Tìm thấy hợp chất gây ung thư từ những vật dụng quen thuộc trong gian bếp của nhiều gia đình Việt
Chị em nội trợ nên nắm rõ các vật dụng này để giảm tiếp xúc với các hóa chất gây hại tới sức khỏe.
Theo trang Onlymyhealth, một số vật dụng quen thuộc trong nhà bếp có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư nếu sử dụng hoặc tiêu thụ quá mức. Dưới đây là 5 vật dụng cần lưu ý:
Dụng cụ nấu chống dính
Dụng cụ nấu chống dính thường được phủ bằng một lớp hóa chất tên là axit perfluorooctanoic (PFOA). Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, lớp phủ này có thể phân hủy và giải phóng khói độc. PFOA đã được xác định có liên quan đến ung thư và nhiều vấn đề sức khỏe khác.
Đồ nhựa
Nghiên cứu cho thấy, một số loại nhựa chứa bisphenol – đặc biệt là Bisphenol A (BPA) – có thể gây ra ung thư. BPA thường xuất hiện trong hộp đựng thực phẩm và màng bọc thực phẩm, là nguyên nhân tiềm ẩn của nhiều vấn đề sức khỏe.
Thịt cháy hoặc quá chín
Theo Viện Ung thư Quốc gia, khi nấu thịt ở nhiệt độ cao hoặc để thịt bị cháy, các hóa chất như amin dị vòng (HCAs) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAH) sẽ hình thành, hai chất này đã được liên kết với nguy cơ ung thư.
Thực phẩm đóng hộp
Nhiều thực phẩm đóng hộp có lớp lót chứa bisphenol A (BPA), chất này giúp ngăn ngừa rỉ sét và nhiễm bẩn nhưng cũng có thể liên quan đến ung thư. Việc tiếp xúc với BPA trong thời gian dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Chất làm ngọt nhân tạo
Một số chất làm ngọt nhân tạo như saccharin và aspartame đã gây ra ung thư trong các nghiên cứu trên động vật. Mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng trên người, nhưng việc sử dụng chúng quá mức vẫn tiềm ẩn rủi ro, vì vậy nên dùng một cách có kiểm soát.
Mặc dù nguy cơ gây ung thư từ các vật dụng nhà bếp này là thấp, nhưng bạn vẫn nên sử dụng chúng một cách hợp lý và giảm tiếp xúc với các hóa chất gây hại để bảo vệ sức khỏe.
>> Tìm thấy chất chống ung thư trong một loại gia vị không thế thiếu của món phở Việt
Phát hiện một sinh vật có thể lây bệnh ung thư
Từ một dấu hiệu đơn giản, người phụ nữ phát hiện mắc bệnh ung thư nguy hiểm