5 loại cá giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe tim mạch, não bộ, được chuyên gia khuyên nên thêm vào chế độ ăn hàng tuần
Ngoài protein từ thịt, cá cũng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được chuyên gia khuyên nên bổ sung.
Lý do nên ăn cá thường xuyên
Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến khích mọi người nên thêm cá trong chế độ ăn ít nhất là 2 lần/tuần, đặc biệt là các loại cá giàu axit béo omega-3. Điều này bởi vì cá là một nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, cung cấp protein chất lượng cao, chứa đầy đủ các axit amin cần thiết và là nguồn giàu vitamin A, D, và chất béo lành mạnh. Ngoài ra, thịt cá cũng rất thơm ngon, dễ nấu chín, dễ tiêu hóa và dễ hấp thu.
Theo BS.Trần Thị Bích Nga, nguyên Giảng viên chuyên khoa Dinh dưỡng Đại học Y Hà Nội, cho biết omega-3 là một chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với cơ thể và não. Cơ thể sử dụng omega-3 để xây dựng tế bào não và tế bào thần kinh, giảm các triệu chứng lo lắng và trầm cảm, cũng như giảm nguy cơ mắc các vấn đề về trí nhớ do tuổi tác.
Ngoài ra, cá còn mang lại lợi ích cho hệ tim mạch. Omega-3 trong cá giúp giảm nồng độ triglyceride trong máu và giảm tắc nghẽn mạch máu. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người thường xuyên ăn cá có nguy cơ thấp hơn mắc đau tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim. Cá cũng là một nguồn cung cấp vitamin D, một chất dinh dưỡng quan trọng nhưng thường thiếu hụt trong chế độ ăn uống.
Những loại cá giàu dinh dưỡng nên mua khi đi chợ
Cá thu
Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ rằng cá thu không chỉ giàu axit béo không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa mà còn ít chất béo bão hòa. Việc ăn cá thu giúp giảm nguy cơ các biến chứng tim như đột quỵ, xơ vữa động mạch, đau tim và rối loạn nhịp tim. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ điều chỉnh đường huyết và giảm mỡ nội tạng, chứa các hợp chất chống viêm giúp giảm đau và cứng khớp ở những người mắc viêm khớp dạng thấp.
Cá hồi đánh bắt tự nhiên
Theo trang Eating Well trích dẫn từ chuyên gia dinh dưỡng Amy Goodson, cá hồi là loại cá tốt nhất cho tim mạch với đầy đủ lợi ích dinh dưỡng. Cá hồi đánh bắt tự nhiên có ít chất gây ô nhiễm, không chỉ chứa protein chất lượng cao mà còn cung cấp nhiều vitamin như D, B6, B12, selen, phốt pho và kali mà còn chứa hơn 1.500 mg omega-3 trong mỗi khẩu phần ăn.
Cá cơm
Cá cơm mặc dù rất nhỏ bé nhưng lại rất giàu dinh dưỡng với nhiều protein, khoáng chất, vitamin A, D và axit béo omega-3 chuỗi dài, có lợi cho cơ thể.
Cá mòi
Cá mòi bao gồm cả cá mòi đóng hộp, được đánh giá cao với hàm lượng chất béo omega-3 gần 1.200 mg mỗi khẩu phần ăn. Nó cũng là một trong số ít thực phẩm tự nhiên chứa nhiều vitamin D và canxi, hỗ trợ sức khỏe xương.
Cá trích
Cá trích bao gồm cả cá trích đóng hộp, là lựa chọn được ưa thích ở Bắc Âu với hàm lượng omega-3 cao hơn cá mòi, cá hồi và cá thu, đồng thời cung cấp cả vitamin D và selen.
Trên đây là những loại cá chứa nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe mà chuyên gia khuyến khích thêm chúng vào chế độ ăn hàng ngày.