Nông sản tắc biên, công nghệ sấy lạnh từ Nhật "vào cuộc"

01-01-2022 14:48|Thanh Bình

Trước thực trạng những ngày gần đây, hàng nghìn tấn nông sản bị ùn tắc ở cửa khẩu, bảo quản nông sản trở thành vấn đề được đặt lên hàng đầu.

Theo đại diện Hanel PT, một trong những cách bảo quản hiệu quả nhất hiện nay, đó là áp dụng công nghệ sấy lạnh vào chế biến nông sản.

Hoa quả hiện nay chủ yếu được xuất khẩu thô, khả năng vận chuyển và bảo quản hạn chế, trong khi kỹ thuật bảo quản vẫn mang tính thủ công.

Trước thực tế đó, Hanel PT cho ra đời công nghệ sấy lạnh SASAKI theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Bằng công nghệ sấy lạnh độc đáo, máy sấy lạnh có thể tách ẩm và khử khuẩn, đảm bảo chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, sản phẩm sau sấy cũng kéo dài đáng kể, từ vài tuần đến hàng tháng, thậm chí có thể kéo dài đến cả năm (với một số sản phẩm đặc thù).

Ưu điểm của công nghệ sấy lạnh là do việc hạ thấp nhiệt độ sấy giúp vật liệu sấy không bị mất màu, mùi, chất dinh dưỡng do nhiệt. Với nguyên lý tách nước độc lập ra khỏi sản phẩm sấy lên đến 20 lít mỗi giờ, nên máy có tốc độ sấy nhanh, hiệu quả, rút ngắn thời gian sấy còn khoảng 6-8 giờ mỗi mẻ, độ ẩm đạt 5%.

Với thời gian sấy nhanh chóng, nông sản sẽ được chế biến kịp thời, tránh được tình trạng héo, nẫu. Ngoài ra, khi không sấy có thể sử dụng để bảo quản nông thủy sản.

Vật liệu được sấy ở nhiệt độ thấp, nguyên lý sấy tuần hoàn khí kín (không lấy không khí từ môi trường bên ngoài). Các chất ô nhiễm bên ngoài như bụi và vi khuẩn không thể xâm nhập vào bên trong máy sấy, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao giá trị sản phẩm.

Khả năng tiết kiệm năng lượng so với sấy nhiệt truyền thống, máy sấy dùng bơm nhiệt. Ngoài ra, máy có biên độ nhiệt rộng (từ 3 - 80°C), tùy theo yêu cầu sấy của từng loại nông sản khác nhau, giúp doanh nghiệp có thể sấy đa dạng sản phẩm nông sản.

Trong buồng sấy, các tầng chứa khay sấy được thiết kế linh hoạt với mọi kích thước sản phẩm sấy, bằng inox chống rỉ sét. Vách ngăn sử dụng chất liệu xốp chống cháy, có khả năng cách nhiệt với môi trường bên ngoài, giúp tối ưu khả năng sấy và tiết kiệm điện. Máy có cơ cấu lắp ráp đơn giản và cơ động, với mọi không gian nhỏ hẹp, có thể đặt trên khung xe đẩy để di chuyển linh hoạt.

Máy sử dụng bộ điều khiển lập trình, có khả năng cài đặt các thông số nhiệt độ và độ ẩm theo từng loại sản phẩm cần sấy. Máy cũng được trang bị hệ thống cảm biến thông minh để tự động cân bằng nhiệt độ, độ ẩm trong buồng sấy, tự điều chỉnh công suất sấy theo tính chất nông sản và tiến trình sấy phù hợp, tiết kiệm điện năng.

Với kim chỉ nam này, SASAKI khẳng định luôn sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp, nông nghiệp Việt: giúp họ tiếp cận với giải pháp công nghệ thông minh, tư vấn cách chế biến, nâng cao giá trị sản xuất cũng như cách xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu bền vững, đưa sản phẩm ra quốc tế.

Việt Nam – Trung Quốc trao thỏa thuận hợp tác xây dựng 3 tuyến đường sắt

Loại nông sản bình dân của Việt Nam có thể tận dụng 'từ gốc đến ngọn' trở thành 'ngôi sao' tại thị trường Trung Quốc với thuế nhập khẩu 0%

Theo Kinh Tế Chứng Khoán
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/nong-san-tac-bien-cong-nghe-say-lanh-tu-nhat-vao-cuoc-130756.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Nông sản tắc biên, công nghệ sấy lạnh từ Nhật "vào cuộc"
    POWERED BY ONECMS & INTECH