Loại quả này có sẵn ở chợ Việt, dễ dàng sử dụng với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ.
Với mùi vị thơm ngon hấp dẫn, hồng xiêm là loại trái cây yêu thích của không ít người. Tuy vậy, không phải tất cả đều biết được thành phần dinh dưỡng của quả hồng xiêm cũng như những lợi ích mà loại quả này đem lại cho sức khỏe con người.
Ngăn ngừa ung thư
Ngăn ngừa ung thư là một trong các công dụng của trái hồng xiêm đối với sức khỏe. Loại quả này chứa các chất chống oxy hóa, chất xơ và dinh dưỡng giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư một cách hiệu quả. Ví dụ, vitamin A bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh ung thư phổi và khoang miệng. Hay một số nghiên cứu cũng chứng minh rằng loại trái cây này có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư miệng, ung thư phổi, ung thư ruột kết hiệu quả.
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Với thành phần dinh dưỡng có chứa đường fructose, glucose, sucrose, hồng xiêm là loại quả có lợi ích trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhờ đó, các đối tượng như các vận động viên, hay phụ nữ đang mang thai, trẻ em đang phát triển có thể lựa chọn tiêu thụ loại quả này để bổ sung thêm năng lượng.
Dưỡng thận
Sodium rất thiết yếu trong việc điều hòa thể dịch, cũng như giúp vào những hoạt động biến dưỡng của cơ thể. Tuy nhiên, nếu lượng sodium nhiều sẽ có nguy cơ mắc một số bệnh thận, huyết áp và tim mạch. Trong quả hồng xiêm lượng chất này ít thay vào đó là vị ngọt tự nhiên nên giúp cho người bệnh huyết áp, tim mạch và bệnh thận có thể thưởng thức trái cây này một cách tự nhiên mà hiệu quả để phòng bệnh.
Chống trầm cảm
Chống trầm cảm cũng là một tác dụng khác của hồng xiêm khi nó như một loại thuốc an thần, giúp làm dịu các dây thần kinh, giảm bớt căng thẳng. Vì vậy, các đối tượng như người hay bị mất ngủ, bị lo âu, trầm cảm có thể lựa chọn bổ sung loại trái cây này vào thực đơn của mình.
Bổ máu
Với thành phần dinh dưỡng có chứa đường fructose, glucose, sucrose, hồng xiêm là loại quả có lợi ích trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể. Không những thế, đây còn là loại “thuốc bổ máu” vô cùng hiệu quả.
Theo đó, lượng magie trong loại quả này có lợi cho máu và các mạch máu. Kali giúp điều hòa huyết áp ổn định đồng thời thúc đẩy hệ tuần hoàn khỏe mạnh. Folate và sắt ngăn chặn được các bệnh lý thiếu máu. Ngoài ra, hồng xiêm có thể ngăn ngừa chảy máu trong các trường hợp chấn thương.
Tuy nhiên, hồng xiêm chứa khoảng 7g đường trong 100g khẩu phần ăn. Giá trị chỉ số đường huyết (GI) là 55 và hàm lượng đường, carbohydrate cao nên hồng xiêm không phải là loại quả tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Với người bình thường, nếu ăn loại quả này một cách không kiểm soát cũng có khả năng sẽ bị tăng đường huyết.