Khong phải thực phẩm nào cũng thích hợp để làm bữa sáng, đặc biệt là khi bạn cảm thấy đói sau một giấc ngủ dài.
Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày, giúp khởi động quá trình trao đổi chất, cung cấp năng lượng cho cơ thể, "đánh thức" các cơ quan và quyết định cách bắt đầu một ngày mới. Tuy nhiên, do bận rộn hoặc muốn giảm cân, nhiều người có thể bỏ qua hoặc không chú trọng đến bữa sáng.
Tuy nhiên, dạ dày và tim mạch là hai cơ quan đặc biệt nhạy cảm vào buổi sáng. Vì vậy, mặc dù có những thực phẩm vốn giàu dinh dưỡng nhưng sử dụng chúng làm bữa sáng có thể gây hại cho sức khỏe. Những thực phẩm đó bao gồm:
1. Bánh ngọt, bánh làm từ carbohydrate tinh chế
Mặc dù có hương vị hấp dẫn và thuận tiện, nhưng bánh ngọt không phải là lựa chọn tốt cho bữa sáng. Ăn bánh ngọt khi đói vào buổi sáng có thể gây đau bụng hoặc vấn đề về tiêu hóa do chúng thường chứa men làm bột nở, tạo ra khí trong dạ dày. Ngoài ra, bột bánh thường được tinh chế nên ít chứa chất dinh dưỡng và chất xơ.
Việc ăn bánh ngọt từ carbohydrate tinh chế có thể làm tăng đột ngột lượng đường trong máu, tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mạch máu, bao gồm cả tiểu đường. Đặc biệt cần phải cẩn thận vào buổi sáng khi lượng đường trong máu thấp do thời gian nhịn ăn khi ngủ.
Nếu muốn ăn bánh vào bữa sáng, tốt nhất là chọn bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt vì chúng chứa carbohydrate phức hợp giúp tăng đường trong máu một cách từ từ hơn.
2. Sữa
Ngày nay, nhiều người lựa chọn uống sữa thay vì chuẩn bị bữa sáng phức tạp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng uống sữa khi đói không khác gì với "tự đầu độc" cơ thể, đặc biệt nếu chỉ uống sữa mà không ăn gì thêm.
Thói quen này có thể gây kích ứng dạ dày, rối loạn tiêu hóa và giảm hấp thụ dinh dưỡng. Khi uống sữa khi đói, canxi và casein trong sữa kích thích tiết axit dạ dày và gây căng thẳng cho dạ dày. Hành động này cũng kích thích nhu động ruột, ngăn cản quá trình hấp thụ protein và chuyển hóa thành calo.
Uống sữa khi đói không chỉ làm cho sữa không được đào thải mà còn làm protein trong sữa bị phân giải thành nhiệt lượng thay vì axit amin, không phát huy được tác dụng của protein. Protein trong sữa cần được phân giải thành axit amin trong tiểu tràng để hấp thụ đúng cách, nhưng uống sữa khi đói có thể làm cho protein không kịp phân giải và tạo thành hợp chất độc hại trong đại tràng.
Hơn nữa, cảm giác no sau khi uống sữa chỉ là cảm giác no giả. Uống sữa khiến lượng đường trong máu tăng lên, tạo ra cảm giác no nhưng thực tế dạ dày vẫn còn trống rỗng.
3. Chuối
Thực tế, nhiều người chọn chuối làm bữa sáng vì nó giàu chất dinh dưỡng nhưng ít calo, dễ mang theo và tiện lợi khi ăn. Tuy nhiên, không nên ăn chuối khi đói, đặc biệt là vào buổi sáng.
Ăn chuối khi bụng đói có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tim mạch, đặc biệt là vào buổi sáng khi cơ thể còn đang thiếu năng lượng và hệ tim mạch đang chịu sự biến đổi của môi trường và nhiệt độ.
Do chuối có hàm lượng magie cao, nếu nồng độ magie trong máu tăng lên khi đói, sự cân bằng với kali sẽ bị phá vỡ, có thể gây căng thẳng cho hệ tim mạch. Đặc biệt cẩn thận nếu bạn mắc bệnh thận vì căn bệnh này có thể gây ra khó khăn trong việc kiểm soát nồng độ kali trong cơ thể. Với những người này, không nên ăn chuối vào buổi sáng, ngay cả sau khi đã ăn đầy đủ.
Nguồn: Chosun, Eat This, ETtoday