Quảng Nam chi hơn 2.700 tỷ trùng tu con sông 'huyết mạch', sẽ xây thêm 6 cây cầu

17-04-2024 07:03|Thảo Đan

Con sông này từng là tuyến đường thuỷ quan trọng của tỉnh Quảng Nam, tuy nhiên đã bị bồi lấp.

Chính quyền tỉnh Quảng Nam mới đây đã phê duyệt dự án phát triển tích hợp thích ứng tỉnh Quảng Nam.

Dự án được xây dựng tại thành phố Tam Kỳ và các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình và Núi Thành; diện tích sử dụng đất khoảng 483ha.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, tổng mức đầu tư dự án là hơn 2.722 tỷ đồng; tương đương 113,39 triệu USD, trong đó chi phí xây dựng chiếm nhiều nhất với hơn 1.629 tỷ đồng.

Nguồn vốn đầu tư dự án là vốn vay ODA từ WB khoảng hơn 1.838 tỷ đồng, tương đương khoảng 76,57 triệu USD, chiếm khoảng 67,53% tổng mức đầu tư. Vốn đối ứng khoảng hơn 884 tỷ đồng, tương đương khoảng 36,82 triệu USD.

Dự án này được giao cho Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư; thực hiện trong giai đoạn 2022-2027.

Theo quyết định, tỉnh Quảng Nam sẽ nạo vét luồng đường thủy nội địa sông Trường Giang phạm vi từ Ngã ba An Lạc (Cửa Đại) đến Cửa Lở (vịnh An Hòa) với tổng chiều dài 60km (điểm đầu từ ngã ba An Lạc (Cửa Đại - Thu Bồn) và điểm cuối Cửa Lở (vịnh An Hòa). Tỉnh sẽ xây dựng kè tại các vị trí có nguy cơ sạt lở bờ, kết hợp neo đậu tàu cá tránh trú bão; dịch chuyển, bổ sung hệ thống phao, tiêu báo hiệu đường thủy.

>> Lộ lý do Quảng Nam muốn kéo dài thời gian giải ngân vốn đầu tư công 1.000 dự án dùng ngân sách địa phương

Khi hoàn thiện, tuyến luồng sông Trường Giang sẽ đạt chuẩn tắc sông cấp IV theo quy hoạch kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa, đảm bảo khai thác hiệu quả đối với tàu có trọng tải đến 100 tấn lưu thông 2 làn.

Trên dự án này, sẽ triển khai thi công 6 cầu mới và hoàn trả một cầu dân sinh qua sông Trường Giang. Trong đó có cầu Bình Dương, cầu Hưng Mỹ, cầu Bình Nam, cầu Tỉnh Thuỷ, cầu Tam Thanh và cầu Tam Tiến.

Ngoài ra, Quảng Nam sẽ đầu tư tổ hợp công trình thoát lũ thành phố Tam Kỳ, nối từ hồ sông Đầm ra sông Trường Giang với chiều dài khoảng 2,38km.

Sông Trường Giang dài hơn 70km, chạy dọc bờ biển qua các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành và thành phố Tam Kỳ. Đây từng là tuyến đường thuỷ quan trọng của tỉnh Quảng Nam, tuy nhiên đã bị bồi lấp.

Sông Trường Giang sẽ được nạo vét
Sông Trường Giang

Việc đầu tư dự án nhằm tăng cường kết nối, loại bỏ các trở ngại về cơ sở hạ tầng của các khu kinh tế trọng điểm ven biển, cũng như các khu dân cư và các khu du lịch ven biển, tạo ra một hệ thống giao thông thông suốt đồng bộ góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Cải tạo hệ thống giao thông thủy nội địa, tăng cường tiêu thoát lũ lưu vực sông Trường Giang, hỗ trợ chống ngập lụt khu vực Tam Kỳ, phục vụ dân sinh, du lịch và phát triển kinh tế khu vực…

Ngoài ra, dự án cũng nâng cao năng lực neo đậu tránh trú bão cho tàu cá tại khu vực Cửa Đại và Cửa Lở trong các điều kiện khu vực Cửa Đại hoặc Cửa Lở bị bồi lấp tàu thuyền không thể ra vào.

Tạo tiền đề để hoàn thiện khu kinh tế mở Chu Lai theo quy hoạch, làm cơ sở để nghiên cứu phương án thoát lũ cho thành phố Tam Kỳ qua sông Trường Giang.

Với vị trí cầu nối quan trọng, hàng chục thế kỷ qua, sông Trường Giang giữ vai trò huyết mạch giao thông của xứ Quảng. Sông Trường Giang thông thương cả trăm chợ và các điểm buôn bán ven các sông xứ Quảng. Sông có dòng chảy rất lạ, được ví von Trường Giang có đỉnh như núi. Đỉnh là khúc sông dùng dằng, sườn là hai dòng chảy theo hai hướng đối nghịch. Trường Giang nối hai hệ thống sông chính của đất Quảng nên nó thông thương tất cả các dòng nước của xứ này với nhau.

>> Tỉnh có khu kinh tế biển đầu tiên của Việt Nam chuẩn bị 'hành trang' đưa một huyện lên thị xã

Tỉnh có vị trí 'đắc địa' nằm trong vùng quy hoạch Thủ đô, đứng thứ 3 cả nước về thu hút FDI

Một doanh nghiệp 'quen mặt' muốn làm khu công nghiệp hơn 2.100 tỷ đồng tại Yên Bái

Bình Dương đón loạt dự án 'khủng', quy mô gần 1,5 tỷ USD

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/quang-nam-chi-hon-2700-ty-trung-tu-con-song-huyet-mach-se-xay-them-6-cay-cau-231087.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Quảng Nam chi hơn 2.700 tỷ trùng tu con sông 'huyết mạch', sẽ xây thêm 6 cây cầu
POWERED BY ONECMS & INTECH