Ủy ban châu Âu vừa ra quyết định tăng tần suất kiểm tra đối với các lô hàng xuất khẩu thanh long của Việt Nam từ 10% lên 20%.
Uỷ ban châu Âu (EC) vừa công báo Quy định số (EU) 2021/2246, nhằm sửa đổi Quy định số (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số nông sản thực phẩm được nhập khẩu vào EU.
Cụ thể: Căn cứ kết quả kiểm tra của thành viên EU về ô nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với quả thanh long của Việt Nam nhập khẩu vào thị trường EU, Ủy ban châu Âu quyết định tần suất kiểm tra đối với các lô hàng thanh long của Việt Nam là 20% - tăng 10% so với thông báo hôm 15/11.
Trong nhóm nông sản, thanh long là mặt hàng duy nhất bị tăng tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật, theo thông báo của Ủy ban châu Âu. Các loại nông sản khác giữ nguyên tần suất, như: rau mùi là 50%, húng quế 50%, bạc hà 50%, rau mùi tây 50%, đậu bắp từ 50%, hạt tiêu 50%.
Theo định kỳ, 6 tháng một lần, Ủy ban châu Âu sẽ xem xét các danh sách thực phẩm và thức ăn chăn nuôi không có nguồn gốc động vật từ một số nước thứ ba chịu sự tăng cường tạm thời của biện pháp kiểm soát chính thức tại các chốt kiểm soát biên giới để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thời gian qua, sản lượng, giá trị xuất khẩu rau, củ, quả Việt Nam sang EU có nhiều tiến triển tích cực, tăng trưởng bình quân hàng năm gần 20%. Văn phòng SPS Việt Nam cho rằng, xuất khẩu nông sản của Việt Nam đang hưởng lợi từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).
Một số sản phẩm như chanh leo, nhãn, vải, măng cụt, mít, ổi, rau gia vị, khoai lang... thâm nhập thị trường EU khá nhanh. Dù vậy, rau quả sang EU còn nhiều khó khăn, thách thức do tính đồng bộ và liên kết trong sản xuất chưa cao, thiếu vùng sản xuất quy mô lớn đảm bảo chất lượng cũng như nguồn cung ổn định, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.