Top 5 thị trường cung cấp tôm cho Mỹ gồm Ấn Độ, Indonesia, Ecuador, Việt Nam và Thái Lan.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) dẫn thông tin từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), năm 2021, nhập khẩu tôm của nước này đạt 897 nghìn tấn, tương đương hơn 8 tỷ USD - tăng 20% về lượng và tăng 24% về giá trị so với năm 2020 trong đó Mỹ nhập khẩu từ Việt Nam hơn 88 nghìn tấn tôm, tương đương 969 triệu USD, tăng 33% về lượng và tăng 39% về giá trị so với năm 2020. Giá tôm nhập khẩu từ Việt Nam cũng tăng 4%, từ 10,5 USD/kg lên 11 USD/kg.
Trong năm 2021, giá trung bình nhập khẩu tôm vào Mỹ tăng 4%, đạt khoảng 8,9 USD/kg. Đặc biệt, giá tôm nhập khẩu từ Ecuador tăng mạnh nhất, với tăng 19% từ 6,26 USD/kg lên 7,43 USD/kg. Giá tôm nhập khẩu từ các nguồn cung khác như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia cũng tăng 1%.
Về cơ cấu sản phẩm, thị trường Mỹ ưa chuộng nhập khẩu loại tôm nuôi (tôm thẻ, tôm sú) lột vỏ đông lạnh, chiếm trên 1/4 khối lượng và giá trị nhập khẩu tôm Mỹ với 226 nghìn tấn với giá trị trên 2 tỷ USD.
Tôm thịt đông lạnh loại khác (tôm nước lạnh, tôm biển…) là sản phẩm nhập khẩu lớn thứ hai, với 179 nghìn tấn và gần 1,5 tỷ USD, chiếm gần 20% khối lượng và 19% giá trị nhập khẩu tôm.
Tiếp theo là tôm chế biến khác và tôm bao bột đông lạnh chiếm lần lượt 14% và 7% khối lượng nhập tôm của Mỹ.
Xuất khẩu thủy sản bứt phá trong quý III, tăng trưởng 12,8%
Ngành tôm những tháng cuối năm 2024: Thực phẩm Sao Ta (FMC) hưởng lợi từ thị trường Mỹ và Anh