Tỷ giá USD hôm nay 21/3: Tiếp tục giảm chờ quyết định Fed

21-03-2023 10:15|Phương Linh

Đồng USD hôm nay tiếp tục giảm mạnh chạm mốc 102 điểm trước thềm cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Fed vào ngày 22/3.

Cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ đã và đang kéo theo nhiều hệ lụy, cụ thể chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 102,94 điểm, như vậy đồng USD không còn đứng vững ở mức 103 điểm.

Đồng USD tiếp tục nối dài đà giảm của tuần trước, khi các nhà đầu tư phản ứng với việc UBS mua lại đối thủ của mình là Credit Suisse (CSGN.S) với mức giá thấp, trong một thỏa thuận mà các cơ quan quản lý Thụy Sĩ đóng vai trò quan trọng.

Trước những bê bối mới nhất của các ngân hàng Mỹ, đa số nhà đầu tư đều tin rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Câu hỏi đặt ra là lãi suất sẽ tăng bao nhiêu, 25 hay 50 điểm cơ bản.

Ông Gary Cohn, cố vấn kinh tế của cựu Tổng thống Donald Trump và cũng đã từng giữ chức Chủ tịch Goldman Sachs, cho rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell đang rơi vào tình cảnh khó khăn.

Cựu Giám đốc điều hành (CEO) của ngân hàng Goldman Sachs Lloyd Blankfein cho rằng các ngân hàng sẽ cho vay ít hơn, vì thế sẽ có ít tín dụng hơn, và ít tín dụng hơn sẽ đồng nghĩa với tăng trưởng giảm tốc. Vì thế, một phần nhiệm vụ làm chậm nền kinh tế vốn đang phát triển nóng của Fed sẽ được thực hiện.

Cả ông Cohn và ông Blankfein đều ủng hộ dự doán rằng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp sắp tới, song vẫn cho rằng Fed có thể cần phải tạm dừng dể đánh giá lại tình hình.

Một yếu tố khác cũng gây áp lực lên đồng USDlà những lo ngại xoay quanh các ngân hàng khu vực ở Mỹ khi cổ phiếu của First Republic đã giảm tới 50% vào hôm thứ Hai. Bipan Rai, Trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối Bắc Mỹ tại CIBC Capital cho biết: “Đặc biệt, có những rủi ro tiềm ẩn, liên quan tới các ngân hàng khu vực của Mỹ mà tôi nghĩ sẽ ảnh hưởng tới các tài sản của Mỹ vào thời điểm này”.

Tại thị trường trong nước, vào cuối phiên giao dịch 20/3, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm nhẹ 1 đồng, hiện ở mức: 23.619 đồng.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào bán ra giữ nguyên ở mức: 23.450 đồng - 24.780 đồng.

Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại mua vào và bán ra như sau:

Tỷ giá USD
Mua vào
Bán ra
Vietcombank
23.410 đồng
23.750 đồng
Vietinbank
23.365 đồng
23.785 đồng
BIDV
23.433 đồng
23.733 đồng
Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/ty-gia-usd-hom-nay-213-tiep-tuc-giam-cho-quyet-dinh-fed-174500.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Tỷ giá USD hôm nay 21/3: Tiếp tục giảm chờ quyết định Fed