Shark Phú: Cuộc đời này tôi chả tin ông nào cả, những người vay tiền tôi chưa ai trả hết...

17-04-2024 22:01|Dương Lam

"Cuộc đời này tôi chả tin ông nào cả. Chúng ta tin thì khi mất lòng tin đau khổ lắm, đau khổ hơn mất tiền, cho nên quan điểm của tôi khi cho vay thì xác định là mất. Người ta trả hay không, tôi không quan tâm thì mới ngủ ngon được", Shark Nguyễn Xuân Phú chia sẻ với các doanh nghiệp trong 1 buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm được tổ chức vào tháng 2/2023, ông Nguyễn Xuân Phú (thường được gọi là Shark Phú) - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse đã chia sẻ câu chuyện chữ tín khi đi vay trong lời khuyên tận dụng nguồn lực cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Với các doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt trong giai đoạn khởi nghiệp, vấn đề khó khăn nhất là nguồn vốn. Do đó, lời khuyên của Shark Phú là doanh nghiệp phải tự làm mọi thứ, cố gắng tiết kiệm nhất có thể. "Ví dụ người ta lãi được 10 đồng thì mình phải tận dụng để được gấp 3 người ta. Lúc đó mình bé mà, dùng mắt quản trị được tất, không cần phải quy trình gì hết, làm ngày làm đêm để có lãi và có lãi thì mình tích vào vốn ngay", Shark Phú nói.

Ông chủ Sunhouse cũng đưa ra một lộ trình vay vốn đối với những người kinh doanh. Ban đầu là vay những người thân thiết, gia đình, bạn bè. Từ những người thân này đã phải chú ý việc giữ gìn uy tín để có thể vay tiếp những lần sau.

"Đầu tiên tôi vay của mẹ vợ 70 triệu để nhập công hàng đầu tiên nhưng mình vẫn phải ngon lành để mọi người tin và đưa tiền cho mình làm vốn", Shark Phú kể lại.

ls-6-.png
Ông Nguyễn Xuân Phú - Chủ tịch HĐQT Sunhouse (Ảnh: Dương Lam)

Chủ tịch Sunhouse cũng cho biết thêm, khi cho vay lần đầu bao giờ người ta cũng cho vay ít để thử lòng người, nhưng ngay lần đầu vay, các bạn đã không trả đúng hẹn, không giữ chữ tín thì không thể huy động thêm được.

Sau khi doanh nghiệp dần phát triển, bắt đầu hướng tới những nguồn lực tài chính khác. Tuy nhiên, khi chưa vay được ngân hàng thì có thể nhập hàng ủy thác. Đến khi doanh nghiệp đủ lớn thì mới đến bước vay ngân hàng.

Trong suốt quá trình này, điều mà Shark Phú nhấn mạnh là uy tín. "Theo kinh nghiệm của tôi, những người vay tôi, kể cả các doanh nghiệp trẻ thì chưa ai trả tôi hết tiền. Đấy là sự thật", Chủ tịch HĐQT Sunhouse nói.

Chia sẻ lại kinh nghiệm của bản thân, Shark Phú cho biết, ông khởi nghiệp từ năm 1999 với nguồn vốn khá nhỏ. Lúc đó, ông chỉ có 30 triệu đồng trong tay, cho bạn vay 10 triệu nên chỉ còn 20 triệu tiền mặt để khởi nghiệp. Đến hiện tại, người bạn này vẫn chưa trả tiền cho Shark Phú.

“Cuộc đời này tôi chả tin ông nào cả. Chúng ta tin thì khi mất lòng tin đau khổ lắm, đau khổ hơn mất tiền, cho nên quan điểm của tôi khi cho vay thì xác định là mất. Người ta trả hay không, tôi không quan tâm thì mới ngủ ngon được. Và nếu mất, phải nhận được giá trị vô hình nào đó lớn hơn, thì tôi chơi. Đó là cách nhẹ nhàng để chúng ta vẫn cười tươi, mất tiền vẫn vui như Tết, không có gì phải đau đầu ”, Shark Phú bày tỏ.

Ông Nguyễn Xuân Phú sinh năm 1971, tại Hà Nội. Ông là 1 doanh nhân nổi tiếng và nhà sáng lập - Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn Sunhouse. Ông cũng là 1 trong những nhà đầu tư chính của chương trình truyền hình thực tế Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank Việt Nam.

Tập đoàn Sunhouse được thành lập từ ngày 22/5/2000. Vào năm 2004, Sunhouse đã hợp tác với Công ty TNHH Sunhouse Hàn Quốc để thành lập Công ty TNHH Sunhouse Việt Nam và xây dựng nhà máy sản xuất đồ gia dụng.

  Trên thị trường ngành hàng gia dụng tại Việt Nam, dữ liệu cập nhật mới nhất của Vietdata cho thấy Sunhouse hiện là doanh nghiệp “thống trị” thị trường này với doanh thu dẫn đầu.

  Năm 2023, Sunhouse đạt thứ hạng 173/500 doanh nghiệp tư nhân, vững vàng với mức tăng trưởng đều đặn 25-30% mỗi năm. Theo đó, Sunhouse đặt mục tiêu đến năm 2025 trở thành doanh nghiệp trong nhóm trên 10.000 tỷ đồng, phục vụ 350 triệu dân và mở rộng hơn nữa các thị trường xuất khẩu.

  Bà Cao Thị Ngọc Dung: Nữ hoàng 'vàng bạc' hàng đầu Việt Nam, sở hữu 'đế chế' nghìn tỷ

  Sunhouse tiên phong sản xuất nồi chiên không dầu tại Việt Nam

  Sếp vừa làm vừa chơi, sếp "bơi" 14-16 tiếng: Kết quả kinh doanh của FPT, SSI, Sunhouse thế nào?

  Theo Kiến thức Đầu tư
  https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/shark-phu-cuoc-doi-nay-toi-cha-tin-ong-nao-ca-nhung-nguoi-vay-tien-toi-chua-ai-tra-het-231175.html
  Bài liên quan
  Đừng bỏ lỡ
  Nổi bật Người quan sát
  Shark Phú: Cuộc đời này tôi chả tin ông nào cả, những người vay tiền tôi chưa ai trả hết...
  POWERED BY ONECMS & INTECH