 33.000 đồng).
Mặt hàng thịt heo vẫn giữ giá bán lẻ như năm 2021 với thịt đùi 104.000 đồng/kg, thịt vai 130.000 đồng/kg, thịt cốt lết 125.000 đồng/kg, nạc vai 155.000 đồng/kg...
Đối với rau củ quả và thủy hải sản, giá bán tùy vào thời điểm nhưng đảm bảo phải thấp hơn ít nhất 5 - 10% so với giá bán thị trường.
Trong khi đó, nhóm hàng gạo giữ nguyên giá bán so với mức bình ổn năm 2021 với gạo trắng thường 5% tấm là 14.500 đồng/kg (không bao bì) và 15.500 đồng/kg (bao bì PA/PE, túi 5 kg), gạo Jasmine 15.500 đồng/kg (không bao bì) và 17.000 đồng/kg (bao bì PA/PE, túi 5 kg).
Nhóm đường ăn, muối ăn giữ nguyên giá bán so với mức giá bình ổn năm 2021 với đường RE là 24.500 đồng/kg, đường tinh luyện An Khê là 25.000 đồng/kg và muối ăn tinh chế là 4.300 đồng/túi.
Mặt hàng dầu ăn cũng giữ giá như trước đó với dầu ăn thực vật Nakydaco là 40.500 đồng/lít, 81.000 đồng/bình 2 lít và 202.500 đồng/can 5 lít, dầu ăn Cooking là 40.300 đồng/lít.
Ngoài ra, giá bán hầu hết mặt hàng thiết yếu khác như sữa, đồ khô, văn phòng phẩm... vẫn giữ nguyên như năm 2021.