Tiến sĩ ĐH New York đưa ra 3 lời khuyên giúp ngừa ung thư ruột
Tiến sĩ Shusterman thường khuyến nghị bệnh nhân bỏ thuốc lá, hạn chế rượu, tập thể dục với cường độ vừa phải, ăn nhiều chất xơ và ít thịt đỏ.
Tiến sĩ Michael Shusterman, từ ĐH New York, là chuyên gia về ung thư ruột với hơn 10 năm kinh nghiệm. Ông có kinh nghiệm điều trị ung thư tuyến tụy, ung thư gan và ung thư phúc mạc.
Trong một bài viết trên Business Insider, Tiến sĩ Michael Shusterman đã chia sẻ về bệnh ung thư ruột và những lời khuyên để ngăn ngừa căn bệnh này. Hiện nay, ung thư ruột đang có xu hướng gia tăng đáng kể và là nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu ở nam giới Mỹ dưới 50 tuổi. Một số thói quen sinh hoạt có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột, đặc biệt là chế độ ăn uống.
Tiến sĩ Shusterman thường khuyến nghị bệnh nhân bỏ thuốc lá, hạn chế rượu, tập thể dục với cường độ vừa phải, ăn nhiều chất xơ và ít thịt đỏ. Đặc biệt, mọi người nên tránh càng nhiều thực phẩm chế biến sẵn càng tốt.
Hạn chế ăn thịt đỏ
Thịt đỏ bao gồm các loại thịt bò, thịt lợn và một số loại thịt nguội. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, việc nấu thịt ở nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa hay bề mặt nóng, như thịt nướng, cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Trước đây, Tiến sĩ Shusterman rất thích món bánh mì kẹp thịt và gan. Tuy nhiên, khoảng 4 năm nay, ông đã từ bỏ món ăn yêu thích này để bảo vệ sức khỏe. Ông cũng ít ăn thịt đỏ hơn, chỉ ăn vào một số dịp đặc biệt hoặc thay thế nó bằng các món ăn khác như thịt gà hoặc cá.
Ăn hạt tốt cho sức khỏe
Bên cạnh việc hạn chế thịt đỏ, Tiến sĩ Shusterman còn khuyên mọi người nên ăn nhiều loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, mắc ca, vì chúng rất tốt cho ruột và có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột. Mặc dù cần nghiên cứu thêm về tác dụng của các loại hạt đối với sức khỏe ruột, nhưng một số mối liên hệ tích cực đã đủ để ông bổ sung thêm nhiều loại hạt vào chế độ ăn uống.
Chăm chỉ bổ sung vitamin D
Tiến sĩ Shusterman uống vitamin D mỗi ngày để làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Nghiên cứu về tác động của vitamin D đối với bệnh ung thư vẫn còn nhiều vấn đề chưa rõ ràng. Một số bằng chứng cho thấy những người có mức vitamin D khỏe mạnh có nguy cơ mắc ung thư ruột thấp hơn, trong khi một số nghiên cứu khác thì không.
Tuy nhiên, theo ông, thói quen bổ sung vitamin D vẫn rất tốt cho sức khỏe.
Nguồn: Business Insider