Tạm dừng hoạt động cơ sở kinh doanh trà sữa khiến 17 học sinh ngộ độc
Do chưa xuất trình được đầy đủ hồ sơ pháp lý, lực lượng chức năng đã tạm dừng hoạt động đối với cơ sở kinh doanh trà sữa khiến 17 học sinh bị ngộ độc.
Sau khi 17 học sinh Trường Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (thôn 2, xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột) nhập viện do uống trà sữa tại một cơ sở kinh doanh cạnh trường học khiến dư luận bất an, Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã có báo cáo ban đầu về vụ việc.
Theo đó, vào lúc 16h40 ngày 22/11, Phòng Y tế tiếp nhận thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk về việc xác minh vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt, UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để xác minh.
Quá trình xác minh, cơ quan chức năng cho biết 17 học sinh nói trên không ăn bán trú tại trường mà có uống trà sữa do một phụ huynh đi nước ngoài về mua tại cơ sở kinh doanh cà phê giải khát Mây (địa chỉ tại thôn 2, xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột).
Sau khi sử dụng, những học sinh này có biểu hiện nôn ói, chóng mặt, tiêu chảy nên được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện. Từ đó, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân 17 học sinh bị ngộ độc là do uống trà sữa tại cơ sở kinh doanh dịch vụ giải khát nói trên nên tiến hành kiểm tra.
Bà Bùi Thị Vân (vợ chủ hộ) cho biết ngày 22/11 cơ sở đã chế biến khoảng 15 lít, bán khoảng 15 ly cho người dân trên địa bàn và 33 ly cho học sinh, còn lại 5 lít được niêm phong bảo quản trong tủ mát tại quán.
Cũng theo bà Vân, nguyên liệu để chế biến trà sữa gồm có đường đen, trà đen, bột kem, hạt trân châu đen, đá viên, thạch rau câu. Những nguyên liệu này còn hạn sử dụng, có bao bì nhãn mác theo quy định.
Tuy nhiên, quá trình kiểm tra, cơ sở chưa xuất trình được các bản công bố, hóa đơn mua hàng các sản phẩm trên. Đặc biệt chưa xuất trình được thủ tục pháp lý liên quan như Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm, Giấy khám sức khỏe, Giấy tập huấn kiến thức của chủ và nhân viên, hồ sơ theo dõi nguồn gốc thực phẩm.
Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy 8 mẫu, gồm 6 mẫu nguyên liệu để chế biến trà sữa và 2 mẫu trà sữa đã chế biến và sử dụng trong chiều ngày 22/11 gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên kiểm nghiệm tìm nguyên nhân gây ra sự cố nói trên. Đồng thời, tạm giữ nguyên liệu làm trà sữa chưa chế biến và yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động.