3 loại rau rẻ tiền người Việt 'chê' lại được săn lùng như 'siêu thực phẩm' ở Mỹ
Gần đây, CDC Mỹ xếp loại các loại rau giàu dinh dưỡng nhất, bất ngờ những loại rau ấy ở Việt Nam không được mấy người yêu thích.
Trong bảng xếp hạng lâu đời của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ về các loại trái cây và rau củ, cải xoong là loại rau giàu dinh dưỡng nhất với điểm tuyệt đối. Đứng thứ 2 là cải thảo với 91,99 điểm, sau đó là cải cầu vồng (89,27 điểm), rau cải xanh (87,08 điểm) và rau bina (86,43 điểm).
Theo nghiên cứu cho thấy, trong các loại thực phẩm này có chứa 17 chất dinh dưỡng, bao gồm: sắt, canxi, protein, chất xơ, kali, thiamin, riboflavin, niacin, folate, kẽm và vitamin A, B6, B12, C, D, E và K. Chiếm hàng đầu trong danh sách là các loại rau họ cải bao gồm: cải thảo, cải xoăn, cải xanh, cải xoong cũng như các loại lá xanh như cải cầu vồng, rau diếp xoăn, rau diếp lá, rau bina, củ cải đường.
Top dưới là các loại thực phẩm có màu vàng và cam như: cà rốt, cà chua, bí mùa đông và khoai lang cùng họ cam quýt và quả mọng. Mặc dù vậy, các loại rau, trái cây khác cũng rất bổ dưỡng.
Cải xoong
Trong danh sách, các rau họ cải được xếp số 1. Nghiên cứu trong 34g cải xoong có: 4 kcal, 0,8g protein, 0,2g chất xơ, 0,4g carb và các loại vitamin như A, C, K, E, B6, Mg, P, Na... Đặc biệt, nó cung cấp hơn 100% lượng hấp thụ hàng ngày cho vitamin K và một số loại vitamin tan trong chất béo cần thiết giúp xương khỏe mạnh và đông máu.
Theo Healthline, cải xoong có tác dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra, dẫn đến stress oxy hóa. Các hợp chất chống oxy hóa có trong 12 loại rau họ cải, nhưng trong cải xoong có hơn 40 loại hóa chất thực vật. Bên cạnh đó, cải xoong cũng đứng đầu trong tất cả các loại rau khác về tổng lượng phenol và khả năng trung hòa các gốc tự do.
![]() |
Rau cải xoong. Ảnh: Tổng hợp |
Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong cải xoong còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, đái tháo đường và tim mạch. Với hàm lượng phytochemical cao, cải xoong có thể làm giảm khả năng dẫn đến ung thư. Cùng các loại rau họ cải khác, cải xoong chứa glucosinolate, khi được nhai hoặc cắt sẽ kích hoạt thành các hợp chất gọi là isothiocyanate có tác dụng ngăn ngừa các bệnh ngoài da, tuyến tiền liệt, phổi.
Hơn nữa, ăn cải xoong còn giúp tăng cường chức năng miễn dịch, giúp giảm cân, bảo vệ sức khỏe mắt, chống loãng xương,...
>> Loại quả Việt Nam trồng được, là siêu thực phẩm và gần như không có thuốc trừ sâu
Cải thảo
Trong danh sách của CDC Mỹ, cải thảo đứng thứ 2, rất bổ dưỡng và giàu vitamin C, chất xơ và vitamin K.
Trong đó, canxi và vitamin K trong cải thảo rất cần thiết để duy trì xương và răng khỏe mạnh, cải thiện chức năng của tế bào thần kinh; còn vitamin K giúp đông máu và thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo. Ngoài ra, trong cải thảo chứa nhiều sắt giúp cơ thể tạo ra hemoglobin cho máu.
![]() |
Rau cải thảo được bày bán ê hề ở ngoài chợ. Ảnh: Tổng hợp |
Với nguồn canxi và kali dồi dào cùng với natri thấp, cải thảo có đặc tính hạ huyết áp, rất quan trọng để kiểm soát huyết áp. Loại rau này cũng tốt cho tim mạch. Trong cải thảo chứa lượng vitamin C đáng kể giúp chống các bệnh nhiễm trùng, tăng cường hệ thống miễn dịch,... Với chất beta-carotene, nó có tác dụng chống thoái hóa điểm vàng và bệnh đục thủy tinh thể.
Nó cũng chứa vitamin C, E và chất sắt hỗ trợ và duy trì sự phát triển của mái tóc khỏe mạnh, cải thiện tình trạng rụng tóc.
Cải cầu vồng
Cải cầu vồng đứng thứ 3, sau cải xoong và cải thảo trong bảng xếp hạng. Chỉ với một phần nhỏ rau cầu vồng có thể đáp ứng nhu cầu vitamin K hàng ngày của cơ thể và một lượng không nhỏ vitamin A, C, E và magie. Ngoài ra, nó còn chứa cả sắt, đồng, canxi và kali.
Giống như cải xoong, cải cầu vồng chứa nhiều chất chống oxy hóa và bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do như polyphenol, vitamin C, vitamin E và sắc tố thực vật carotenoid như beta-carotene. Chính bởi vậy, để giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, người dân có thể xây dựng chế độ ăn nhiều chất chống oxy hóa có trong cải cầu vồng.
![]() |
Rau cải cầu vồng. Ảnh: Tổng hợp |
Một số chất chống oxy hóa flavonoid bao gồm quercetin, kaempferol, rutin và vitexin có đặc tính chống ung thư. Với chất vitexin giúp giảm viêm, hạ huyết áp và ngăn chặn hình thành cục máu đông và ngừa bệnh tim.
Cũng giống như các loại rau củ khác, cải cầu vồng chứa nhiều chất xơ và một chất dinh dưỡng thiết yếu nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột, duy trì mức cholesterol lành mạnh và ổn định đường huyết, giảm nguy cơ một số loại ung thư.
Không những vậy, cải cầu vồng còn có thể làm giảm tình trạng kháng insulin và lượng đường trong máu.
>> Kem đánh răng Dạ Lan: Huyền thoại đình đám một thời và cú ‘sảy chân’ trước ‘ông lớn’ Colgate